Nghệ An: Gần 500 con trâu, bò chết cóng vì giá rét

23/02/2022 - 09:41

PNO - Nhiệt độ giảm sâu xuống 3, 4 độ C khiến hàng trăm con trâu, bò của người dân vùng cao Nghệ An chết cóng trong rừng.

Sáng 23/2, ông Phan Trọng Dũng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đang cho các xã trên địa bàn tiếp tục rà soát, xác minh số lượng gia súc, gia cầm bị chết trong đợt rét hại vừa qua để có phương án hỗ trợ.

Theo ông Dũng, ít ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn xuống dưới 7 độ C, nhiều xã vùng sâu có nơi xuống thấp dưới 3 độ C đã khiến nhiều gia súc, gia cầm của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Đến sáng nay, toàn huyện đã có 172 con trâu, bò bị chết trong đợt rét đậm vừa qua.

Người dân đốt lửa sưởi ấm cho đàn trâu bò
Người dân đốt lửa sưởi ấm cho đàn trâu bò

Toàn huyện Quế Phong có hơn 37.000 con trâu, bò. Phần lớn số trâu bò này đều được người dân chăn thả tự do trên đồi núi. Nhiệt độ xuống thấp, kết hợp với trời mưa đã khiến cho trâu bò bị đói, rét.  

“Chúng tôi cũng đã khuyến cáo người dân tìm cách giữ ấm, đặc biệt đưa trâu bò về nhà để tránh rét. Tuy nhiên nhiều người vẫn chủ quan nên không đưa trâu bò thả trên rừng về. Hiện nhiệt độ trên địa bàn đã tăng, nhưng đêm vẫn còn rất lạnh. Nhiều gia đình đang vào rừng để kiểm tra trâu, bò của mình. Dự kiến số liệu trâu bò bị chết còn sẽ tăng”, ông Dũng nói.

Ngoài huyện Quế Phong, người dân huyện Kỳ Sơn cũng bị thiệt hại nặng trong đợt rét đậm vừa qua. Đến nay, địa phương này đã có 261 con trâu bò của người dân bị chết vì giá lạnh, tập trung chủ yếu ở các xã biên giới như Na Ngoi, Huồi Tụ, Chiêu Lưu, Tây Sơn, Phà Đánh… 

Người dân dùng chăn, bạt làm áo chống rét cho đàn gia súc
Người dân dùng chăn, bạt làm áo chống rét cho đàn gia súc

Ông Lầu Y Và (trú xã Na Ngoi) cho biết, không lường trước thời tiết khắc nhiệt nên có phần chủ quan, để đàn bò 11 con ở lại trên rừng mà không đưa về nhà. Khi ông cùng người nhà lên rừng kiểm tra thì phát hiện 2 con bò đã chết. Tiếc của, ông cùng người thân gắng mang về nhà xẻ thịt bán để vớt vát lại chút tiền vốn.

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, do thời tiết quá rét nên đến nay đã có nhiều trâu, bò của người dân chăn trả trong rừng bị chết vì lạnh. Trước diễn biến thời tiết phức tạp, huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo phòng Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ, hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại, sưởi ấm.. để tránh việc để bò chết.

Tại huyện Quỳ Châu, Tương Dương cũng xảy ra tình trạng tương tự. Đến nay, qua rà soát, toàn huyện Quỳ Châu đã có 56 con trâu, bò bị chết trong đợt rét những ngày qua. Hiện các địa phương này cũng đang đề nghị các xã hỗ trợ người dân kiểm tra đàn trâu, bò chăn thả trên rừng.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI