Nổi loạn thử xem sao

15/07/2020 - 10:03

PNO - Quanh quẩn trong nhà với hai đứa con và công việc đi chợ nấu ăn. Em tiếc cuộc đời em.

Kính gửi chị Hạnh Dung, 
Em là một phụ nữ nội trợ trong gia đình. Nhưng em biết em sinh ra không phải để làm nội trợ. Em từng có một thời tuổi trẻ, ước mơ được sống tự do, được đi đây đi đó, được gặp gỡ và yêu một anh chàng đẹp trai…

Khi em đang học đại học năm thứ hai thì ba mẹ em chia tay. Ba có người đàn bà khác, giàu hơn, trẻ hơn. Mẹ em đổ bệnh, nhà phải bán để chia và chữa bệnh cho mẹ. Hai mẹ con ở nhà thuê, hết tiền thì mẹ về quê ở nhờ nhà ngoại.

Với em, mọi thứ từ từ nối nhau tan vỡ, em nghỉ học xin đi làm rồi quen chồng em bây giờ. Anh ấy mang lại cho em một chỗ ở thành phố, dù phải sống chung với nhà chồng, em vẫn chấp nhận. Tới giờ đã hơn chục năm, em đã sang tuổi “băm”, quanh quẩn trong nhà với hai đứa con và công việc đi chợ nấu ăn. Em tiếc cuộc đời em.

Trong nhóm bạn chơi chung, có người rủ em tham gia mạng lưới bán hàng. Em đã đi cùng chị ấy tới buổi họp của công ty, thấy rất nhiều người thành đạt, nhiều tiền, họ nói chuyện rất hay. Em suy nghĩ nhiều lắm rồi. Em sẽ thay đổi cuộc sống buồn chán của mình, trở thành một con người khác, có công việc bên ngoài, có cơ hội tiếp xúc giao lưu, nếu thành công em còn được đi chơi xa, du lịch nước ngoài.

Khi em nói chuyện này, chồng em và ba má chồng đều phản đối, nói em đi làm ai chăm lo nhà cửa, con cái. Chồng em chỉ làm nhân viên bảo vệ ở một công ty, không biết công việc em định làm, có thể vừa đi làm vừa lo được việc nhà. Em nghĩ mặc kệ, chồng em không bằng lòng nhưng em đã quyết, em sẽ đăng ký làm việc…

Hồng Thanh (TP.HCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Em Hồng Thanh thân mến, 
Thư em cho thấy một quyết tâm rất lớn. Hạnh Dung ủng hộ chuyện em không cam phận làm bà nội trợ suốt đời, nhất định tìm công việc làm. Tuy nhiên, để thực hiện quyết tâm này, thì điều đầu tiên không phải là đăng ký nhận việc em ạ.

Trước hết, em phải thu xếp hợp lý việc nhà đã, để trống ra một khoảng thời gian và công sức phù hợp với công việc mà mình định làm. Mọi người trong gia đình em không đồng ý việc em đi làm là vì chưa thấy mình thu xếp hợp lý.

Với chính bản thân em, khi chưa sắp xếp được việc nhà mà đã vội vàng gánh thêm việc mới ở công ty, em sẽ tự làm em quá tải. Sự quá tải này là bước đầu tiên dẫn đến… thất bại. Vì vậy, mình đừng vội, tính từng bước em nhé. Trong nhà có yên ổn thì mình mới tập trung vào công việc bên ngoài được.

Việc mình thay đổi bản thân không phải lúc nào cũng là nổi loạn, cho nên không cần xung khắc, không cần phải “đổ máu” vì vẫn có các giải pháp hòa bình. Khi quyết định bắt đầu một giai đoạn mới trong cuộc sống, mình phải chắc chắn rằng cái “mới” này tốt hơn cái cũ.

Em hãy cẩn thận cân nhắc, đừng để mình bị xô đẩy dưới áp lực của cuộc “họp công ty” nào đó, đừng vội vàng tin tất cả những lời có cánh hứa hẹn về lời lãi “khủng”, đừng bị mờ mắt vì những hình ảnh thành đạt, những viễn tưởng đi chơi xa, du lịch… Nhiều người cũng vì đó mà rơi vào mạng lưới bán hàng đa cấp, tiền mất nợ mang, làm liên lụy khổ sở đến cả người thân.

Thực sự, mình không phải là người chỉ có hai bàn tay trắng, không có gì để mất. Những tài sản em đang có là vô giá: hai đứa con khỏe mạnh, gia đình yên ổn, tự chủ được cuộc sống. Lao vào những cuộc mua bán không rõ ràng, kiếm tiền trong những cuộc đuổi bắt lòng vòng, đến lúc sa chân vào bẫy không rút ra được, hối hận thì đã muộn. 

Vậy nên, cuộc thay đổi của mình nên bắt đầu một cách bình tĩnh. Hãy tìm cho mình thời gian, thu xếp học lấy một nghề nghiệp nào đó, tìm công việc phù hợp để phụ thêm vào thu nhập gia đình, tự chủ được phần nào kinh tế, có tiền dành dụm phòng khi cần đến… Phụ nữ mình sức vóc mỏng manh, không ai bắt mình phải bươn chải quá sức. Chúc em thành công và hạnh phúc.

HẠNH DUNG

Thư chia sẻ cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn đọc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân trực tiếp và miễn phí tại Phòng tư vấn Hạnh Dung, toà soạn Báo Phụ Nữ, thời gian từ Thứ 2 tới Thứ 6 trong giờ hành chánh.

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Kim 15-07-2020 13:27:13

    ... cũng may mà em đã viết thư tâm sự. 90% cho thấy công việc bạn rủ là bán hàng đa cấp rồi. Quá nguy hiểm! Theo cô, trong khi sắp xếp gia đình, học một nghề nào đó, em tìm hiểu thêm về youtube và có thể làm một Youtuber, cũng có khá tiền em a, dù mạng xã hội thì cũng như cuộc đời, cũng có người thích hoặc không thích, ý kiến nọ kia. Chúc em sáng suốt để giữ được mãi hạnh phúc gia đình mình đang có.

 
TIN MỚI