Nữ công nhân bị máy cuốn lột toàn bộ da đầu, tai và mí mắt hồi phục ngoạn mục

14/02/2023 - 11:20

PNO - Trong khi làm việc, tóc cuốn vào máy làm giấy khiến nữ công nhân tại Lai Châu bị lột đứt rời toàn bộ da đầu, 2 tai và mí mắt trên.

 

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

Sáng 14/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã điều trị thành công cho 1 nữ bệnh nhân bị lột toàn bộ da đầu kèm 2 tai và 2 mí mắt do tai nạn lao động. 

Trước đó, bệnh nhân nữ L.T.N. (36 tuổi, người dân tộc Lào ở Tam Đường, Lai Châu) là công nhân, bị tai nạn quấn tóc vào máy làm giấy. Sau tai nạn, toàn bộ da đầu của nữ bệnh nhân bị giật đứt rời cùng với 2 tai và 2 mí mắt trên. 

Người bệnh được sơ cứu tại bệnh viện địa phương và chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào trưa cùng ngày trong tình trạng tỉnh nhợt, mạch nhanh, huyết áp thấp, vùng đầu được băng dày nhiều lớp nhưng vẫn chảy máu nhiều do diện lột da quá lớn. Còn mảnh da đầu cùng 2 tai và 2 mi mắt trên bị lột đứt rời hoàn toàn đã được bảo quản lạnh.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trung Trực - Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), người trực tiếp tham gia thực hiện ca mổ - cho biết, ê kíp đã nối lại da đầu đứt rời với kỹ thuật khâu phục hồi mạch máu dưới kính hiển vi. Ca phẫu thuật phức tạp, thời gian mổ kéo dài tới gần 10 giờ nên cần phải đủ các yếu tố về nhân lực và vật lực cũng như sự phối hợp nhịp nhàng và đồng đều giữa các chuyên khoa trong bệnh viện. 

Bên cạnh phần da đầu bị lột rộng cùng với hai tai và 2 mi mắt thì vết thương còn kéo dài qua má xuống gần đến vùng cằm ở cả hai bên, tổn thương này làm kéo dài thêm thời gian phẫu thuật. Việc phục hồi mạch máu cũng gặp nhiều khó khăn do các mạch máu ở vùng thái dương hai bên bị dập nát. 

Theo phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) - đây là một trong những trường hợp lột da đầu rộng và phức tạp nhất từ trước tới nay, kể cả so với y văn thế giới. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của các y bác sĩ, hiện sau phẫu thuật 8 tháng, nữ bệnh nhân rất hạnh phúc vì được nối thành công toàn bộ da đầu, 2 tai, 2 mi mắt và quay trở lại với cuộc sống bình thường. 

"Tôi không bao giờ quên được cảm giác khủng khiếp khi bị tai nạn, dù hiện tại tóc đã mọc đến vai nhưng tôi vẫn chưa sẵn sàng để mái tóc dài như trước đây và không quên nhắn nhủ các nữ công nhân tuân thủ an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra" - chị N. chia sẻ khi trở lại bệnh viện tái khám.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI