Mỹ và Trung Quốc đồng ý cắt giảm thuế quan

12/05/2025 - 15:59

PNO - Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý giảm đáng kể thuế quan đối với hàng hóa của nhau trong 90 ngày, sau các cuộc đàm phán vào cuối tuần.

Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent (phải) chia sẻ về thỏa thuận với Trung Quốc trong một cuộc họp báo sáng ngày 12/5 - Ảnh: Jean-Christophe Bott/EPA
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent (phải) chia sẻ về thỏa thuận với Trung Quốc trong một cuộc họp báo sáng ngày 12/5 - Ảnh: Jean-Christophe Bott/EPA

Phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết "cả hai bên sẽ giảm thuế quan của mình xuống 115%", sau khi đồng ý tạm dừng áp thuế quan mới trong vòng 90 ngày.

Đây là một động thái hạ nhiệt đáng kể trong cuộc chiến thương mại nổ ra vào tháng 4/2025.

Trước khi công bố tin tức trên, Mỹ đã nâng thuế quan đối với Trung Quốc lên 145% (bao gồm cả mức thuế 20% được áp dụng để giải quyết tình trạng nhập khẩu fentanyl vào Mỹ), trong khi Bắc Kinh trả đũa bằng mức thuế 125% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Ông Bessent nói với các phóng viên rằng "cả hai bên đều thể hiện sự tôn trọng lớn" trong các cuộc đàm phán và "cả hai đều quan tâm đến thương mại cân bằng".

Neil Wilson - chiến lược gia đầu tư người Anh tại tổ chức Saxo Markets - đưa tin rằng, thỏa thuận cắt giảm thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc tốt hơn mong đợi.

Cổ phiếu tăng vọt vào ngày 12/5 khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại sau các cuộc đàm phán hiệu quả tại Thụy Sĩ.

Ông Wilson chia sẻ: “Chúng tôi nghe nói rằng hai nước đã đạt được tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại, điều này đã giúp cải thiện tâm trạng, nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu. Sáng nay, chúng tôi đã có một chút bất ngờ và mức tăng có vẻ tốt hơn bất kỳ ai có thể hy vọng”.

Tuy vẫn còn một số biện pháp thuế quan khác được áp dụng, nhưng về cơ bản, Mỹ sẽ cắt giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ 145% xuống 30% trong 90 ngày, trong khi Trung Quốc sẽ giảm thuế đối với hàng hóa Mỹ từ 125% xuống 10% trong 90 ngày.

Chỉ số USD, đo lường đồng bạc xanh so với một rổ tiền tệ quốc tế đã tăng 1,2% theo sau tin tức.

Thị trường chứng khoán trên khắp châu Âu cũng tăng mạnh. Ahmad Assiri - chiến lược gia nghiên cứu tại công ty môi giới Pepperstone - cho biết: "Về mặt kinh tế, bước lùi trong thuế quan này không phải là một giải pháp mang tính cấu trúc hay một thỏa thuận toàn diện. Nhưng nó báo hiệu một sự thay đổi về giọng điệu hoặc ít nhất là một sự sẵn sàng tạm dừng căng thẳng về mặt chính trị".

Tấn Vĩ (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI