Người cũ "quất ngựa truy phong", giờ trở lại mong tái hợp

04/12/2021 - 19:00

PNO - Anh ấy phải cảm nhận được phần lỗi của mình, cảm nhận được những đau đớn, khó nhọc em đã phải trải qua trong bốn năm sinh con, nuôi con một mình

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Em đang làm mẹ đơn thân. Con gái bốn tuổi là kết quả mối tình thời sinh viên của em. Lúc đó, em yêu người ta và đã chuẩn bị cưới, nhưng rồi chính người đó quyết định chia tay. Lúc đó, anh có học bổng du học, nuôi khát vọng được định cư bên đó nên gạt bỏ tất cả, kể cả con.

Em rất đau khổ sau khi chia tay. Vì thai đã lớn, em quyết định giữ rồi sinh, nuôi con một mình. Ba má em làm dữ, đòi từ mặt, em cũng chấp nhận. Bây giờ, ba má em đã qua cơn giận, ông bà cũng cưng cháu, thường giục em quen ai thì nên tiến tới hôn nhân chứ phụ nữ không thể sống một mình mãi được.

Điều ba má em không biết là người yêu cũ của em, ba của con em, đã về Việt Nam. Anh ấy từng lấy vợ ở bên kia nhưng đã ly hôn. Anh vẫn chưa có con nên tha thiết năn nỉ em cho gặp.

Em đã đưa con bé đi gặp ba nó một lần, con bé chỉ biết bác đó là bạn mẹ. Nhìn biểu hiện của người cũ, những tình cảm ngày xưa trong lòng em hình như vẫn còn. Anh ấy cũng thường xuyên nhắn tin, gọi điện hỏi thăm con, quan tâm chăm sóc.

Em cảm thấy anh ấy có ý quay trở lại, nhưng vì biết nỗi đau khổ anh gây ra cho em ngày xưa quá lớn nên chưa dám mở lời. Ba má em thì chỉ nghe đến tên anh cũng đã có thể lên cơn đau tim.

Em không biết mình có quá cả tin, lụy tình khi nghĩ đến việc có thể tha thứ và quay lại, nhưng từ khi chia tay anh ấy, em không còn có thể rung động với ai khác. Em không yêu ai, quen ai kể từ ngày đó. Em đã qua một khoảng lặng trong đời, giờ trước những xôn xao này, em rất sợ…

Thùy Đan (TP.HCM)

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Em Thùy Đan thân mến, 

Em còn trẻ, những rung động ấy là chuyện hết sức bình thường, không cần phải quá sợ hãi, lo lắng.

Mấy năm qua, phần vì nỗi đau trong lòng, phần vì bận rộn nuôi con, chăm con nên em có thể đã tự đặt cho mình những rào cản, không dám mở lòng. Em đừng nghĩ là mình không thể rung động với ai, đừng nghĩ chỉ người đó mới là “chân ái”.

Nghĩ như thế là mình tự ràng buộc mình, tự cột mình vào mối quan hệ cũ. Cứ để trái tim mình tự chữa lành, để nó được đập theo nhịp của nó, em ạ! Mình đã có một khoảng lặng trong đời, giờ đã từng trải và chín chắn hơn. Em hãy dùng khoảng lặng ấy một cách hữu ích.

Người yêu cũ của em có một thế mạnh nhất định khi tiếp cận cả hai mẹ con. Anh ấy hiểu em và còn có sức ảnh hưởng từ những kỷ niệm của quá khứ. Vậy nên để cân bằng, trong thời gian tới, em cần chủ động giãn ra một khoảng để không chịu tác động mạnh từ người đó.

Mặt khác, rõ ràng anh ấy phải cảm nhận được phần lỗi của mình, cảm nhận được những đau đớn, khó nhọc em đã phải trải qua trong bốn năm sinh con, nuôi con một mình, và phải ý thức về trách nhiệm bù đắp nếu muốn quay lại.

Em cần một tình yêu đủ mạnh mẽ, sâu sắc chứ không phải một mối quan hệ kiểu “thật tiện vì cô ấy đang làm mẹ đơn thân nuôi con mình”. Em cứ lùi lại một chút để anh ấy phải chủ động tìm kiếm, phải chiến đấu để giành lấy hạnh phúc.

Nếu yêu em, anh ấy sẽ phải thuyết phục và tự xây dựng lại lòng tin nơi cha mẹ em, nói chuyện với con gái em, có kế hoạch cùng em tạo lập và gánh vác một gia đình. Còn với bản thân em, giai đoạn khó khăn vất vả nhất đã qua rồi, không việc gì phải vội.

Hãy tự tin mà sống. Trong mối quan hệ này, em đáng giá vàng mười đối với người đàn ông ấy. Chúc em tìm được hạnh phúc thật sự. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

NẾU TÔI LÀ NGƯỜI TRONG CUỘC

Phan Hằng (Q.Bình Tân, TP.HCM): Có thể đây là sự lựa chọn tốt nhất

Đọc mấy lời của bạn, tôi nghĩ có lẽ bạn đã có câu trả lời. Trừ sự phản đối của ba mẹ bạn, mọi thứ có vẻ rất khít khao. 

Tuy nhiên, bạn cần suy nghĩ xem liệu bạn có thực sự thiết tha với mối quan hệ này hay chỉ lẩn quẩn ở suy nghĩ người này chính là cha của con mình, chẳng ai có thể yêu con mình bằng cha của nó. Đây là suy nghĩ đã nhấn chìm rất nhiều phụ nữ.

Nếu sống với người ấy, mình có hạnh phúc không, có khi nào buồn bực lại mang những chuyện xưa cũ ra nhiếc móc, hành hạ nhau không? Điều này thật sự rất quan trọng vì lúc đầu có thể bạn ngỡ mọi chuyện đã qua, nhưng khi lục đục những cái không hay ngày xưa có thể sẽ trỗi dậy. 

Nếu bạn đã vượt qua rào cản lớn nhất là chính bản thân, tôi tin rằng bạn sẽ biết cách thuyết phục ba mẹ. Ai mà chẳng muốn thấy con mình hạnh phúc. Cha mẹ bạn sẽ bỏ qua mọi chuyện nếu họ cũng thấy rằng đây chính là sự lựa chọn tốt nhất của bạn.

Quyên Nguyễn (H.Trà Bồng, Quảng Ngãi): Tình cảm luôn có lý lẽ riêng

Tôi từng là một đứa nhỏ lớn lên trong hoàn cảnh như con bạn. Năm tôi bảy tuổi, bố tôi trở về sau bảy năm rời bỏ mẹ con tôi.

Bà ngoại tôi đã nổi giận, nhất định không chấp nhận. Tôi nhớ bố tôi đã quỳ xuống xin lỗi bà ngoại và thành tâm hứa hẹn. Cuối cùng, bố tôi đã được bà ngoại tha thứ, có lẽ vì sự vui mừng hớn hở trong mắt mẹ tôi.

Làm một người mẹ trẻ đơn thân suốt nhiều năm hẳn mẹ tôi đã vô cùng mỏi mệt. Có bố trong nhà, mọi thứ khác hẳn. Bố đã yêu thương tôi thật nhiều như để chuộc lại lỗi lầm.

Vì tình yêu mẹ tôi dành cho bố tôi quá lớn nên mẹ đã không cho ai cơ hội.

Ai cũng có thể mắc sai lầm, quan trọng là cách chúng ta đối diện với sai lầm đó. Giờ, chỉ cần bạn xác tín lại lòng mình.

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn   

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(6)
 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhopthuhanhdungvi /strCate=hopthuhanhdung
TIN MỚI
 • Vợ hay xem trộm điện thoại rồi suy nghĩ lung tung

  Vợ hay xem trộm điện thoại rồi suy nghĩ lung tung

  11-06-2024 10:54

  Hãy làm sao để vợ anh được tham gia vào đời sống gia đình chung, với các con và các cháu của anh, trong vai trò cũng khá đẹp: Bà nội sau.

 • Tuyệt vọng vì vợ nhất định ly hôn

  Tuyệt vọng vì vợ nhất định ly hôn

  10-06-2024 20:06

  Dù em và vợ có ly hôn, có không còn là chồng là vợ, thì con em vẫn luôn là con của em và luôn cần một người cha tốt.

 • Vợ thất nghiệp, gia đình yên ổn hơn?

  Vợ thất nghiệp, gia đình yên ổn hơn?

  10-06-2024 10:38

  Thị trường lao động chưa thuận lợi để cô ấy tìm được công việc tốt, lương xứng đáng, nhưng việc cô ấy ở nhà làm nội trợ chắc khó kéo dài.

 • Về quê vợ sắp cưới lập nghiệp

  Về quê vợ sắp cưới lập nghiệp

  09-06-2024 21:01

  Em có những dự tính kỹ lưỡng và tin ở ý chí của bản thân, em sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công.

 • Biểu hiện lạ của chồng làm tôi bất an

  Biểu hiện lạ của chồng làm tôi bất an

  09-06-2024 09:22

  Ở lâu cạnh nhau, tình cảm anh em có thể nảy sinh thât sự, và chồng em có lẽ coi em gái em như một người em gái thật sự thì sao?

 • Khi chàng an phận

  Khi chàng an phận

  08-06-2024 19:49

  Những yêu cầu nào chỉ để “làm khó”, thử thách người yêu, em nên dẹp bớt và tập trung hơn vào những yêu cầu dành cho tương lai của cả hai.

 • Hạnh phúc có quay trở lại?

  Hạnh phúc có quay trở lại?

  08-06-2024 12:15

  Mọi vấn đề cần được giải quyết tại gốc vấn đề đó. Không thể lấy cái nọ trừ cái kia. Làm phép trừ như vậy, kết quả sẽ ngày càng ít đi.

 • Cưới rồi mới biết

  Cưới rồi mới biết

  07-06-2024 21:09

  Quá khứ có thể là một trong những điểm nhạy cảm mà người ta cố giấu. Vậy nên, khi nói chuyện chia tay, em cố gắng tránh lý do này.

 • Hãy tựa vào nhau để vượt qua nỗi đau mất con

  Hãy tựa vào nhau để vượt qua nỗi đau mất con

  07-06-2024 10:10

  Anh và chị đang có nhau để có thể cùng nhau vượt qua nỗi đau. Hãy nương tựa vào nhau, giúp đỡ nhau...

 • Chồng muốn sinh con thứ ba

  Chồng muốn sinh con thứ ba

  06-06-2024 21:06

  Khi những mong muốn của vợ chồng khác nhau, thì giữa hai người cần phải có sự bàn bạc với nhau trên tinh thần thấu hiểu và thông cảm.

 • Chồng xóa tin nhắn với đồng nghiệp nữ là đang có "vấn đề"?

  Chồng xóa tin nhắn với đồng nghiệp nữ là đang có "vấn đề"?

  06-06-2024 12:26

  Từ những cuộc trò chuyện cởi mở thẳng thắn và với thái độ hòa bình, chị có thể có những kết nối mới với chồng mà biết đâu chị đã xao nhãng.

 • Chồng cũ đòi về nhà

  Chồng cũ đòi về nhà

  05-06-2024 20:29

  Chuyện dọa dọn tới nhà ở chung là một đòn khủng bố tinh thần với em. Nếu lúc này em yếu đuối, sợ hãi, có thể anh ta sẽ còn lấn tới.

 • Chồng hết yêu, nhưng không muốn ly hôn

  Chồng hết yêu, nhưng không muốn ly hôn

  05-06-2024 10:05

  Việc em cần cha cho con, và việc người ấy là chồng em hay không, có thể được tách riêng một cách đàng hoàng, bình tĩnh và nhẹ nhàng.

 • Chồng nghiện cờ bạc online

  Chồng nghiện cờ bạc online

  04-06-2024 19:27

  Điều tệ hại nhất mà những người thân của các con bạc làm, là vội vàng trả nợ cho thú chơi nguy hiểm của họ.

 • Bế tắc vì gánh nặng nhà chồng

  Bế tắc vì gánh nặng nhà chồng

  04-06-2024 09:32

  Hãy để họ hiểu họ phải tự lo lấy cuộc sống của họ, tương lai của họ, và cuộc sống đó không thể gầy dựng trên sự hy sinh của anh chị.

 • Ngày cuối tuần căng thẳng

  Ngày cuối tuần căng thẳng

  03-06-2024 19:57

  Em đã rất vất vả trong vai người phục vụ cả gia đình. Bây giờ, kinh tế eo hẹp, em phải gánh thêm những gánh nặng tinh thần, trở nên quá sức.

 • Tình yêu trắc trở vì lương chỉ đủ sống

  Tình yêu trắc trở vì lương chỉ đủ sống

  03-06-2024 10:09

  Điều quan trọng hơn, là cả người tặng và người được tặng cần phải đánh giá lại những gì họ có chung, chia sẻ với nhau.

 • Sốc vì vợ giấu tiền riêng

  Sốc vì vợ giấu tiền riêng

  02-06-2024 20:04

  Hãy nói về tâm lý phòng thân của một cô gái đơn độc nơi xứ người, số tiền kia như khoản bảo hiểm của em giữa giông gió cuộc đời...


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchatvoihanhdungvi /strCate=chatvoihanhdung