Người này quạu, người kia nhịn

03/03/2023 - 16:57

PNO - Dù đúng dù sai, hễ chồng quạu là mình… nhịn, mình quạu thì ảnh cũng nhịn; bởi một khi đã quạu có nghĩa là đã có gì đó không vui trong lòng. Thôi thì cứ nhịn cho qua cơn...

 

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Cả nhà từ ngoại ô vào trung tâm chơi với bạn bè. Kế hoạch là chơi đến chiều thì về, thế nhưng đến tối, Lan vẫn mải “tám” với nhóm bạn gái, 2 cậu con trai thì mê mải đá bóng với đám con của các bạn thân. 

Thế là, cả nhóm được chứng kiến cảnh Lan cứ thỉnh thoảng lại hỏi chồng: “Tối nay ở lại nghen anh". Tuấn - chồng Lan - đáp: “Về chứ". 

Lát sau, Lan lại hỏi: “Hay là ở lại?”. Tuấn vẫn gọn hơ: “Về chứ".

Đến tầm 20 giờ, cả nhóm đã bắt đầu thuyết phục Tuấn ở lại. Tuấn nói, anh có hẹn với thợ sơn nhà vào sáng mai. Mọi người nói thợ sơn thì có thể… khất tuần sau, còn ngày vui thì dễ gì có lại. Lan cũng “đẩy thuyền”: “Hay là khất thợ sơn đi anh?”. Tuấn gay gắt: “Mình đã tính là phải về mà”.

Mọi người đều chột dạ vì cuộc cãi vã sắp nổ ra, bởi Lan vốn được cưng chiều. Chẳng ngờ, sau câu gắt gỏng của Tuấn, Lan như “tỉnh" lại. Cô vui vẻ chuẩn bị ra về, hứa lần sau sẽ không hẹn hò thợ thầy gì hết, để chơi cho thoải mái.

Xưa nay, Tuấn nổi tiếng chiều vợ. Anh có thể thu xếp công việc để đưa Lan đi mọi nơi cô muốn. Việc chuyển nhà về ngoại ô cũng là ý muốn của Lan. Tinh thần của cuộc hôn nhân này là tinh thần của Lan, mang đầy dấu ấn cá tính của Lan. Ai cũng nghĩ, ý muốn của Lan luôn là ý muốn của Tuấn. Cho đến khi thấy Tuấn cương quyết còn Lan thì nhún nhường đến vậy.

Lần sau, mọi người tập trung về căn nhà ngoại ô của Lan tổ chức ăn uống. Câu chuyện nhịn chồng của Lan được nhắc lại. Mọi người trêu, không ngờ Lan ngoan thế. Lan nghe vậy thì phì cười: “Lan ngoan từ khi còn là sinh viên. Ngoan nên mới được cưng vậy chứ”.

Tuấn cũng cười. Anh nhận rằng hôm bữa “hơi nóng”, vì Lan cứ nhây dù thừa biết anh sốt ruột với việc sửa nhà như thế nào. Rồi vợ chồng ngồi trả lời “phỏng vấn” của nhóm bạn, chia sẻ bí kíp hôn nhân khiến họ luôn nhịp nhàng.

Tuấn và Lan rất hiếm khi mâu thuẫn quan điểm. Hầu như Lan chọn gì Tuấn cũng thấy vừa mắt vừa tai. Lựa chọn của anh cũng thường được Lan ủng hộ. Nhưng thường Lan có ý kiến nhiều hơn, còn anh thì sao cũng được nên có vẻ mọi thứ trong nhà đều theo ý Lan. Thực chất, giữa vợ chồng có một giao ước khá quan trọng để tránh xung đột.

Theo Tuấn, mỗi người sẽ quan tâm đến một vài lĩnh vực và xuê xoa với những lĩnh vực còn lại. Lan quan tâm đến không gian sống, dinh dưỡng gia đình, cách chi tiêu, cách hưởng thụ đời sống; còn anh quan tâm đến sự an toàn, đến việc học và sự phát triển của con, các vấn đề kỹ thuật, xây dựng, nhà cửa. Mà hễ quan tâm đến điều gì thì sẽ có xu hướng cứng nhắc với điều đó, nếu không được theo ý mình sẽ khó chịu. Vì vậy, anh và vợ xác định: lĩnh vực của ai thì ý kiến của người đó sẽ được ưu tiên.

Ảnh mang tính minh họa - Jcomp
Ảnh mang tính minh họa - Jcomp

Ví dụ, khi căn bếp bị dột, Lan muốn chỉ vá mái để khắc phục trong khi Tuấn muốn sơn sửa toàn bộ để phòng những hư hại tiếp theo. Vì đây là lĩnh vực của Tuấn, Lan sẽ nói hết ý mình rồi chồng quyết định. Ngược lại, Tuấn luôn vui vẻ thuận theo mọi ý tưởng tổ chức đời sống, đi du lịch hay chọn chỗ ăn, chơi của Lan. Trông như họ nhường nhịn nhau, nhưng thực ra là đã thống nhất từ trước và nhận ra sự tối ưu của việc phân công đó, nên sẵn lòng chấp nhận.

- Vậy còn chuyện tối hôm đó? Lan muốn ở lại, anh Tuấn muốn về. Việc này hình như là lĩnh vực của Lan mà? - một cô bạn hỏi.

- Lan nhanh nhảu đáp: “Không, lĩnh vực của anh Tuấn đó. Vì kế hoạch sơn nhà đã có từ trước, mình ham chơi nên đòi dời lịch, trong khi anh Tuấn rất quan trọng chuyện nhà cửa, và 2 đứa đã thống nhất rồi. Lúc ảnh quạu, mình biết ngay là mình đã quá nhây, nên mình phải chịu thôi.

Rồi Lan đúc kết: nhưng dù đúng dù sai, hễ chồng quạu là mình… nhịn, mình quạu thì ảnh cũng nhịn; bởi một khi đã quạu có nghĩa là đã có gì đó không vui trong lòng. Mình cứ nhịn cho qua cơn, lúc vui vẻ mình phân tích lại. Như vậy cũng là giúp cho nhau qua những lần khó khăn về cảm xúc, để có thể bên nhau dài lâu. 

Ngọc Khánh
 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI