Người dân Đồng Nai tranh nhau mua xăng lẻ giá “chợ đen”

12/10/2022 - 19:37

PNO - Ngày 12/10, dù Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giá xăng tăng hơn 500 đồng/lít, nhưng nhiều người dân đã phải tranh nhau mua xăng lẻ với giá ‘chợ đen’ ngay trước cửa cây xăng.

Ghi nhận tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, nhiều cây xăng đóng cửa, treo biển “hết xăng, chờ nhập hàng”. Những cây xăng đang hoạt động thì chỉ giới hạn đổ 30.000 đồng/xe nên lúc nào cũng trong tình trạng quá tải.

Nhiều người dân chờ đợi không đổ được xăng đành phải dắt bộ xe đi tìm các điểm bán xăng lẻ để mua. 

Trước cây xăng tại thị trấn Trảng Bom, một người đàn ông có 5 can xăng loại 30 lít, đang rót ra can nhỏ bán với giá 30.000 đồng/lít. Dù giá bán xăng cao hơn so với giá niêm yết, nhiều người vẫn chấp nhận, tranh nhau để được mua xăng. 

Người dân chấp nhận tranh nhau mua xăng lẻ có giá bán cao hơn giá niêm yết để có xăng đi làm.
Người dân chấp nhận mua xăng lẻ có giá bán cao hơn giá niêm yết để có xăng đi làm

Anh Trần Hoàng Anh, ngụ huyện Trảng Bom cho biết, ngày hôm qua 11/10, anh đã phải chờ hơn 2 tiếng đồng hồ trước cây xăng, nhưng khi gần tới lượt đổ thì nhân viên thông báo hết xăng, anh đành quay xe về. Hôm nay, vừa tan ca làm nhưng phải đón con, không thể xếp hàng chờ đổ xăng nên anh chấp nhận mua ở đây giá 30.000 đồng/lít mà còn phải năn nỉ mới bán.

Tương tự, tại thành phố Biên Hòa, trước một cây xăng đường Đồng Khởi (đối diện Bệnh viện đa khoa Đồng Nai) từ hơn 16g, người dân tụ tập rất đông chờ mua xăng từ một người đàn ông đang chiết ra từ can nhỏ, cũng bán với giá 30.000 đồng/lít.

Nhiều người dân cho biết, để không lỡ công việc, họ chấp nhận mua xăng với giá “chợ đen” để không phải xếp hàng chờ đợi.

Anh Lâm Hoàng, ngụ thành phố Biên Hoà cầm trên tay chiếc can nhựa 5 lít chờ tới lượt mua xăng cho biết anh chạy shipper một ngày thu nhập không được bao nhiêu, mà phải xếp hàng chờ cả nửa ngày mới đổ được xăng. Do đó, dù giá xăng có cao hơn anh vẫn chấp nhận mua để ngày hôm sau có thể đi làm. 

Theo thống kê của Sở Công Thương Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có 1 thương nhân đầu mối, 7 thương nhân phân phối và 415 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động. Tính đến ngày 11/10, toàn tỉnh có 125 cửa hàng, cây xăng thông báo hết xăng dầu. Từ ngày 5/10 đến nay, tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn có nhiều biến động, nguồn cung xăng dầu từ các thương nhân đầu mối khan hiếm, bị gián đoạn hoặc không kịp cung ứng hàng. Do đó, các thương nhân phân phối xăng dầu không đủ nguồn hàng cung ứng cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Bên cạnh đó, chiết khấu hoa hồng thấp cùng các chi phí mặt bằng, nhân công, vận chuyển... không được tính vào giá bán khiến doanh nghiệp thua lỗ. Nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn treo bảng hết xăng, tạm ngưng chờ nhập hàng hoặc bán cầm chừng, khống chế số lượng bán cho mỗi xe.

Trước những khó khăn chung của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, ngày 10/10, Sở Công thương Đồng Nai đã có văn bản kiến nghị Bộ Công thương sớm có giải pháp cụ thể để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối trong việc tìm kiếm nguồn cung ứng xăng dầu, vượt qua giai đoạn khó khăn.

Minh Quân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI