Những pháo đài vững chắc

05/07/2021 - 07:24

PNO - Chúng ta tấn công COVID-19 bằng tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết; biến mỗi cá nhân thành một chiến sĩ, mỗi gia đình thành một pháo đài, mỗi phường, xã, thôn, xóm thành một thành lũy vững chắc.

Những ngày qua, tôi đọc được đoạn trích dẫn thế này: “Thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi Đại đoàn 325 Trung đoàn 101 đánh Hạ Lào 1/1954:

“Quân sự và chính trị song song
Tác chiến và dân vận song song
Phát triển và củng cố song song
Chiến trường không hạn định
Thời gian không hạn chế
Tự lực tự cường tự túc
Chịu đựng gian khổ
Khắc phục khó khăn
Nêu cao tinh thần yêu nước và tinh thần quốc tế để hoàn thành nhiệm vụ”.

Tôi liên tưởng đến cuộc chiến chống COVID-19 mà chúng ta đã và đang chiến đấu suốt hơn một năm qua. Dường như chúng ta cũng đang như vậy khi mà cả bộ máy chính trị đã vào cuộc cùng y tế nước nhà. Tinh thần tác chiến khẩn trương song song cùng truyền thông, dân vận nâng cao ý thức cảnh giác của người dân với sự thành công của “Thông điệp 5K” rồi nâng lên thành 7K-9K. Mạng xã hội đồng thuận cùng quyết tâm chống dịch của Chính phủ. Gần như tuyệt đối, những thông tin kiểu “Việt Nam giấu dịch” hay tin đồn về ca này ca nọ đều không còn đất sống. Nếu phải nói đến thành tựu chống dịch mà chúng ta đang đạt được, chắc chắn không thể quên công tác tuyên truyền ổn định lòng dân, xây dựng được lòng tin trong dân. 

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà “chiến trường không hạn định”, không có vùng đất nào là tuyệt đối an toàn. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thành trì của chúng ta từ đầu mùa dịch, cũng đã bị tấn công. Bệnh viện K, nơi bệnh nhân đang chiến đấu cùng “thần chết”, cũng có ca nhiễm. Thế nhưng, hơn bao giờ hết, đây là khoảng thời gian chúng ta càng phải giữ bình tĩnh thay vì loạn lên, hoảng sợ và bỏ chạy. Dù Hà Nội ghi nhận số ca lây nhiễm tăng lên mỗi ngày, cũng đã không còn cảnh như đợt dịch đầu tiên: mọi người đổ xô về quê, rời Hà Nội. Chúng ta vẫn ai ở đâu ở yên đấy, tự lực, tự cường, tự túc, sẵn sàng chịu đựng gian khổ, khắc phục khó khăn và cùng nhau chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, mỗi cán bộ,  chiến sĩ bộ đội biên phòng vừa là chiến sĩ vừa là  tuyên truyền viên, chiến sĩ quân y - Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, mỗi cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng vừa là chiến sĩ vừa là tuyên truyền viên, chiến sĩ quân y - Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Kể cả khi Việt Nam chúng ta đang có đến 25 tỉnh, thành ghi nhận có ca lây nhiễm cộng đồng thì tinh thần quốc tế vẫn được nêu cao. Việt Nam vẫn hỗ trợ cho Lào, Campuchia - hai quốc gia chung đường biên giới với chúng ta - cùng nhau chống dịch. Tinh thần quốc tế ấy là đúng. Nếu Campuchia và Lào khống chế được dịch, chúng ta cũng sẽ bớt lo hơn ở đường biên giới, những ca nhập cảnh trái phép sẽ không còn đi kèm nỗi lo rước vi-rút vào Việt Nam. 

Cuối cùng, phải nhắc đến tinh thần yêu nước. Không phải chỉ người Việt mới yêu nước mà bất kỳ ai trên khắp trái đất này cũng đều có tinh thần yêu nước. Song, có lẽ người Việt yêu nước Việt nhiều hơn khi khó khăn. Kẻ thù càng mạnh, chúng ta càng đoàn kết để có một ý chí mạnh hơn. Lúc này đây, chúng ta đã và đang giãn cách mà không xa cách. Chúng ta tuân thủ khoảng cách và không tụ tập ngoài đời nhưng trên mạng xã hội, chúng ta vẫn đang siết chặt tay nhau, vẫn tạo thành những khối đoàn kết đồng lòng cùng cả nước chiến đấu với COVID-19. 

Chúng ta tấn công COVID-19 bằng tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết; biến mỗi cá nhân thành một chiến sĩ, mỗi gia đình thành một pháo đài, mỗi phường, xã, thôn, xóm thành một thành lũy vững chắc; truy vết khẩn trương, khoanh vùng chính xác, rồi chúng ta cũng sẽ mang lại sự bình yên sớm thôi, chắc chắn thế! 

Hoàng Anh Tú

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI