Người say rượu có bị tội khi gây thương tích?

06/04/2021 - 06:41

PNO - Hành vi cố ý gây thương tích cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật, dù trong bất cứ trường hợp nào.

Hỏi: Chú tôi đánh người khác gây chấn thương đầu trong tình trạng chú đang say rượu (bình thường chú là người hiền lành). Gia đình chú tôi đã đưa nạn nhân đi viện, chịu toàn bộ chi phí thuốc men và bồi thường nhưng chú tôi vẫn bị khởi tố, bắt giam. Xin hỏi chú tôi có được giảm nhẹ hình phạt? 

Trần Công Vinh (Long An)

Trả lời: Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định về tội cố ý gây thương tích. Theo đó, nếu gây thương tích cho người khác với tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp như dùng hung khí nguy hiểm hoặc có tính chất côn đồ… thì có thể bị truy cứu tội cố ý gây thương tích, hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác theo điều 104 Bộ luật Hình sự.

Pháp luật cũng quy định rõ: người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.
Như vậy, việc phạm tội trong tình trạng dùng chất kích thích không được xem là một trong những yếu tố để giảm nhẹ hay miễn trách nhiệm hình sự. 

Hành vi cố ý gây thương tích cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật, dù trong bất cứ trường hợp nào. 

Mất giấy chứng sinh có làm được khai sinh?
Hỏi: Tôi bị mất giấy chứng sinh, do làm rơi túi xách. Xin hỏi, không có giấy chứng sinh thì tôi có làm khai sinh cho con được không? 


Nguyễn Mai Trang (Biên Hòa, Đồng Nai)


Trả lời: Thủ tục đăng ký khai sinh từ ngày 4/9/2020 sẽ thực hiện theo Quyết định số 1872/QĐ-BTP ngày 4/9/2020. Theo đó, giấy tờ phải nộp gồm: tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu; bản chính giấy chứng sinh; trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.
Như vậy, trường hợp của bạn vẫn thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh bình thường, nhưng phải có một trong những văn bản như nêu trên.

Luật sư Nguyễn Thu Đào 
(Đoàn Luật sư TPHCM)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI