Người dân Ukraine quyết không bỏ rơi thú cưng trên đường chạy nạn

11/03/2022 - 14:30

PNO - Những đống quần áo và các vật dụng cá nhân khác nằm ngổn ngang dọc theo các tuyến đường dẫn ra khỏi Ukraine, nhưng tất cả người di cư đều không bỏ rơi vật nuôi của họ.

Ở khắp mọi nơi giữa cuộc di cư của hơn 2,3 triệu người Ukraine là hình ảnh vật nuôi như chim, thỏ, chuột lang, mèo và chó mà họ không thể bỏ lại.

Những người chạy trốn khỏi vùng ngoại ô Kiev chen chúc nhau dưới một cây cầu bị phá hủy, họ mang theo ít hành lý và bỏ xe trên đường. Nhưng vật nuôi vẫn sát cạnh họ.

Anastazya từ Kiev ôm con chó của cô ấy, cùng sưởi ấm  sau khi vượt biên giới Ukraine sang Ba Lan
Anastazya từ Kiev ôm con chó của cô, cùng sưởi ấm sau khi vượt biên giới Ukraine sang Ba Lan

 

Một cô gái an ủi con mèo của mình trước khi chuyến tàu Lviv khởi hành ở Kyiv
Một cô gái an ủi con mèo của mình trước khi chuyến tàu Lviv khởi hành ở Kiev

Một người phụ nữ dắt con chó của mình qua cây cầu tạm bắc qua sông Irpin trong lúc di tản. Tại nhà ga xe lửa ở Ba Lan, một cô gái rúc đầu vào con mèo của cô ấy. Một phụ nữ cho biết cô cảm thấy có nghĩa vụ phải giữ không chỉ gia đình mà cả những con vật cưng được an toàn.

Victoria Trofimenko (42 tuổi) ban đầu dự định không bao giờ rời Kiev. Nhưng khi tên lửa và chất nổ trút xuống, cô nghĩ về nhiệm vụ của mình là phải bảo vệ đứa con gái 18 tuổi, người mẹ già 69 tuổi cùng chú chó Akira, và con mèo Galileo.

Victoria mua vé tàu để đi về phía tây, kết thúc ở Praha. Đây là lần đầu tiên cô đến Hungary, và thật tốt khi có Akira ở bên cạnh. Cô chia sẻ: “Tôi không thể bỏ chó hoặc mèo ở lại. Tôi phải chịu trách nhiệm với chúng”.

Một người tị nạn chạy trốn khỏi Ukraine cùng con chó của mình, nghỉ ngơi tại nơi trú ẩn tạm thời trong một khách sạn ở Suceava, Romania
Một người tị nạn chạy trốn khỏi Ukraine cùng con chó của mình, nghỉ ngơi tại nơi trú ẩn tạm thời trong một khách sạn ở Suceava, Romania

 

Một cô gái Ukraine ôm lồng chim tại cửa khẩu biên giới ở Siret, Romania
Một cô gái Ukraine ôm chiếc lồng chim tại cửa khẩu biên giới ở Siret, Romania

Là thú cưng tị nạn mới nhất đặt chân đến Ba Lan, Lea và Keks nhảy dưới chân chủ và thể hiện vẻ nhẹ nhõm sau chuyến hành trình dài.

Hai con chó giống Yorkshire nă· nhóm chó, mèo và vẹt chạy trốn khỏi Ukraine sau cuộc pháo kích của Nga.

Bà Anna Zatsepa, chủ nhân của chúng cho biết: “Ở nhà, chúng sống trong tiện nghi, chúng nhỏ con và thể hình cũng như sức khỏe không thực sự phù hợp cho chuyến đi này. Nhưng chúng giống như những đứa trẻ và bạn không thể bỏ chúng lại”.

Zatsepa, một trong số hơn hai triệu người tị nạn đã rời Ukraine, cho biết: “Chắc chắn là những con vật sợ đến phát điên vì chúng không hiểu chuyện gì đang xảy ra, và tại sao nó lại xảy ra với tất cả”.

Tại cửa khẩu Medyka, Zatsepa cho biết đang dự định sẽ cùng Lea và Keks nghỉ ngơi ở Ba Lan một chút trước khi cân nhắc về tương lai.

Một người phụ nữ mang theo con thỏ cưng khi cô ấy bước xuống chuyến tàu từ Kiev tại ga tàu chính ở Przemysl, Ba Lan
Người phụ nữ mang theo con thỏ cưng khi bước xuống chuyến tàu từ Kiev tại ga tàu chính ở Przemysl, Ba Lan

 

Một đứa trẻ ôm con mèo trong áo khoác tại nhà ga xe lửa ở Lviv
Một đứa trẻ ôm con mèo trong áo khoác tại nhà ga xe lửa ở Lviv

Tatiana Tymchuk, sống gần Kiev, đã đến cùng mẹ và em trai, cũng như một con rùa tên là Cherep và một con mèo rừng Snowshoe tên là Simon. Cô nói với AFP: "Chúng tôi không thể bỏ chúng lại. Chúng tôi cũng nuôi chó, nhưng chúng ở lại nhà với ông nội".

Melanie Vogelei, một tình nguyện viên từ tổ chức cứu hộ White Paw cho biết: "Chúng tôi có một khu bảo tồn nhỏ ở Đức và chúng tôi sẽ đưa tất cả người dân Ukraine cùng vật nuôi của họ đến đó. Nhiều người rời đi với chó và mèo và họ không có bất cứ thứ gì cho chúng khi phải rời nhà quá nhanh. Vì vậy sau giờ làm việc ở đây, tôi đến trung tâm để mang thức ăn cho các con vật".

Linh La (theo CNA, AFP, NBC)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI