Nữ vệ sĩ ngọt ngào

30/03/2022 - 06:00

PNO - Nhiều người cho rằng nghề vệ sĩ hay bảo vệ là “sân chơi” dành cho nam giới. Thế nhưng thực tế cho thấy, chị em đang trở thành một mảnh ghép không thể thiếu của “sân chơi” thú vị này.

Cận kề các "sao" quốc tế

Cũng như nhiều bậc sinh thành, cha mẹ của chị Nguyễn Ngọc Hoàng Anh chưa bao giờ nghĩ sinh con gái để lớn lên con đi làm vệ sĩ. “Tôi học kế toán, khi ra trường, làm vệ sĩ khiến ba mẹ rất sốc, không đồng ý. Nhưng tôi làm hoài, ba mẹ cũng dần chấp nhận” - Hoàng Anh cho hay. 

Nữ vệ sĩ đang bảo vệ hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên tại một sự kiện
Nữ vệ sĩ Hoàng Anh đang bảo vệ hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên tại một sự kiện
Nữ vệ sĩ Hoàng Anh chụp hình lưu niệm với thân chủ là ca sĩ David Archuleta
Nữ vệ sĩ Hoàng Anh chụp hình lưu niệm với thân chủ là ca sĩ David Archuleta

15 năm theo nghề, chị chưa từng thấy chán, muốn rời xa công việc. Ngược lại, cuộc sống của chị có rất nhiều niềm vui từ vô vàn kỷ niệm nghề nghiệp.Chị nói: “Tôi thường được phân công bảo vệ các “sao”. Đâu dễ gì gặp được người nổi tiếng ngoài đời nên tôi thích lắm”.

Ngày 10/9/2019, chàng tài tử điển trai Ji Chang Wook - nổi tiếng với vai vị hoàng đế Ta Hwan trong phim Hoàng hậu Ki có mặt tại TP.HCM tham gia một sự kiện. Hoàng Anh là nữ vệ sĩ duy nhất trong bốn vệ sĩ của vòng trong - vòng tiếp cận Ji Chang Wook gần nhất.

Chị kể: “Anh ấy vừa xuất hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất, người ở đâu ùa tới, ken kín và chắn mọi lối đi. 15 vệ sĩ vòng ngoài nhanh chóng xếp hàng, dựng thành barie, phối hợp bốn vệ sĩ vòng trong “mở đường” cho Ji Chang Wook lên xe về khách sạn”. Tình hình đó cho Hoàng Anh một dự đoán nên chị lập tức gọi về khách sạn, đề nghị sự chuẩn bị, phối hợp bởi fan có khi sẽ đổ về trước cửa khách sạn nhanh hơn.

Phút thảnh thơi khi xong nhiệm vụ của nữ vệ sĩ Hoàng Anh
Phút thảnh thơi khi xong nhiệm vụ của nữ vệ sĩ Hoàng Anh

Trong mọi sự kiện có “sao”, cánh vệ sĩ phải có mặt trước đó từ nhiều tiếng đồng hồ. Sự kiện Ji Chang Wook tham gia hôm ấy dự kiến diễn ra lúc 20g. Từ 15g, Hoàng Anh đã có mặt tại điểm diễn. “Lúc này, fan chưa đông lắm, chỉ mới tập trung trước mặt tiền trụ sở. 16g, fan bắt đầu nhiều hơn, tràn xuống nửa lòng đường, 17g, tiếp tục lấn sang bên kia đường. Xe cộ không lưu thông được, phải chuyển sang đường khác. Chúng tôi chen trong đám đông, đề nghị người hâm mộ trả lại đường cho người dân, đồng thời mời những fan quá khích, la ó vào trụ sở làm việc, phân tích cho họ hiểu”.

Theo Hoàng Anh, phần lớn sự kiện có “sao” nước ngoài, nhiều fan ở các tỉnh, thành khác cũng đổ về thành phố. Họ chỉ mong được trực tiếp nhìn thấy người mình thần tượng. Sự kiện Ji Chang Wook cũng không ngoại lệ. 

Dù lượng fan có quá đông đều nằm trong tính toán, phương án bảo vệ của công ty vệ sĩ, khi ký hợp đồng với ban tổ chức chương trình. Tuy nhiên, điểm diễn của Ji Chang Wook hôm ấy không phải một sân khấu công cộng, lại ảnh hưởng đến giao thông và nhiều gia đình gần đó. Nhắm tình hình không ổn, Hoàng Anh báo cho sếp, lúc này, chị cũng nhận lệnh phải thay đổi “chiến lược”: không tổ chức sự kiện. Chị nhanh chóng “mật báo” phương án mới cho các đồng nghiệp, đồng thời rút êm về khách sạn nơi Ji Chang Wook đang ở.

“Fan mình nhạy lắm, nghe hoãn tổ chức thể nào cũng ùa qua khách sạn” - Hoàng Anh cho hay. Đúng như chị dự đoán, chỉ vài phút sau, lượng fan đã tràn vào sảnh khách sạn. Một mặt phải bảo vệ tài sản, tránh để fan chen lấn gây đổ vỡ các vật dụng của khách sạn, mặt khác Hoàng Anh trấn an các fan để họ an tâm ra về. 

Chuyện đổi chiến lược là thường xuyên khi bảo vệ các “sao”. Hoàng Anh cho hay, hồi diễn viên, ca sĩ Lâm Phong từ Hồng Kông sang TP.HCM biểu diễn. Khi chương trình kết thúc, lượng fan chờ để được gặp anh quá đông, khiến chị cùng nhiều vệ sĩ phải làm động thái thuyết phục đám đông, giả vờ “mở đường” cho chàng ca sĩ ra về. Trong lúc đó, Lâm Phong đã được hộ tống theo một lối đi khác, không bị ai phát hiện. “Khi chuyển từ phương án này sang phương án kia, chúng tôi rất hồi hộp, nhất là lo fan tức giận, quá khích khi kế hoạch bị bại lộ” - Hoàng Anh chia sẻ.

Hơn mười năm trước, chị Trần Thị Mý học xong ngành kinh tế, chưa vội tìm việc làm thì đi xem một sự kiện nghệ thuật. Chị Mý cho hay: “Tôi bị các chị vệ sĩ lôi cuốn, nhìn họ hay hay nên sau đó, tôi tìm hiểu rồi quyết tâm theo nghề”. Gia nhập một công ty bảo vệ không lâu, chị Mý được điều động làm vệ sĩ cho diễn viên Hàn Quốc Kim Ha Neul, thần tượng của chị.

“Gần 24g, Kim Ha Neul có mặt ở sân bay. Tôi có mặt trước đó hơn bốn tiếng để dặn dò các fan không… phát cuồng, nhưng vừa thấy Kim Ha Neul, tiếng reo hò rồi người người chen lấn, ào đến diễn viên này. Tôi và các đồng nghiệp rất vất vả để giải vây” - chị Mý nhớ lại.

Theo chị Mý, nghề vệ sĩ vui song nhiều áp lực. Bị xô té, trầy trụa người là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, trong tất cả mọi tình huống, vệ sĩ đều phải nhẹ nhàng với fan. Chị nói: “To tiếng hay có hành vi phản ứng lại fan chỉ cần mạnh một chút là… lên báo ngay. Như vậy chẳng những thể hiện mình không chuyên nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hình tượng của thân chủ”.

Thu nhập của nữ vệ sĩ không cao, song theo các chị, cảm giác thích thú, yêu nghề luôn hiện diện nhờ tính chất công việc thường xuyên mới mẻ, hay gặp gỡ và bảo vệ nhiều người nổi tiếng.

Nữ vệ sĩ Trần Thị Mý đang xem lại một hợp đồng
Nữ vệ sĩ Trần Thị Mý đang xem lại một hợp đồng

Rất nhiều việc chỉ nữ vệ sĩ mới làm được 

Nghề bảo vệ, vệ sĩ thường được mặc định là “sân chơi” dành cho quý ông. Sự xuất hiện của chị em phần lớn bị đánh đồng là những phụ nữ gai góc, giỏi võ và ít nhiều manly - khí chất của đàn ông. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Nam - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ an toàn I.S.P, dù nữ vệ sĩ chỉ chiếm 10 - 15% trong “sân chơi” này song họ lại là thành phần không thể thiếu, nhất là nhu cầu thuê nữ vệ sĩ ngày càng cao do tính chất của mục tiêu.

Ông Nam khẳng định: “Mặc dù nghề vệ sĩ đòi hỏi sức mạnh thể chất song có rất nhiều nhiệm vụ chỉ các nữ vệ sĩ mới thực hiện được”.

Ông Nam đơn cử, một số công việc như đóng giả nhân viên, trợ lý, thư ký hay vào bảo vệ, vào/ra những khu vực chỉ dành cho nữ giới. Nhiều trụ sở văn phòng cũng chỉ muốn thuê nữ vệ sĩ làm lễ tân, trực tổng đài. “Hiện, đang có xu hướng nhiều gia đình cần nữ vệ sĩ để đưa đón con đi học, đi chơi và cùng chơi đùa, làm bạn với con của họ” - ông Nam chia sẻ. Tại một số siêu thị, nữ vệ sĩ rất được ưa chuộng bởi sự mềm mỏng, cởi mở và quan tâm đến khách hàng.

“Họ đồng thời nhận nhiệm vụ kiểm soát nhân viên nữ tan ca và qua đó, đã phát hiện nhiều vụ việc nhân viên lấy cắp đồ của siêu thị, giấu vào những nơi nhạy cảm” - ông Nam thông tin.

Chung “sân chơi” này, các nữ vệ sĩ cũng hoàn toàn bình đẳng, không có “đặc ân” nào so với các quý ông đồng nghiệp. Chị Mý chia sẻ: “Vào công ty, chúng tôi được huấn luyện thể lực như đồng nghiệp nam, để có thể bảo vệ được bản thân và thân chủ trước các tình huống nguy hiểm”. Hơn thế, một lợi thế đậm “tính nữ” được các công ty đánh giá cao ở nữ vệ sĩ, là khả năng quan sát, mềm mỏng và nhạy bén trong dự đoán tình huống. 

Có trường hợp một số nhà tài trợ nhân danh… tài trợ cho sự kiện để đòi gặp và chụp hình với “sao”. Những lúc như vậy, nam vệ sĩ thường áp nguyên tắc song các nữ vệ sĩ có phần uyển chuyển, khéo léo hơn.

“Họ bỏ tiền tài trợ chương trình, không cho họ gặp và trò chuyện với sao cũng khó và có thể gây mất lòng cho họ, nhưng thực hiện theo mong muốn của họ thì khó cho “sao” lẫn vệ sĩ” - Hoàng Anh phân tích. Tùy trường hợp, các chị sẽ khéo léo từ chối hoặc xin ý kiến của ban tổ chức và của “sao”, kết quả thế nào, ai cũng vui lòng. 

Một buổi học nghiệp vụ của các vệ sĩ
Một buổi học nghiệp vụ của các vệ sĩ

Chị Đỗ Thị Hồng - với hơn mười năm làm bảo vệ, vệ sĩ - cho biết phụ nữ thường dễ dàng đưa ra các phán đoán chính xác trước nhiều tình huống phát sinh, như trong đám đông có thể nhìn ra người xấu, có ý đồ trà trộn để trộm cắp hoặc hung hăng muốn áp sát thần tượng.

“Tôi thường để mắt những người tình nghi như vậy mà “mật báo” với anh em, cấp trên để có sự phối hợp và phần lớn đều đúng như tôi dự đoán” - chị Hồng cười tươi. Hơn thế, công việc lại không cho phép các chị bày ra sự sợ hãi hay yếu đuối. Do đó, trong nhiều nhiệm vụ, họ phải rèn luyện ý chí, bộc lộ sự lạnh lùng, nghiêm nghị mới mong xử lý được tình huống. Chị Hồng chia sẻ, có lần làm bảo vệ cho một bãi giữ xe, phát hiện một người đàn ông thường quẩn quanh, ánh mắt lấm lét.

Phán đoán người này có ý định trộm cướp, chị báo cho đội trưởng, đồng nghiệp. Quả nhiên, họ “phá” thành công phi vụ trộm đồ trên xe của người này.

Nữ vệ sẽ vừa phải bảo vệ yếu nhân, vừa phải đảm bảo an toàn cho người hâm mộ
Công việc của vệ sĩ rất vất vả. Họ vừa phải bảo vệ yếu nhân, vừa phải đảm bảo an toàn cho người hâm mộ

Theo các chị, mặc dù mới vào nghề, họ ít nhiều không được gia đình, bạn bè ủng hộ. Nhưng lâu dần, chính tính chất thú vị của công việc đem lại cho các chị một cuộc sống vui vẻ, thoải mái, nhiều năng lượng tích cực và đâu đó, cũng nhiều câu chuyện để kể với người thân và gia đình cũng dần ủng hộ.

“Cuộc sống có lẽ chỉ cần vậy. Biết bao nhiêu cho đủ hoặc phải làm sao cho vừa lòng được tất cả, nên chỉ cần mình thấy vui là được” - Hoàng Anh kết luận. 

Tuyết Dân

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI