Nhiều sai phạm về tuyển sinh, thu chi, mua sắm

16/05/2015 - 07:49

PNO - PN - Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa có kết luận thanh tra hành chính Trường đại học Sư phạm (ĐHSP) TP.HCM. Theo đó, tính đến cuối năm 2014, ĐHSP TP.HCM có gần 12.000 sinh viên (SV) chính quy và hơn 11.000 SV hệ vừa làm vừa học (VLVH)....

edf40wrjww2tblPage:Content

Trong giai đoạn 2012-2014, trường chủ trì liên kết với 21 đơn vị, tuyển và đào tạo gần 8.000 SV hệ VLVH khi chưa được Bộ GD-ĐT cấp phép. Trong đào tạo, trường sử dụng chương trình đào tạo chính quy để đào tạo hệ VLVH, thời gian đào tạo hệ VLVH bằng với thời gian đào tạo hệ chính quy… là không đúng với quy định tại khoản 1, điều 4, Quy chế đào tạo ĐH-CĐ hình thức VLVH.

Năm 2012, trường đã tuyển vượt hơn 92% chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ĐH hệ VLVH. Năm 2013, trường tiếp tục tuyển vượt chỉ tiêu 16,7% đối với hệ VLVH và 16% đối với đào tạo tiến sĩ; năm 2013 và 2014, dù không thông báo chỉ tiêu tuyển sinh liên thông và văn bằng hai hệ VLVH như Bộ GD-ĐT đã cho phép nhưng trường vẫn tuyển sinh, vi phạm quy định tại Thông tư 57/TT-BGDĐT ngày 2/12/2012 của Bộ GD-ĐT.

Về việc xây dựng - chỉnh sửa - bổ sung giáo trình, trường đã làm không đúng quy định khi giao công tác chủ biên biên soạn giáo trình đào tạo ĐH cho một... cử nhân.

Về tài chính, Nhà nước không quy định thu “kinh phí hỗ trợ đào tạo sau ĐH”, nhưng Trường ĐHSP đã thu khoản này với tổng số tiền hơn 6,2 tỷ đồng. Ngoài ra, ĐHSP còn làm sai quy định khi trích 5% từ tổng kinh phí cho các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ để chi cho công tác quản lý.

Trường đã mua sắm một số công cụ, dụng cụ nhưng không khảo sát giá theo quy định của Bộ Tài chính. Việc đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho hai gói thầu vào năm 2014 cũng không thực hiện cung cấp thông tin đấu thầu theo quy định. Ngoài ra, trường cũng chưa bố trí điểm tiếp dân để tiếp nhận thông tin và giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng; chưa xây dựng được kế hoạch thanh tra đào tạo giúp công tác đào tạo đi vào quy củ và nâng cao chất lượng.

Hiện tại trong khuôn viên của trường còn 98 hộ gia đình đang sinh sống, làm ảnh hưởng đến công tác đào tạo của trường.

Thanh tra Bộ GD-ĐT yêu cầu Trường ĐHSP TP.HCM chấm dứt những sai phạm trong tuyển sinh liên kết đào tạo; điều chỉnh thời gian đào tạo đối với hệ VLVH; chấm dứt khoản thu ngoài quy định đối với đào tạo sau ĐH và rà soát việc chi để thu hồi nộp ngân sách những khoản chi không phục vụ mục đích thu; chấn chỉnh công tác đấu thầu mua sắm hàng hóa. Ngoài ra, trường cần lập phương án và kế hoạch di dời 98 hộ gia đình ra khỏi khuôn viên của trường; chấm dứt việc trích 5% kinh phí từ tổng kinh phí cho các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ để chi cho công tác quản lý.

MINH HOÀNG

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI