Căng mình chống chọi với giá rét để mưu sinh

22/02/2022 - 06:26

PNO - Hà Nội đang trong thời điểm lạnh kỷ lục, khoảng từ 8-10 độ C, tuy nhiên không khó để bắt gặp hình ảnh những người lao động vất vả, căng mình chống chọi với giá rét để mưu sinh.

 

Theo ghi nhận của phóng viên , tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) lúc 16h00 chiều, giữa cái lạnh, người lao động vẫn miệt mài mua, bán cá nhưng không khí vội vã, khẩn trương hơn mọi ngày vì ai cũng muốn bán xong hàng để còn về nghỉ.
16g chiều 21/2, tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) không khí vội vã, khẩn trương hơn mọi ngày vì ai cũng muốn bán xong hàng để còn về nghỉ.
Nhiều tiểu thương phải ngâm mình để bắt cá dưới nước. Gang tay, áo mưa, ủng... là những gì tiểu thương dùng để giữ ấm, vừa để khi bắt cá thì nước không bắn vào người
Găng tay, áo mưa... được tiểu thương dùng vừa để giữ ấm, vừa để tránh nước bắn vào người khi bắt cá.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều người phải ngâm tay trần, ướt cả người để bắt cá bán cho thương lái trong thời gian dài
Tuy nhiên, vẫn có nhiều người phải ngâm tay trần, ướt cả người để bắt cá bán cho thương lái trong thời gian dài.
Trong cái giá lạnh dưới 10 độ của Hà Nội, chị Lê Thị Thanh vẫn đôi tay trần bắt từng con cá trong chậu nước để bỏ vào thùng xe cho khách mang đi.
Trong cái giá lạnh dưới 10 độ C của Hà Nội, chị Lê Thị Thanh vẫn đôi tay trần bắt từng con cá cho khách.
Đôi tay tấy đỏ vì lạnh và chiếc áo mưa quấn quanh người chẳng đủ làm ấm cơ thể. Chị Thanh chia sẻ: “nghề buôn cá vất vả nhất khi nhiệt độ xuống thấp, việc bắt cá dưới nước là một cực hình.'
Đôi tay chị tấy đỏ vì lạnh và chiếc áo mưa quấn quanh người chẳng đủ làm ấm cơ thể. Chị Thanh chia sẻ: “Nghề buôn cá vất vả nhất khi khi nhiệt độ xuống thấp, việc bắt cá dưới nước trong thời tiết này là một cực hình".
Không chỉ có người bán cá vùi tay vào bể nước lạnh là khổ nhất còn có những người khiêng đá dùng để ướp cá, làm mát nước trong bể cá cũng chịu vất vả và cái lạnh buốt da thịt.
Những người khiêng đá dùng để ướp cá cũng chịu vất vả không kém vì cái lạnh buốt da thịt.
Đôi bàn tay tím tái vì bê đá lạnh.
Đôi bàn tay tím tái vì bê đá lạnh.
Trong đêm rét “cắt da cắt thịt”, tại chợ đầu mối Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình), không khí lao động vẫn nhộn nhịp.
Trong đêm rét “cắt da cắt thịt”, tại chợ đầu mối Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình), không khí lao động vẫn nhộn nhịp.
21h, chợ Long Biên đã bắt đầu tấp nập. Từng đoàn xe tải, xe máy, xe đạp, xe kéo chở theo rau quả từ khắp nối đuôi nhau nơi đổ về. Đó cũng là lúc hàng trăm cửu vạn (đàn ông, phụ nữ và cả những người già) bắt đầu hành trình mưu sinh mỗi ngày.
21g, chợ Long Biên trở nên tấp nập. Đó cũng là lúc hàng trăm cửu vạn bắt tay vào việc.
Dưới tiết trời lạnh 9 độ C, những người buôn bán, gánh chở hàng ở chợ đầu mối hoa quả lớn nhất Hà Nội phải gồng mình mưu sinh.
Dưới tiết trời lạnh buốt thấu da thịt, những người gánh chở hàng ở chợ đầu mối hoa quả lớn nhất Hà Nội phải gồng mình về đích.
Mỗi đêm người khỏe thì có thể kéo được 8 -10 chuyến hàng, trung bình họ sẽ kiếm được 200-300 nghìn đồng.
Mỗi đêm, người khỏe thì có thể kéo được 8-10 chuyến hàng, trung bình họ sẽ kiếm được 200.000-300.000 đồng.
Những xe hàng nặng lên đến hàng vài tạ do phụ nữ đẩy kéo tại chợ đêm Long Biên.
Những xe hàng nặng lên đến hàng trăm ký do phụ nữ đẩy kéo tại chợ đêm Long Biên.
Chị Nguyễn Thị Hường (người kéo hàng thuê) cho biết: Công việc của tôi là kéo hàng thuê tại chợ Long Biên, tuy thời tiết có lạnh nhưng vì cuộc sống mưu sinh, phải duy trì thu nhập cho gia đình nên dù có rét hơn nữa cũng vẫn phải làm.''.
Chị Trần Thị Hồng Hạnh cho biết: "Công việc của tôi là kéo hàng thuê tại chợ Long Biên, tuy thời tiết có lạnh nhưng vì cuộc sống mưu sinh, phải duy trì thu nhập cho gia đình nên dù có rét hơn nữa cũng vẫn phải làm".
Dù nhiệt độ ngoài trời là 9 độ C, nhưng những lao động ở đây mồ hôi vã như tắm
Dù nhiệt độ ngoài trời là 8-10 độ C, nhưng những lao động ở đây mồ hôi vã như tắm.
Càng về đêm muộn, nhiệt độ càng giảm sâu, nhiều người lao động phải đốt lửa để chống lại cái rét buốt của Hà Nội.
Càng về đêm muộn, nhiệt độ càng giảm sâu, nhiều người lao động ngoài trời phải dùng nhiều cách như đốt lửa, mặc áo mưa, trùm chăn... để chống lại cái rét buốt của Hà Nội.
Một thoáng nghỉ ngơi bên cạnh đống lửa nhỏ của những người công nhân vệ sinh môi trường trên phố Hào Nam. Dưới cái rét cắt da, cắt thịt, những công nhân này cho biết, nếu không đốt lửa thì không thể ngồi nghỉ được.
Giây phút nghỉ ngơi bên cạnh đống lửa nhỏ của những người công nhân vệ sinh môi trường trên phố Hào Nam (Hà Nội). Dưới cái rét cắt da, cắt thịt, những công nhân này cho biết, nếu không đốt lửa thì không thể ngồi nghỉ được.
Những mảnh gỗ vụn được tận dụng để đốt lửa sưởi ấm.
Những mảnh gỗ vụn được tận dụng để đốt lửa sưởi ấm.
Ngoài việc mặc những lớp áo dày cộm, những người dân lao động ngoài trời đều phải mặc áo mưa, đội nón, mũ để chắn gió, chống lại cái rét
Ngoài việc mặc những lớp áo dày cộm, những người lao động ngoài trời đều phải mặc áo mưa, đội nón, mũ để chắn gió, chống lại cái rét.
Vào những ngày thười tiết lạnh buốt như thế này, đường phố rất vắng người. Những người lao công lặng lẽ quét dọn thu gom rác, những lao động tự do tất bật mưu sinh...
Vào những ngày thời tiết lạnh buốt như thế này, đường phố rất vắng người. Những người công nhân vệ sinh lặng lẽ quét dọn thu gom rác, những lao động tự do tất bật mưu sinh...
người phụ nữ lao công đang cố gắng hoàn thành công việc sớm để trở về nhà
Người phụ nữ lao công đang cố gắng hoàn thành công việc sớm để trở về nhà.
Bác xe ôm trong lúc chờ khách, đốt lửa sưởi ấm.
Bác xe ôm trong lúc chờ khách, đốt lửa sưởi ấm.
Nhiều người vô gia cư không có nơi ở cố định phải chật vật ngoài đường trong cái lạnh buốt da thịt.
Nhiều người không có nơi ở cố định phải chật vật ngoài đường trong cái lạnh buốt da thịt.

Ngọc Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI