Ông Trump chỉ đạo hoãn tấn công vào các nhà máy điện của Iran trong 5 ngày

23/03/2026 - 19:07

PNO - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran có đối thoại tích cực khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm hoãn tấn công các cơ sở năng lượng của Iran trong vòng 5 ngày.

Donald Trump cho biết đã có các cuộc đối thoại hiệu quả về một giải pháp hoàn toàn và toàn diện cho cuộc chiến. Ảnh: Celal Gunes / Anadolu / Getty Images
Ông Donald Trump cho biết đã có "các cuộc đối thoại hiệu quả" về một "giải pháp hoàn toàn và toàn diện" cho cuộc chiến tại Iran - Ảnh: Getty Images

Ngày 23/3, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran đã tiến hành các cuộc thảo luận mà ông mô tả là “rất tốt và hiệu quả” trong 2 ngày cuối tuần, làm dấy lên kỳ vọng về khả năng giảm căng thẳng giữa hai bên tại Trung Đông.

Phát biểu trên nền tảng Truth Social, ông Trump cho biết đã chỉ đạo tạm hoãn mọi kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào các nhà máy điện và cơ sở hạ tầng năng lượng của Iran trong vòng 5 ngày.

Quyết định này được đưa ra dựa trên “giọng điệu tích cực” và tính xây dựng của các cuộc trao đổi ngoại giao đang diễn ra, dự kiến sẽ tiếp tục trong tuần này.

Theo ông Trump, việc trì hoãn các hành động quân sự phụ thuộc vào tiến triển của các cuộc đàm phán, vốn được kỳ vọng có thể dẫn tới một giải pháp toàn diện nhằm chấm dứt các hành động thù địch giữa hai bên tại Trung Đông.

Trước đó, Tổng thống Mỹ từng cảnh báo sẽ không kích các cơ sở năng lượng của Iran nếu nước này không cho phép mở lại eo biển eo biển Hormuz.

Trước đó, ngày 21/3, ông Trump cho biết đã đặt thời hạn 48 giờ cho Iran - kéo dài đến ngay trước nửa đêm 23/3 - để mở lại eo biển Hormuz. Đây là tuyến vận tải năng lượng quan trọng bậc nhất thế giới, nơi trung chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu. Việc gián đoạn tại khu vực này có thể gây tác động nghiêm trọng đến thị trường năng lượng quốc tế.

Đáp lại, phía Tehran đưa ra những tuyên bố mang tính răn đe mạnh mẽ. Iran cảnh báo sẽ “phá hủy không thể đảo ngược” các cơ sở hạ tầng thiết yếu trên khắp Trung Đông - bao gồm cả hệ thống cấp nước quan trọng - nếu Mỹ tiến hành các cuộc tấn công như đã đe dọa.

Ngoài ra, Iran cũng tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu vào các nhà máy điện tại những khu vực cung cấp năng lượng cho các căn cứ quân sự của Mỹ, cũng như các cơ sở kinh tế, công nghiệp và năng lượng có liên quan đến lợi ích của Washington.

Thảo Nguyễn (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI