Năm thứ 2 của COVID-19 thậm chí còn khó khăn hơn

14/01/2021 - 07:16

PNO - Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc phụ trách chương trình khẩn cấp của WHO kêu gọi các quốc gia giàu có trên thế giới thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng vắc-xin toàn cầu.

Năm thứ hai của COVID-19 thậm chí còn khó khăn hơn

Mike Ryan, Giám đốc phụ trách chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết: “Chúng ta đang bước sang năm thứ hai, thậm chí còn có thể khó khăn hơn do động lực lây truyền và một số vấn đề mà chúng ta đang gặp phải”.

Tính đến nay, số người chết trên toàn thế giới đang lên đến gần 2 triệu người cùng 91,5 triệu ca nhiễm virus, kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát.

Tiến sĩ Mike Ryan nhấn mạnh năm thứ hai của dịch COVID-19 thậm chí còn khó khăn hơn
Tiến sĩ Mike Ryan nhấn mạnh năm thứ hai của dịch COVID-19 thậm chí còn khó khăn hơn

Trong bản cập nhật dịch tễ học mới nhất được phát hành, WHO cho biết khoảng 5 triệu ca mắc mới COVID-19 đã được báo cáo vào tuần trước, là kết quả của sự suy giảm khả năng phòng vệ trong kỳ nghỉ lễ.

Bên cạnh đó, khi số ca nhiễm mới virus tiếp tục gia tăng trên toàn cầu, Tiến sĩ Mike Ryan đã kêu gọi các quốc gia giàu có giúp thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng vắc-xin trên thế giới.

“Có những người muốn và cần vắc-xin, những người sẽ không được tiêm cho đến khi chúng ta bắt đầu chia sẻ với nhau tốt hơn” - ông Mike Ryan nói.

Trong 36 ngày kể từ khi các quốc gia bắt đầu tiêm chủng, 28 triệu liều vắc-xin đã được tiêm. Theo Ryan, trong số 46 quốc gia hiện đang tiêm chủng, chỉ có một quốc gia là nước có thu nhập thấp.

Châu Mỹ tiếp tục gồng mình ứng phó dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ

Carissa Etienne, Giám đốc Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) nói với trong một cuộc họp trực tuyến rằng châu Mỹ đã báo cáo gần 39 triệu trường hợp nhiễm virus và gần 925.000 ca tử vong, kể từ khi đại dịch bắt đầu lây lan.

Tuần trước, châu Mỹ đã ghi nhận 2,5 triệu người ca mắc mới COVID-19. Đây là số trường hợp nhiễm virus hàng tuần cao nhất từ trước đến nay, đồng thời chiếm một nửa số ca mắc mới và 45% số ca tử vong trên toàn cầu. 

Số ca nhiễm mới virus và tử vong tăng cao tại châu Mỹ.
Số ca nhiễm mới virus và tử vong vì COVID-19 tăng cao tại châu Mỹ

Các hệ thống y tế địa phương ở Canada và Mexico đang phải vật lộn để bắt kịp với yêu cầu chăm sóc của bệnh nhân. Ngoài ra, dữ liệu đầu tháng 1 còn cho thấy tình trạng lây nhiễm đang gia tăng ở Costa Rica và Belize.

Giám đốc Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) nhấn mạnh, ở Nam Mỹ, mọi quốc gia đều báo cáo số ca nhiễm mới virus gia tăng trong vài tuần qua. 

Hiện, PAHO đang làm việc với các quốc gia trong khu vực để giúp đảm bảo vắc-xin. Nỗ lực của tổ chức bao gồm hỗ trợ lập kế hoạch nhu cầu vắc-xin, hậu cần, quản lý huấn luyện, giám sát, tăng cường hệ thống thông tin, cũng như đào tạo nhân viên y tế…

Trong 5 ngày, 4 thành viên Nội các Malaysia mắc COVID-19

Chiều 13/1, Thứ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện Zahidi Zainul Abidin được thông báo dương tính với COVID-19, là thành viên Nội các thứ 4 của Malaysia bị nhiễm virus.

Thông báo do văn phòng của Thứ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện cho biết ông Zahidi Zainul Abidi đã trải qua quá trình kiểm tra COVID-19, khi trở về Kuala Lumpur từ Penang vào ngày 11/1. Kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 được báo cáo vào sáng nay, 13/1.

Hiện ông Zahidi đã được đưa đến bệnh viện Sungai Buloh để điều trị theo hướng dẫn của bộ y tế. "Zahidi đang trong tình trạng ổn định và xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào đã gây ra” - tuyên bố cho biết.

Trước đó, ông Zahidi từng thực hiện xét nghiệm COVID-19 khác vào ngày 25/12/2020 nhưng cho kết quả âm tính.

Tin tức ông Zahidi mắc COVID-19 được đưa ra sau khi ba bộ trưởng  Malaysia khác cũng cho kết quả dương tính trong bốn ngày qua, bao gồm Bộ trưởng các vấn đề kinh tế thuộc Văn phòng Thủ tướng Mustapa Mohamed (9/1); Bộ trưởng Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng Rina Mohd Harun (10/1) và Bộ trưởng Nội vụ Hamzah Zainudin (12/1).

Trong ngày 12/1, Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 đến ngày 1/8.

Chung Thu Hương (theo CNN và CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI