Nhọc nhằn bổn phận làm dâu

14/02/2021 - 06:00

PNO - Chị nhớ những ngày hồi chị còn làm dâu, khổ cực trăm bề mà vẫn bị trách mắng vì không chu toàn. Giờ thì chị thảnh thơi hẳn, tự do hẳn.

Chị và anh lấy nhau khi chị đã tròn 25. Anh hơn chị 2 tuổi, tháo vát, lanh lẹ, anh "khôn" nhưng không “ngoan”.

Từ ngày về làm dâu nhà anh, chị đã sống rất khuôn phép. Mặc dù anh chị ở riêng, nhưng cha mẹ chồng thường xuyên lui tới. Anh là con trai trưởng nên những cúng bái, lễ nghĩa, lo toan dòng họ là một tay ở anh chị chu toàn.

Làm dâu trưởng, chị vừa áp lực, vừa nặng nề trách nhiệm. Nhiều dịp lễ tết, chị phải xin phép nghỉ làm từ sớm, bỏ dở việc cơ quan để lo cơm nước, hoa trái nhà chồng.

Chuyện chăm sóc cha mẹ chồng cũng không ngoại lệ. Nhiều năm mang tiếng nghỉ tết nhưng chị phải ở nhà chồng lo hết từ chuyện to chuyện nhỏ. Gần hết tết mới về thăm mẹ ruột, rồi lại vội vội vàng vàng trở ngược về nhà chồng cúng “hóa vàng” cho kịp.

Chị đã cố gắng trong từng đó năm làm dâu - Ảnh minh họa

Chị đã cố gắng trong từng đó năm làm dâu - Ảnh minh họa

Bổn phận làm dâu vất vả, nhưng chị chưa từng than vãn. Đôi lúc tủi thân, chị cũng tự hỏi tại sao lại dồn hết việc đại sự của một gia đình, dòng tộc lên vai chị. Tại sao anh là con trưởng mà chẳng phải lo gì ngoài chuyện quần thụng áo dài chắp tay vái vài lượt? Còn chị thì cứ hết lo từ bếp lên tới nhà, từ nhà lo xuống tới bếp. Vậy mà lâu lâu chị vẫn bị trách mắng chỉ vì xôi chưa mềm, gà luộc chưa đẹp, hoa cắm chưa ổn…

Chị nhẫn nhịn, lo toan như thế là vì thương yêu anh nên luôn làm tròn trọng trách làm dâu của mình, sẵn sàng hi sinh những nhu cầu ngơi nghỉ cá nhân để xắn tay chu toàn cho gia đình.

Vậy mà sau 6 năm trời chung sống, chị phát hiện anh có bồ. Cô ta trẻ hơn, tươi mới hơn. Nhiều lần chị tự hỏi chồng chị có gì mà người ta say mê đến vậy. Anh không quá giàu có về tài sản, công việc cũng nhàng nhàng tới tháng nhận lương, vẻ bề ngoài cũng không phải là cao ráo đẹp trai gì quá đỗi. Có lẽ anh hấp dẫn ở cái chỗ quá dẻo miệng tán tỉnh. Chính chị ngày xưa cũng nghe anh, “mật ngọt chết ruồi” mà.

Từ ngày biết anh lăng nhăng, chị chẳng biết phải xử trí sao hết. Vạch mặt anh thì không thể, chị không muốn xấu chàng hổ ai, mà im lặng thì lòng chị ấm ức. Chị nói với nhà chồng, cha mẹ chồng bênh anh chằm chặp, nói chị nên coi lại xem vì sao chồng ngoại tình. Anh thì vẫn về dỗ vợ, xin lỗi quáng quàng bằng những lời dẻo quẹo, chị khi ấy yếu lòng, vẫn lụy tình nghe theo.

Ngày chị quyết buông tay anh là cái ngày chị về quê giỗ cha. Đáng lẽ qua tuần chị mới lên, nhưng nghe cô giáo báo con sốt, gọi điện cho anh không được. Chị lo lắng, tất tả lên ngay.

Lúc mở cửa nhà, chị chết lặng khi thấy anh đưa người đàn bà khác về nhà. Chị như lãnh một cái tát đau điếng người, không ngờ chồng mình có thể tàn nhẫn như vậy.

Mấy năm qua, chị vì nghe lời ngọt ngào của anh mà tha thứ, vì sự ngây thơ, bé bỏng của các con, không muốn con thiếu vắng cha. Chị vì anh mà làm tròn bổn phận làm dâu khó nhọc, lắm điều tiếng. Nhưng sau cái ngày tồi tệ đó, chị quyết chấm dứt tất cả.

Sau khi ly hôn, chị xinh đẹp, tự do, thoải mái hơn rất nhiều - Ảnh minh họa

Sau khi ly hôn, chị xinh đẹp, tự do, thoải mái hơn rất nhiều - Ảnh minh họa

Ngày ký đơn ly hôn, cha mẹ chồng chị chẳng trách móc chị, vì họ thừa hiểu con trai họ tệ thế nào.

Kể từ ngày ly hôn đó, cũng đã vài mùa tết qua đi. Chị không phải tất tả ngược xuôi lo rau củ quả, thịt thà, quà bánh các thứ nữa. Càng không phải cam chịu ở nhà chồng xuyên tết, không phải cơm bưng nước rót, ai gọi gì cũng dạ.

Mấy năm nay, chị thảnh thơi về ngoại đón tết, chẳng xin phép ai. Từ khi bớt phải lo toan cho chồng, chị xinh đẹp lên nhiều, các con cũng đã lớn, biết tự lo nhiều hơn. Chị chỉ cần sắm quần áo xúng xính với con, tiền thưởng tết, chị mạnh tay biếu ông bà, dư thì bỏ vào tài khoản tiết kiệm cho hai đứa nhỏ. Sau ly hôn, chị có thêm nhiều thời gian đầu tư cho sự nghiệp, chẳng còn phải thường xuyên cáo bận để về làm tròn những yêu cầu dâu thảo từ nhà chồng.

Nhờ đó, chị hạnh phúc hơn, tự do hơn. Cô gái năm nào anh mang về nhà, nay cũng đã trở thành con dâu nhà bên đó. Mùa tết này, chị tự hỏi, không biết cô ấy có vất vả như chị năm xưa?

X.Đào

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI