Ngày nào còn yêu nhau thì sẽ còn cố gắng

09/08/2021 - 06:00

PNO - Nếu bảo tôi dốc hết ruột gan, tâm tư, công sức ra mà yêu để đổi lấy sự lạnh lùng, thì thôi, tôi xin lấy lại hết, yêu làm gì.

Có một vài người phụ nữ hình như sinh ra với số phò chồng, ví dụ như tôi. Trước khi gặp chồng mình hiện tại, tôi là một bà mẹ đơn thân, có công việc riêng và luôn bận rộn với việc công ty, việc nhà, việc chăm con. Sau khi gặp chồng, là một người nước ngoài, vì nhiều lý do, tôi phải chung vai gánh vác việc kinh doanh của anh tại Việt Nam, dù tôi rất ghét làm kinh doanh.

Quỹ thời gian của tôi không nhiều nên để hỗ trợ anh, tôi phải “hy sinh” luôn cả những giờ phút nghỉ ngơi ít ỏi. Tôi stress kinh khủng nên chuyện cáu bẳn, nhăn nhó là thường xuyên. Có một cô bạn thân thường xuyên bị tôi "tra tấn", cứ dăm bữa nửa tháng, tôi lại "bạo hành" bạn mình bằng hàng tá lời than thở, trước khi lụi cụi đi làm tiếp.

Sau vài lần như thế, cô bạn tôi phán một câu: “Nay bạn yêu quá thể rồi, miệng thì la mà tay thì vẫn làm”. Tôi phì cười, thành thật bảo rằng: “Thật sự là cũng có chán đấy nhưng chán là cảm xúc, còn yêu là cam kết. Nói yêu người ta thì phải có trách nhiệm với chữ yêu đấy, chứ không phải thấy người ta khó khăn thì co giò bỏ chạy”.

Yêu là một sự cam kết, nói yêu người ta thì phải có trách nhiệm với chữ yêu. Ảnh minh họa.
Yêu là một sự cam kết, nói yêu người ta thì phải có trách nhiệm với chữ yêu. Ảnh minh họa.

Bạn gật gù: “Tình yêu của người trưởng thành có khác. Sau này, tớ sẽ không yêu trẻ con nữa”. Bạn nói thế rồi im lặng, tôi biết bạn buồn vì người yêu của bạn trẻ hơn bạn khá nhiều, và đã lâu rồi, cô người yêu ấy không còn chút nỗ lực nào cho mối quan hệ của cả hai.

Hai người ở chung thành phố nhưng mấy tháng rồi không gặp. Nếu một ngày nào đó, bạn vờ quên nhắn tin, quên gọi điện thì phía bên kia cũng sẽ im lặng theo. Họ ngắt mạch liên lạc 2-3 ngày là thường, cho đến khi bạn chủ động mở lời.

Nhiều lần bạn bảo với cô ấy rằng bạn cô đơn, nhưng đáp lại chỉ là sự im lặng hoặc một câu nói dửng dưng: “Em thấy mọi sự đều ổn mà”. Bạn cô đơn quá, cô đơn dù đang có người yêu. Mà đấy không phải một mối quan hệ ngắn hạn, họ bên nhau đã hơn bốn năm rồi.

Nghe chuyện của bạn, tôi chỉ bật ra một điều: “Nếu đã lười nói chuyện, lười chia sẻ và lười cứu vãn mối quan hệ đến vậy, thì yêu nhau để làm gì?”.

Tình yêu về bản chất không phải chuyện dễ dàng. Yêu đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Ảnh minh họa.
Tình yêu về bản chất không phải chuyện dễ dàng. Yêu đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Ảnh minh họa.

Tôi vẫn luôn nói với các cô gái trẻ rằng yêu một người là chuyện không hề dễ dàng. Tình yêu nào cũng vậy thôi, không riêng tình yêu đôi lứa. Bạn yêu công việc, bạn cũng phải làm việc chăm chỉ và hết lòng với đam mê của mình. Bạn yêu cha mẹ, yêu con cái thì bạn cũng phải dành thời gian, công sức, tiền bạc… để chăm sóc và đảm bảo cuộc sống cho họ. Bạn làm vì bạn yêu, bạn nỗ lực vì bạn yêu.

Tình yêu nào cũng thế và tình yêu đôi lứa cũng vậy. Đừng nhìn vào những câu chuyện ngôn tình hay những khoảnh khắc đẹp đẽ trên Facebook của ai đó mà vội nghĩ rằng tình yêu cũng như mật ong, lúc nào cũng ngọt ngào!

Cặp đôi nào cũng có những vấn đề riêng của họ và để có những giây phút hạnh phúc ấy, họ đã phải nỗ lực rất nhiều. Nếu bạn nghĩ rằng bước vào tình yêu cũng như xem truyện cổ tích, a lê hấp mọi chuyện sẽ tốt đẹp thì xin thưa, cả bạn và người yêu sẽ vỡ mộng sớm thôi.

Nếu tình yêu đòi hỏi nhiều vất vả và chông gai như vậy, thì chúng ta yêu để làm gì? Thật ra, yêu chỉ để yêu thôi, chả để làm gì cả, vì yêu mà làm nên vốn dĩ không cần lý do, chỉ cần chúng ta được ở cạnh người ấy là đủ. Câu mà chúng ta nên hỏi phải là: “Yêu một người vất vả như vậy, thì chúng ta nên yêu ai?”.

Điều chúng ta nên hỏi không phải Yêu để làm gì? mà là Chúng ta nên yêu ai?. Ảnh minh họa.
Điều chúng ta nên hỏi không phải "Yêu để làm gì?" mà là "Chúng ta nên yêu ai?". Ảnh minh họa.

Câu trả lời chính là: Yêu một người xứng đáng. Một người vì bạn mà sẵn lòng nỗ lực, sẵn lòng ngồi xuống lắng nghe bạn đang buồn chỗ nào hay đang đau cái chân ra sao, một người sẽ ôm bạn vào buổi sáng sau khi thức dậy và chúc bạn ngủ ngon khi đêm về, một người sẽ cùng bạn chăm cây, uống trà, rủ rỉ nói chuyện hay xuống bếp làm vài món ngon, một người mà dù bạn thành công hay thất bại vẫn không bao giờ bỏ đi, một người mà như cô bạn thân tôi bảo rằng: "Sẽ thương tôi đủ để bao dung cho cả con chó mất nết của tôi...”.

Cuối cùng, tôi đã bảo bạn mình rằng: “Nếu cậu không hạnh phúc và người ấy không đủ nỗ lực, thì thôi, đừng yêu nữa. Yêu vất vả lắm, đòi hỏi nhiều cố gắng lắm nên phải đến từ hai phía, còn không thì ở một mình khỏe hơn nhiều”.

Thật, nếu bảo tôi dốc hết ruột gan, tâm tư, công sức ra mà yêu để đổi lấy sự lạnh lùng, thì thôi, tôi xin lấy lại hết, khỏi yêu làm gì. Vậy nên tôi chọn người yêu cũng kỹ lắm, yêu vất vả quá mà, nên đâu thể yêu một kẻ dở hơi.

Hãy yêu một người xứng đáng và nỗ lực hết sức cho tình yêu của mình. Ảnh minh họa.
Hãy yêu một người xứng đáng và nỗ lực hết sức cho tình yêu của mình. Ảnh minh họa.

Ngày hôm nay tôi kiên nhẫn được đến thế này, nỗ lực được đến thế này, không chỉ bởi vì tôi yêu người đàn ông của mình đến thế nào mà còn vì anh ấy xứng đáng. Anh ấy đã từng nỗ lực hơn như thế rất nhiều, kiên nhẫn hơn như thế rất nhiều, ngay cả khi tôi còn chưa sẵn sàng. Hoàn cảnh của chúng tôi vẫn còn nhiều trắc trở lắm, tôi chưa biết ngày mai sẽ ra sao, nhưng ngày nào còn yêu nhau thì sẽ còn cố gắng. Chỉ vậy thôi!

Nên, tôi mong bạn hãy chọn một người xứng đáng để yêu và khi đã cam kết ở bên nhau, hãy luôn nỗ lực hết sức vì người thương của mình!

Cao Bảo Vy

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Anh chồng cả nể với bên nội

  Anh chồng cả nể với bên nội

  03-12-2023 17:03

  Ngày bé, nhà anh khó khăn, cô bác người cho củ khoai, người cho con cá… Họ nhìn anh lớn lên, nên bây giờ anh đâu thể từ chối khi họ nhờ.

 • Hạnh phúc lần thứ hai

  Hạnh phúc lần thứ hai

  03-12-2023 06:47

  Bạn có tin cứ nhìn người đàn ông có… lấn bạn trên giường hay không thì sẽ biết anh ấy yêu thương bạn nhiều hay ít?

 • Chồng trách tôi phòng thủ trong hôn nhân

  Chồng trách tôi phòng thủ trong hôn nhân

  02-12-2023 13:35

  Chồng nói tôi sống lạnh lùng, muốn giữ tài sản riêng thì cứ ly hôn cho khỏi đau đầu còn sống chung phải biết vun đắp cùng nhau xây dựng gia đình.

 • Khi chồng cũ gặp nạn

  Khi chồng cũ gặp nạn

  02-12-2023 06:17

  Nhiều lần, anh muốn cùng chị đăng ký kết hôn lại, để con có gia đình đủ đầy đúng nghĩa, nhưng trái tim chị vẫn nhói đau...

 • Chồng vừa lười vừa hay tị nạnh

  Chồng vừa lười vừa hay tị nạnh

  01-12-2023 10:58

  Nhiều lúc Hoài muốn khóc với ông chồng nhỏ mọn, hay tị nạnh, so đo.

 • “Vùng cấm” trong hôn nhân

  “Vùng cấm” trong hôn nhân

  30-11-2023 22:18

  Không ít cuộc hôn nhân đi đến đổ vỡ do 1 trong 2 người đã xâm phạm “vùng cấm” kia.

 • Cuộn tiền của mẹ

  Cuộn tiền của mẹ

  30-11-2023 16:36

  An nhìn cuộn tiền mẹ giấu trong cái áo tặng cháu mà rớt nước mắt. Từ ngày lấy chồng, cô chưa báo hiếu được gì cho mẹ.

 • Thấp thỏm khi mẹ chồng gọi điện cho mẹ ruột

  Thấp thỏm khi mẹ chồng gọi điện cho mẹ ruột

  30-11-2023 06:17

  Đang họp thì Hà nhận điện thoại liên hồi, vừa bắt máy thì nghe tiếng mẹ ấm ức: "Con làm gì mà để bà sui nói mẹ dạy lại con gái?".

 • Vẫn là vợ hiền

  Vẫn là vợ hiền

  29-11-2023 18:31

  Anh Bình khoe hình cùng vợ về quê ngoại. Bạn bè biết rõ anh đang chống chọi với căn bệnh ung thư, biết cả đoạn đời anh và chị ly thân.

 • Rể hiền nổi loạn

  Rể hiền nổi loạn

  29-11-2023 06:04

  “Anh Sáu lại xách giỏ đi tiếp rồi, quá tam ba bận. Thôi, chị không cố giữ ổng nữa” - chị Sáu - con cô Năm của tôi - quả quyết.

 • Khi đàn bà buông tay

  Khi đàn bà buông tay

  28-11-2023 15:07

  Buông hay nắm, với đàn bà, cũng là sự trăn trở, sự lựa chọn và cái giá của tất cả điều ấy chính là cuộc đời họ.

 • Chưa có nhà thì không lấy được vợ

  Chưa có nhà thì không lấy được vợ

  28-11-2023 05:59

  Tôi điêu đứng trước câu hỏi của bác trai trong lần đầu ra mắt. Chẳng lẽ nhất định phải có nhà mới lấy được vợ?

 • Đàn ông tập kegel có xi nhê?

  Đàn ông tập kegel có xi nhê?

  27-11-2023 20:02

  “Tiết” vỡ lòng của kegel giúp nhận biết trên lâm sàng đâu là cơ sàn chậu và đâu là cơ vô can.

 • Vợ dễ thương nhờ hay... xàm

  Vợ dễ thương nhờ hay... xàm

  27-11-2023 12:47

  Hạnh phúc hôn nhân là điều có thật và vẫn đang hiện hữu cùng những mái đầu đã chớm bạc.

 • Mẹ không ly hôn là vì các con

  Mẹ không ly hôn là vì các con

  27-11-2023 06:27

  Chính Liên đã sỗ sàng: “Sao mẹ phải tự làm mình khổ thế? Chúng con đâu cần mẹ hy sinh bản thân như vậy?..."

 • Cuối đời vô gia cư vì con gái vỡ nợ

  Cuối đời vô gia cư vì con gái vỡ nợ

  26-11-2023 18:21

  Bi kịch bắt đầu từ giữa năm ngoái, khi con gái ông bà mắc nợ. Gặng mãi, con gái vẫn chỉ nói do hùn hạp làm ăn bị thua lỗ...

 • Người mới của người cũ

  Người mới của người cũ

  26-11-2023 12:58

  Nghĩ lại, tôi lại thấy mình “dở hơi” khi chăm chăm đi so sánh hơn thua với những cô gái đó.

 • Một phút xao lòng

  Một phút xao lòng

  26-11-2023 06:39

  Một phút xao lòng, một chuyến đi, sau một bữa tối hơi men chếnh choáng, ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.