Nhật: Trẻ dưới 4 tuổi được mời "làm việc" tại viện dưỡng lão

31/08/2022 - 08:38

PNO - Một viện dưỡng lão ở miền Nam Nhật Bản đang "thuê" trẻ em cho một công việc rất quan trọng: tạo ra sự gắn kết và niềm vui cho các thành viên cao tuổi.

 

Một viện dưỡng lão ở miền Nam Nhật Bản đang thuê trẻ em làm việc
Một viện dưỡng lão ở miền Nam Nhật Bản đang "thuê" trẻ em làm việc, đem đến niềm vui cho cư dân tại đây

Để được "tuyển dụng" vào cơ sở này ở Kitakyushu, các bé phải dưới 4 tuổi, và người giám hộ của trẻ phải ký một hợp đồng, có quy định rằng "các nhân viên được tuyển dụng", bao gồm trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, có thể đến làm việc "bất cứ khi nào các em cảm thấy thích".

Các bé cũng được phép nghỉ ngơi "khi cảm thấy đói, buồn ngủ hoặc tùy thuộc vào tâm trạng của mình", theo quy định của hợp đồng.

Theo Kimie Gondo, người đứng đầu viện dưỡng lão, đến nay đã có hơn 30 bé được cha mẹ đăng ký đến làm việc tại đây, với vai trò chia sẻ về tinh thần với hơn 100 cư dân, hầu hết ở độ tuổi 80.

"Chỉ cần nhìn thấy những đứa trẻ thôi cũng khiến những cư dân lớn tuổi như chúng tôi mỉm cười", bà Gondo chia sẻ và nói thêm rằng "không có bảng phân công ca trực hay bất cứ thứ gì tương tự".

Một thông báo tuyển dụng được dán trên tường tại cơ sở dưỡng lão này cho biết, các bé được chọn sẽ được "trả lương" bằng tã và sữa bột, và mô tả trách nhiệm chính của các em là "đi dạo" quanh viện dưỡng lão cùng với người giám hộ của mình.

"Các bé vẫn được đi cùng với cha mẹ, giống như việc chúng được đưa đi dạo trong công viên", bà Gondo cho biết.

Các cư dân tỏ ra rất vui mừng khi các "tân binh nhí" chào hỏi họ, bắt chuyện, hoặc trao cho họ những cái ôm.

Một cư dân nói với một đài truyền hình địa phương: "Các bé thật dễ thương. Khi gặp chúng, tôi nhớ lại thời tôi còn đang nuôi dạy con cái".

Bà Gondo chia sẻ, đến nay chương trình đã tạo ra kết quả rất tuyệt vời.

"Một số bé rất thân thiện với các cư dân cao tuổi của chúng tôi, khiến họ có cảm giác các bé cũng giống như những đứa cháu của mình", bà Gondo chia sẻ.

Nhất Nguyên (theo CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI