Những quý ông nhiệt tình với phong trào phụ nữ

08/03/2023 - 06:06

PNO - Họ là đàn ông nhưng luôn đồng hành với các hoạt động của hội phụ nữ. Họ còn vận động phụ nữ vào hội, đề xuất các chương trình mới để hoạt động của hội thiết thực, ý nghĩa hơn.

Kiên trì xóa bỏ "ranh giới vô hình" 

Trong căn phòng yên tĩnh, ông Lư Chấn Lợi - Trưởng ban quản trị hội quán Tuệ Thành - tỉ mỉ xếp lại chồng sổ sách trên bàn làm việc. Ông vui vẻ cho biết, đang lên kế hoạch cùng Hội LHPN quận 5 tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày Quốc tế Hạnh phúc sắp tới. 

Ông Lư Chấn Lợi - Trưởng ban quản trị hội quán Tuệ Thành (hàng đầu, thứ hai từ trái sang) - vui vẻ trò chuyện với các cán bộ, hội viên phụ nữ khi họ đến tham quan hội quán
Ông Lư Chấn Lợi - Trưởng ban quản trị hội quán Tuệ Thành (hàng đầu, thứ hai từ trái sang) - vui vẻ trò chuyện với các cán bộ, hội viên phụ nữ khi họ đến tham quan hội quán

“Lâu nay, hội phụ nữ là đơn vị đầu tiên tổ chức những hoạt động này. Sau này, các đơn vị khác cũng làm. Tôi góp ý, nên quy về một mối để đỡ tốn kém kinh phí, nhân lực. Do đó, mấy năm nay, các đơn vị đã phối hợp với phụ nữ cùng làm. Ngày 19/3 này, các cơ quan cùng tổ chức hội thi “Khi đàn ông vào bếp”. Tôi thấy hoạt động này có ý nghĩa, giúp những người đàn ông trong gia đình chia sẻ việc nội trợ với phụ nữ” - ông nói về hoạt động mà ông cho là mới mẻ này.

Ông cho biết, cơ duyên với hội LHPN bắt đầu từ năm 1989, khi Hội LHPN quận 5 khởi xướng chương trình học bổng Nguyễn Thị Minh Khai. Bà Lý Kim Mai - khi đó là Chủ tịch Hội LHPN quận 5 - đã vận động nguồn kinh phí từ nhiều cá nhân, tổ chức. Ông kể: “Thấy mục đích tốt đẹp của chương trình, ban quản trị hội quán ủng hộ ngay. Hội quán trở thành tổ chức đầu tiên đóng góp kinh phí cho chương trình học bổng này và duy trì cho đến nay”. 

Hiện nay, hội quán Tuệ Thành là một trong số rất ít hội quán của người Hoa ở TPHCM có nữ trong ban quản trị trong nhiều nhiệm kỳ liền, và có đến 2 nữ ủy viên. Ông nói: “Có một ranh giới vô hình trong nhận thức cộng đồng, cần quá trình rất dài để xóa bỏ”. 

Ông kể, khoảng năm 2010, trong chuyến thăm và chúc mừng hội quán nhân lễ Nguyên tiêu, bà Bùi Thị Hòa - khi đó là Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - thắc mắc sao không thấy có nữ ủy viên trong ban quản trị. “Những ngày sau đó, thấy người đến thăm hội quán phần đông là phụ nữ, tôi nghĩ nếu hội quán có nữ trong ban quản trị, sẽ thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên hơn. Từ đó, tôi đã đề xuất bầu nữ vào ban quản trị ngay trong nhiệm kỳ sau” - ông nhớ lại. 

Tuy nhiên, đề xuất của ông chưa được chấp nhận ngay bởi trong quan niệm của nhiều người Hoa, công việc này nên để đàn ông làm. Ông Lư Chấn Lợi phải mất 3 năm thuyết phục các vị lão thành, cao niên và những người cộng sự, họ mới chấp thuận. 

Theo bà Trần Thị Tuyết Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN quận 5 - từ khi có nữ ủy viên ban quản trị, hoạt động của hội quán Tuệ Thành gắn nhiều hơn với phong trào phụ nữ quận 5 cũng như TPHCM. Ông Lư Chấn Lợi giải thích, việc có nữ ủy viên giúp các hoạt động của hội quán gắn với yếu tố giới nhiều hơn bởi họ đồng cảm với phụ nữ, biết phụ nữ mong muốn gì ở hội quán. 

Cùng hội phụ nữ nối "vòng tay yêu thương" 

Từ năm 2018, Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) bắt đầu kết nối với Hội LHPN TPHCM trong những chương trình an sinh xã hội như trao tặng phương tiện làm ăn cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đồng hành với hội phụ nữ, thấy cách giúp đỡ phụ nữ thiết thực, chu đáo của tổ chức này nên khi dịch COVID-19 bùng phát, ông Đặng Hồng Anh - Phó chủ tịch Tập đoàn TTC, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - đã đề xuất tổ chức một chương trình nhằm hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch COVID-19. 

Ông Đặng Hồng Anh - Phó chủ tịch Tập đoàn TTC, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - trao quà cho trẻ mồ côi vì COVID-19 tại lễ công bố chương trình “Vòng tay yêu thương”
Ông Đặng Hồng Anh - Phó chủ tịch Tập đoàn TTC, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - trao quà cho trẻ mồ côi vì COVID-19 tại lễ công bố chương trình “Vòng tay yêu thương”

Tháng 9/2021, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng Ban Thường vụ Hội LHPN TPHCM, Báo Phụ nữ TPHCM, Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM đã công bố chương trình “Vòng tay yêu thương”. Ông Đặng Hồng Anh cho biết: “Cơ duyên đã đưa cá nhân tôi nói riêng, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nói chung đồng hành với Hội LHPN TPHCM là do đôi bên tìm được những điểm chung. Chúng tôi cùng hành động vì cộng đồng, chia sẻ gánh nặng kinh phí với chính quyền các cấp. Khi phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, tôi thấy Hội LHPN TPHCM triển khai nhanh chóng, chuyên nghiệp, hiệu quả”.

Dù bận rộn việc kinh doanh nhưng khi biết Hội LHPN TPHCM có hoạt động nào đó cần đến mình, ông Đặng Hồng Anh sẵn sàng tham gia, chẳng hạn như đến tận nhà thăm, hỗ trợ tiền cho các bé mồ côi. Ông nêu dự định: “Chúng tôi sẽ cùng nghiên cứu để tổ chức các hoạt động đi vào chiều sâu, hướng về cơ sở, đáp ứng đúng nhu cầu, nguyện vọng của phụ nữ, trẻ em để hỗ trợ họ một cách hiệu quả nhất, giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Người tập hợp hội viên phụ nữ 

Bà Nguyễn Thị Bông Hường - Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú - cho hay, ông Nguyễn Đình Tốn - Tổ trưởng tổ dân phố 70B - góp công lớn trong việc tập hợp hội viên để thành lập chi hội phụ nữ ở chung cư Idico. 

Ông Nguyễn Đình Tốn được Hội LHPN phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú kết nạp làm hội viên danh dự của hội
Ông Nguyễn Đình Tốn được Hội LHPN phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú kết nạp làm hội viên danh dự của hội

Khoảng 2 năm về trước, Hội LHPN phường đặt chỉ tiêu thành lập tổ phụ nữ chung cư với khoảng 10 hội viên. Sau nhiều tháng, bà Bông Hường vẫn không thể kết thân được phụ nữ nào ở chung cư này. Thấy khó, bà nhờ ông Tốn hỗ trợ. Ông nhận lời, giới thiệu bà với vợ mình là Phan Thị Dự. Sau nhiều lần gặp gỡ, thuyết phục nhưng bà Dự tỏ ra chần chừ, bà Bông Hường nhờ ông Tốn thuyết phục vợ vào hội phụ nữ. 

Ông Tốn đã thuyết phục thành công và cùng vợ vận động phụ nữ trong chung cư tham gia các hoạt động do Hội LHPN phường tổ chức, như tập thể dục dưỡng sinh, khiêu vũ dưỡng sinh. Từ vài ba người đầu tiên, số người tập đã tăng dần lên hơn 20 người. Sau mỗi buổi tập, bà Dự lại vận động chị em vào hội phụ nữ. Ông Tốn, bà Dự tiếp tục vận động họ đóng góp kinh phí chăm lo cho trẻ mồ côi, tổ chức thăm hỏi, tặng thực phẩm, tiền khám chữa bệnh cho những cư dân có hoàn cảnh khó khăn trong chung cư, giới thiệu việc làm, lớp dạy nghề do hội phụ nữ tổ chức cho những chị em đang thất nghiệp.

Ngày 20/4/2022, chi hội phụ nữ chung cư Idico được thành lập với 30 thành viên. Bà Dự được tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng. Sau 1 năm, chi hội này đã phát triển thêm 15 hội viên mới. Từ ngày thành lập, chi hội luôn đồng hành với Hội LHPN phường trong nhiều hoạt động. Ở tuổi 70, ông Tốn không vắng mặt buổi nào. Mới đây, ông được kết nạp làm hội viên danh dự của Hội LHPN phường. 

Ông Tốn cho biết, chung cư Idico có trên 700 căn hộ. Trong đó, riêng tổ dân phố 70B có hơn 300 căn, phụ nữ chiếm khoảng 60%/tổng số cư dân. Ông nêu dự định: “Tôi sẽ cố gắng cùng Hội LHPN phường, chi hội phụ nữ chung cư tập hợp và phát triển thêm hội viên. Tôi mong tới đây, sẽ có nhiều hoạt động ở chung cư không chỉ dành cho phụ nữ mà cả nam giới cũng tham gia được, từ đó tạo sự hòa đồng, đoàn kết trong chung cư”. 

Thu Lê - Diễm Trang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI