Năm nay mình có con

18/01/2022 - 06:02

PNO - Sau ba năm cưới nhau, không biết bao nhiêu lần, Quân và vợ nghe những câu hỏi “Có tin vui chưa?”, “Khi nào cho tôi bồng cháu đây?” từ phía gia đình Quân.

Những lần trước, Quân và Thư đều cười giả lả cho qua chuyện. Hôm nay, trong đám giỗ ông nội, bác Hai hỏi: “Cưới lâu vậy rồi mà không thấy sinh đẻ gì à? Kiêng cữ mãi cẩn thận coi chừng tịt luôn đấy”. Quân khẳng định khiến ai nấy bất ngờ: “Vợ con đâu phải là cái máy đẻ!”.

Thư tái mét mặt, ngồi bất động, nhưng trong lòng cô trào dâng một niềm hạnh phúc vì chồng luôn đứng về phía mình.

Quân và Thư gặp nhau khi cả hai ngấp nghé tuổi 30. Bởi thế, khi Quân đưa Thư về nhà ra mắt gia đình và xin cưới, ba mẹ Quân mừng vui và ủng hộ ngay. Một đám cưới hoành tráng được lên kế hoạch tổ chức ngay trong năm đó.

Ảnh mang tính minh họa
Ảnh mang tính minh họa

 

Tuy vậy, Thư cũng đã kịp ra một “giao kèo” nhỏ với Quân trước khi gật đầu về làm vợ anh. Theo đó, hai người thống nhất sẽ chưa sinh con ngay, mà sẽ cùng nhau đi thăm thú vài nơi, hơn nữa phải tích lũy thêm tiền để khi có con không quá chật vật. Quân đồng ý với Thư, dù rằng anh cũng có chút lo lắng với phản ứng của gia đình.

Từ sau khi Quân lập gia đình, mẹ Quân luôn gọi hỏi thăm hai vợ chồng, lần nào bà cũng hỏi về chuyện sinh đẻ. Những câu chuyện bà kể có bóng dáng trẻ con: “Con nhỏ Trang kế nhà mình vừa có bầu đứa thứ hai rồi đó con. Công nhận tụi nó làm ăn hiệu quả, sinh sớm sau này khỏi phải cực khổ chăm con lúc về già”, “Mẹ nghe nói ăn cá hồi tốt cho trẻ con lắm. Con mà có tin vui, mẹ sẽ bồi bổ con thật tốt để cháu mẹ khỏe”.

Cứ thế, mong muốn có cháu của mẹ Quân ngày một tăng khiến Thư cảm thấy áp lực. Với Thư, Quân vẫn là một người chồng tốt, lúc nào cũng bảo vệ cái “giao kèo” của hai người. Dù được chồng an ủi, động viên, nhưng Thư cũng hiểu khi phải về quê anh những dịp giỗ chạp, lễ tết, không chỉ mẹ Quân mà cả gia đình anh sẽ nhắm vào chuyện sinh con của cô…

Ngay sau đám giỗ ông nội, Quân cùng vợ dọn đồ ra xe lên thành phố. Thư bối rối, chỉ biết luống cuống chào ba mẹ, họ hàng bên chồng rồi bước theo Quân. 

“Em yên tâm, anh sẽ không áp lực với em chuyện con cái đâu. Con cái là chuyện trời cho, làm sao có thể muốn là có ngay được” - Quân vừa cười vừa ôm Thư vào lòng. Thư tựa đầu lên bờ vai vững chãi của chồng, cô mông lung nghĩ về những câu hỏi mà mình nhận được từ lúc mới đặt chân đến cổng nhà chồng. Thư thắc mắc, vì sao với nhiều người, việc sinh con của người khác lại quan trọng đến thế? Với Thư, hôn nhân là sự gắn bó, đồng điệu của hai tâm hồn, chứ không phải là một hợp đồng sinh con nối dõi cho người đàn ông.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Thư chợt nhớ đến Thủy, cô bạn thân từ thơ ấu. Thủy bỏ cuộc chơi sớm nhất hội bạn. Bị gia đình chồng hối thúc, thêm cả niềm háo hức khi nhìn nét vui tươi của những bà mẹ có con nhỏ, Thủy và chồng làm “sòn sòn” một cặp đủ cả nếp lẫn tẻ trong vòng ba năm. Tuy vậy, áp lực về kinh tế khi phải chăm lo cho cả hai đứa con ở thành phố lớn đã khiến cho Thủy và chồng gần như kiệt sức. Những lần gặp gỡ bạn bè,

Thủy vẫn cười: “Trời sinh voi ắt sinh cỏ”, nhưng ai cũng thấy được những khó khăn trong cuộc sống đã tàn phá hết nét kiều diễm trên gương mặt của cô hoa khôi ngày nào.

Trong nhóm bạn, Hiền lại trái ngược với Thủy. Vài năm về trước, Hiền trao trái tim cho Wayne, một chàng Tây đã dành hơn 15 năm gắn bó với Sài Gòn từ năm chàng 40 tuổi. Vì nỗi lo tuổi tác, Wayne và Hiền muốn sớm có đứa con để anh được nhiều thời gian bên con, và vợ chồng thêm mối liên kết bền chặt. Tuy vậy, số phận như trêu đùa cả hai khi dù đã thử nhiều cách, tìm đủ mọi thầy, Hiền vẫn chưa thể có tin vui. Mỗi khi nhóm bạn gặp nhau, Thư lại phải nghe Hiền và Thủy tranh luận về chuyện con cái.

Đến bến xe, chiếc xe chở vợ chồng Thư dừng lại. Từ hàng ghế phía trước xuất hiện một gương mặt thiên thần. Đứa bé gái dễ thương phát hiện sự có mặt của Thư, quay xuống bi bô với cô, khoe má lúm đồng tiền. Cười với cô bé, nhớ đến con số trong tài khoản tiết kiệm của vợ chồng, Thư dụi đầu vào cánh tay Quân, thỏ thẻ: “Năm nay, mình có con, nghen anh!”. 

Phúc Hậu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI