NSND Hồ Ngọc Trinh đưa đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ lưu diễn miền Bắc

27/02/2026 - 20:42

PNO - Khởi hành tại Tây Ninh từ ngày 23/2, sau 4 ngày 3 đêm vượt hơn 2.000km, đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ (tỉnh Tây Ninh) đã có mặt tại Hà Nội, sẵn sàng cho chuyến lưu diễn miền Bắc từ ngày 27/2 đến 9/3. Đợt này, nghệ sĩ nhân dân (NSND) Hồ Ngọc Trinh cùng các nghệ sĩ đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ đưa vở cải lương lịch sử “Đế đô sóng cả” phục vụ khán giả thủ đô và các tỉnh lân cận.

NSND Hồ Ngọc Trinh, trưởng đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ - Ảnh: Đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ
NSND Hồ Ngọc Trinh, trưởng đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ - Ảnh: Đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ

Chuyến lưu diễn của đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần XIV của Đảng, đáp lại lời mời của nhà hát Sân khấu truyền thống quốc gia Việt Nam.

Đế đô sóng cả - cột mốc mới của đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ

Đế đô sóng cả (kịch bản: NSND Triệu Trung Kiên - Hoàng Song Việt, đạo diễn: NSND Giang Mạnh Hà) là tác phẩm ra mắt của đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ, đánh dấu chặng đường mới sau khi được đổi tên từ đoàn nghệ thuật Cải lương Long An sau quá trình hợp nhất tỉnh Long An và tỉnh Tây Ninh (trước đây) trở thành tỉnh Tây Ninh hôm nay.

Poster giới thiệu vở Đế đô sóng cả trong chuyến lưu diễn miền Bắc của
Poster giới thiệu vở Đế đô sóng cả trong chuyến lưu diễn miền Bắc của đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ với sự góp mặt của: NSƯT Ngọc Đợi, NSƯT Vương Tuấn, NSƯT Đông Dương, các nghệ sĩ Hoàng Dư, Hoàng Nghi, Thu Mỹ, Ngân Cường, Kim Ngà, Phú Yên... - Ảnh: Đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ

Những năm qua, đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ với tiền thân là Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An là một đơn vị mạnh của cải lương miền Tây và cả nước, thường xuyên gặt hái thành tích cao ở các mùa hội diễn, tiêu biểu là huy chương vàng Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 và 2024 với 2 vở Cuộc đời của mẹĐứa con của rừng tràm, giải thưởng Xuất sắc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 với vở Bên dòng Long Khốt.

NSND Hồ Ngọc Trinh - trưởng đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ - vẫn định hướng theo đuổi những tác phẩm đề tài lịch sử nhưng mang tinh thần hiện đại, vừa phục vụ quần chúng nhân dân vừa đủ sức hấp dẫn để có doanh thu. Đế đô sóng cả tiếp tục củng cố định hướng đó với sự cởi mở hơn về tư duy khi chào mời ê-kíp sáng tạo uy tín các nơi đồng thời đẩy mạnh trẻ hóa lực lượng.

Chuông vàng vọng cổ
Chuông vàng vọng cổ 2024 Lê Hoàng Nghi được tin tưởng trao vai Thập đạo tướng quân Lê Hoàn dù tuổi đời còn rất trẻ và chưa nhiều kinh nghiệm sân khấu - Ảnh: Đoàn nghệ thuât Cải lương Vàm Cỏ

Đế đô sóng cả không chỉ là tác phẩm ra mắt đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ mà còn là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh. Đưa Đế đô sóng cả ra Bắc, NSND Hồ Ngọc Trinh tiếp tục thể hiện nỗ lực bền bỉ trong việc giữ gìn và lan tỏa một thương hiệu nghệ thuật phương Nam đến khán giả miền Bắc. Nếu chuyến lưu diễn vở Cuộc đời của mẹ vào năm 2019 đánh dấu sự trở lại miền Bắc của cải lương Long An sau 12 năm thì chuyến đi này mang ý nghĩa quan trọng khi giới thiệu một thương hiệu mới là đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ gắn với vùng đất Tây Ninh mới.

Hành trình đặc biệt của Đế đô sóng cả

Theo lịch trình dự kiến, đoàn nghệ thuật Cải lương Vàm Cỏ sẽ biểu diễn vở cải lương lịch sử Đế đô sóng cả cùng chương trình nghệ thuật tổng hợp giới thiệu cải lương Nam bộ tại các địa điểm: thôn Vân Điềm, làng Thiết Úng, rạp Kim Mã, trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội (Hà Nội); xã Yên Mô và một số địa phương ở tỉnh Ninh Bình.

Đế đô sóng cả từng được nhà hát Cải lương Việt Nam (nay sáp nhập vào nhà hát Sân khấu truyền thống quốc gia Việt Nam) dàn dựng và đoạt huy chương bạc Liên hoan sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2009.

Nối tiếp NSND Hồ Ngọc Trinh,
Hình tượng Thái hậu Dương Vân Nga trong Đế đô sóng cả được khai thác khác với các vở diễn trước đây - Ảnh: Đoàn nghệ thuật cải lương Vàm Cỏ

NSND Hồ Ngọc Trinh nhận định, tuy không phải là kịch bản mới nhưng câu chuyện lịch sử về những rối ren triều chính khi Đinh Tiên Hoàng đột ngột băng hà, để lại gánh nặng trên vai 1 người phụ nữ là Thái hậu Dương Vân Nga của Đế đô sóng cả rất hấp dẫn và mới mẻ so với những vở diễn cùng đề tài trước đây.

Kịch bản này cũng chưa từng dàn dựng ở sân khấu phía Nam vốn có phong cách biểu diễn khác biệt với đồng nghiệp phía Bắc. Vì vậy, Đế đô sóng cả vẫn đầy đủ sức hấp dẫn như một vở diễn hoàn toàn mới đối với khán giả miền Nam và hẳn là “món lạ” với những khán giả miền Bắc từng biết đến bản dựng Đế đô sóng cả của NSND Triệu Trung Kiên trước đây.

Có thể xem hành trình trên đất Bắc lần này của Đế đô sóng cả như một chuyến “về nguồn” đến vùng đất cội nguồn của câu chuyện lịch sử đồng thời khẳng định sức sống của nghệ thuật cải lương từ phương Nam đã bén rễ và đâm chồi nảy cây sum suê trên đất Bắc.

Đông A

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI