Ông Huỳnh Văn Nén vặn ngược câu hỏi về hóa đơn với Tòa án?

23/04/2016 - 07:31

PNO - Ông Nén đặt ngược câu hỏi lại rằng ai sẽ trả hóa đơn cho những thiệt hại về danh dự, nhân phẩm,... mà cả 3 thế hệ nhà ông phải gánh chịu?

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ, sáng 22/4, ông Huỳnh Văn Nén - người được tuyên vô tội trong 2 vụ án giết người - đã đến TAND tỉnh Bình Thuận để nộp đơn yêu cầu bồi thường bổ sung.

Ông Nén đã nộp 2 bản án đã kết tội oan cho ông và quyết định đình chỉ, khẳng định ông bị oan sai trong 2 vụ án.

Còn lại, các yêu cầu về bổ sung hồ sơ và hóa đơn ông Nén cho rằng mình và gia đình, người thân không thể nào bổ sung được. Lý do để không thể nộp những hóa đơn này, ông Nén viết hẳn một bản tường trình gửi cho TAND tỉnh Bình Thuận và Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp).

Ong Huynh Van Nen van nguoc cau hoi ve hoa don voi Toa an?
Người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Vnexpress

Theo đó, trong lần nộp đơn trước, TAND tỉnh Bình Thuận có yêu cầu ông Nén nộp thêm một số loại chứng từ theo đúng quy định của pháp luật.

Trong lần này, giấy tường trình của ông Nén ghi rõ bản thân ông chỉ là một người dân bình thường, khi bị kết tội oan, cả gia đình và người thân chỉ nghĩ làm sao kêu oan cho ông: “Lúc ấy, không ai nghĩ phải giữ lại hóa đơn, chứng từ để sau này khi được minh oan, tôi sẽ được Nhà nước bồi thường”.

Ngoài ra, trong đơn ông Nén cũng cho biết khi ông ngồi tù oan, gia đình, vợ con đã tốn rất nhiều tiền bạc, công sức để đi thăm nuôi, động viên.

“Tôi không thể kê khai từng hạng mục chi tiết từng khoảng thời gian và cung cấp cho các vị những bằng chứng cụ thể, việc yêu cầu tôi nộp bằng chứng là sự đánh đố của các cơ quan chức năng đối với cá nhân tôi và gia đình tôi".

"Tôi ngồi tù oan, bị nhục hình, bị tra tấn, con cái cũng vì hệ lụy này mà bị kỳ thị, xa lánh, không được giáo dục đến nơi đến chốn phải vướng vào tù tội, có ai cung cấp hóa đơn cho những nỗi đau này của tôi không?” - giải trình của ông Nén viết.

Cha ông và thầy Nguyễn Thận mấy năm trời bôn ba khắp cả nước đi kêu oan không thể tính bao nhiêu là đủ, không biết lấy hóa đơn từ đâu? Các khoản vợ con tốn rất nhiều tiền bạc, tài sản để thăm nuôi, động viên. "Những thiệt hại này nó đánh đổi bằng danh dự, nhân phẩm, tài sản vật chất và tinh thần của cả một dòng họ, cả 3 thế hệ trong nhà tôi thì làm sao chúng tôi có những hóa đơn", Vnexpress dẫn lời ông nói.

Theo Infornet, ông Nén còn đặt ngược câu hỏi lại cho TAND tỉnh rằng ai sẽ trả hóa đơn cho những thiệt về danh dự, nhân phẩm, tài sản vật chất cùng tinh thần mà cả 3 thế hệ nhà ông phải gánh chịu.

“Có ai dám đánh đổi cả đời mình, đời con mình, đời cha mình và hệ lụy với ba thế hệ gia đình vợ mình để nhận được khoản đến bù này?” – ông tiếp tục.

“Thực sự mà nói thì chẳng ai mong ở tù để được bồi thường. Nếu việc bồi thường không được quý cơ quan xem xét do thiếu chứng cứ, hóa đơn thì đó chính là sự bất công của công lý” – ông kết thúc bản tường trình.

Trước đó, ngày 11/4, ông Huỳnh Văn Nén đã đến TAND tỉnh Bình Thuận nộp đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại 18 tỉ đồng vì phải mang hai án oan về tội giết người, xảy ra ở xã Tân Minh (huyện Hàm Tân) gần 20 năm trước.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận đơn của ông Nén, TAND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu ông bổ sung một số tài liệu, chứng từ liên quan theo quy định của pháp luật.

Ông Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4/1998, ông bị cho là dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp chiếc nhẫn, bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản.

Khánh Vy (tổng hợp)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI