Nàng dâu ích kỷ quá mức

26/01/2021 - 05:51

PNO - Hết ăn nhanh uống vội vì sợ mất phần, Hương nhiều lần viện lí do về giữa chừng để tránh phải trả tiền.

Thấy Hương dắt xe ra khỏi nhà, cha chồng hỏi: “Con có đi chợ thì ghé mua ba ổ bánh mì, lát về ba gửi lại tiền”, rồi ông quay sang vá tiếp cái vỏ xe.

Người ông lấm lem, tay chân dính dầu lấm lem, thế mà Hương chần chừ, nấn ná chờ đến khi cha chồng đưa mười ngàn đồng mua bánh mì, cô mới nổ máy xe.

Ngày con trai dắt Hương về ra mắt, cha mẹ chồng rất ưng bụng, vì cô con dâu lễ phép, lanh lợi. Gia đình Hương khá giả, không ngại chi một số tiền lớn cho con gái út có một đám cưới rình rang. Những tưởng đâu có được cô con dâu thảo hiền, xởi lởi, ai ngờ từ khi bước về nhà chồng, dù làm ra tiền, nhưng Hương quá chi li tính toán.

Vào dịp lễ phụ nữ năm trước, thấy Hương cầm túi quà sang, mẹ chồng không khỏi ngạc nhiên. Dù không phải người ham quà cáp, nhưng bà cũng mong sau ba năm về nhà chồng thì con dâu cũng sẽ quý và biết cách thể hiện tình cảm với mẹ chồng.

Hương gửi tặng bà túi quà, trong đó gồm hai chiếc đầm màu sắc nổi bật. Bà hào hứng mở ra thử thì thấy món đồ không còn tem, mác, cũng không có cái mùi hàng mới. À thì ra, những chiếc đầm ấy là của bà thông gia, sau khi mẹ ruột mặc chán chê thì Hương lấy đem tặng mẹ chồng.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Nhớ dịp cả gia đình rủ nhau đi ăn tiệm mừng anh cả trúng thầu xây dựng. Trên bàn ăn, mọi người gọi món mì xào hải sản. Nhân viên vừa dọn món lên, Hương đã nhanh tay cầm đũa gắp tôm, mực vào chén mình, phần hải sản trên dĩa mì vơi đi hơn phân nửa. Cha mẹ, anh chị em trong nhà ngớ người.

Chị dâu thấy vậy ứa gan: “Phải chi việc gì làm chung em dâu cũng nhanh vậy thì hay biết mấy”. Hương nói lại ngay, chẳng vừa: “Sinh xong bé Na, em vẫn đang trong chế độ ăn kiêng, hạn chế tinh bột, nên chỉ ăn hải sản được thôi”.

Thấy không khí căng thẳng, mẹ chồng Hương gọi thêm đồ ăn. Bà không muốn vì hành động của Hương mà anh em mất hoà khí, cả nhà mất vui.

Nhiều lần gia đình rủ nhau ra quán xá, nếu không ăn nhanh, uống vội vì sợ mất phần thì Hương cũng thì thào nhỏ to với chồng rồi viện lí do về sớm. Tàn tiệc, anh em cùng nhau hùn tiền, tất nhiên nhà Hương đã "thoát".

Mẹ chồng Hương kể, ngày trước, con trai bà không keo kiệt như vậy, nhưng từ khi cưới vợ, vợ nói gì cũng nghe. Phía nhà vợ giàu hơn, đầu tư cho con trai bà chiếc xe vận tải để đi chở hàng, họ còn cho một khoản tiền để hai vợ chồng xây nhà. Vì thế mà chuyện gì con trai bà cũng theo vợ.

Hương xây nhà khang trang, nhưng hiếm khi mời anh chị em sang chơi. Tiệc mừng nhà mới cũng tổ chức sơ xài, chủ yếu để lấy tiền, quà mừng nhà mới. Cha mẹ chồng có sang thì Hương mời ăn đồ hâm lại hoặc Hương đi chợ mua đầu cá, rau héo về "đãi" ba mẹ.

Còn nhớ năm vừa rồi đợt mưa bão, nhà cha mẹ chồng sát bên, nhà cũ, ẩm thấp, nước ngập lên láng. Đêm ngủ, tiếng mưa dột lộp bộp, cả nhà chỉ còn mỗi chiếc phản chưa ngập để bốn - năm người cùng nằm. Trong khi đó nhà Hương sát bên, cao ráo, khang trang, vậy mà cửa đóng kín mít. Vợ chồng Hương chẳng mảy may ngó xem cha mẹ chồng thế nào hay ngỏ lời mời qua trú. Con bệnh, con ốm thì cứ gọi mẹ chồng, vậy mà ngày nóng nực mẹ chồng sang chơi thì Hương tắt máy lạnh, không cho sử dụng vì sợ hao điện...

Ai hỏi hay nhắc về cô con dâu, cha mẹ chồng Hương chỉ biết nhìn nhau cười.

Quỳnh 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI