Người yếu tim không cần nhịn yêu

29/12/2022 - 11:37

PNO - Nhân gian thường gắn liền tình yêu với con tim, vậy mà khi tim có vấn đề, chuyện “yêu” liền bị gạch tên khỏi các hoạt động của người yếu tim, bị coi là “môn thể thao rủi ro, mạo hiểm”.

Biến cố tim mạch khi "giao ban" 

Bệnh tim chỉ các loại bệnh liên quan đến tim mạch. Cách đây hơn chục năm, nó là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca tử vong ở Mỹ (chiếm 1/4 các ca tử vong). Bởi sex không chỉ là giao hợp mà là chuỗi các hoạt động liên quan trực tiếp đến nhịp tim và huyết áp. Để tránh những biến cố tim mạch xảy ra trong khi “giao ban”, bệnh nhân tim mạch và huyết áp thường bị cấm sex. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Montreal (Canada) cho biết, hoạt động tình dục đốt cháy trung bình 3,6 calo mỗi phút; nam giới có thể tiêu hao hơn 100 calo. Nếu đổ mồ hôi và thở mạnh nghĩa là đã đốt cháy calo nhiều hơn. Gặp đối tác tình yêu thú vị và ăn ý, nhịp tim đập nhanh hơn, mức tiêu hao năng lượng cũng cao hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên tạp chí Tim mạch châu Âu cho thấy, 75% nguy cơ đột tử do nhồi máu cơ tim trong khi quan hệ tình dục có liên quan đến bạn tình. 

Với những người yếu tim (suy tim ở các mức độ khác nhau) mà không bị yếu sinh lý, họ vẫn có những cách để thực hiện “chuyện tình yêu” với chồng/vợ được chứ? Hoạt động tình dục đúng mức, phù hợp không những duy trì chất lượng cuộc sống, mà còn bảo vệ hạnh phúc gia đình và đem lại những lợi ích khác về sức khỏe cho người bệnh.

Mô hình nguy cơ tai biến 

Dựa trên những khảo sát, nghiên cứu khoa học về hoạt động tình dục ở bệnh nhân tim mạch, năm 2015, các giáo sư bác sĩ người Canada đã lập ra mô hình KiTOMI giúp thầy thuốc tim mạch xếp loại mức độ nguy cơ tai biến theo tình trạng sức khỏe của người bệnh vào 3 nhóm. Từ đó đưa ra những tư vấn chuyên môn và chế độ sinh hoạt tình dục phù hợp.

Nhóm nguy cơ cao là người bị suy tim mức độ 3 trở lên, lúc nào cũng khó thở, đau ngực dù không gắng sức/gắng sức nhẹ.

Nhóm nguy cơ trung bình bị suy tim mức độ 2, đau ngực, khó thở khi có những hoạt động gắng sức vừa phải (đi lên 1, 2 tầng lầu).

Nhóm nguy cơ thấp là người suy tim mức độ 1, có những cơn đau ngực ổn định hoặc khi gắng sức nhiều; người cao huyết áp đã được kiểm soát. 

KiTOMI bao gồm các hoạt động theo thứ tự tăng dần: bắt đầu là hôn (kissing - Ki), rồi vuốt ve âu yếm (touching - T), nâng lên quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex - O), làm bằng tay (masturbation - M) và cuối cùng là giao hợp (intercourse - I).

Theo đó, người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao chỉ nên áp dụng đến mức độ KiT (chỉ được hôn và vuốt ve “nửa kia”). Người nhóm nguy cơ trung bình được thực hiện tới KiTOM (được phép thực hiện các hoạt động ở mức KiT cộng thêm quan hệ bằng miệng và tay). Mô hình KiTOMI đầy đủ, bao gồm cả việc giao hợp, phù hợp cho nhóm nguy cơ thấp. 

Các nguyên tắc trước khi bước vào cuộc yêu 

Không quan hệ ngay sau khi ăn, nhất là khi mệt, những ngày nóng quá/lạnh quá/vừa làm việc căng thẳng.

Nếu trong lúc “hành sự” mà gặp các triệu chứng của cơn đau thắt ngực: cảm giác nặng, đau, tức ở hàm, cổ, tay, ngực hoặc bụng. Khó thở rõ rệt. Nhịp tim rất nhanh hoặc không đều… cần nói ngay cho người kia biết. Tạm “buông vũ khí”, nghỉ ngơi, ngậm 1 viên nitroglycerin dưới lưỡi hoặc xịt dưới lưỡi cách nhau mỗi 12-15 phút. Khi hết các triệu chứng mới tiếp tục cuộc yêu.

Ảnh mang tính minh họa - Lookstudio
Ảnh mang tính minh họa - Lookstudio

Nếu thuốc không làm giảm triệu chứng hoặc triệu chứng lại xuất hiện khi bắt đầu lại, hãy ngừng hẳn và đi khám bệnh.

Ai đó đã nói rằng: “Thời hạn của cuộc đời phần lớn tùy thuộc vào sức khỏe, còn sức khỏe thì do cách sống quyết định”. Người có bệnh tim và gia đình họ rất nên tìm hiểu cách sống, cách “yêu” để giữ cho trái tim được bền bỉ và hạnh phúc. 

Bác sĩ Nguyễn Lan Hải

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI