Mỹ rút ngắn thời gian cách ly người mắc COVID-19 không triệu chứng xuống còn 5 ngày

28/12/2021 - 06:32

PNO - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thông báo rút ngắn thời gian cách ly được khuyến nghị đối với những người Mỹ nhiễm bệnh không triệu chứng xuống còn 5 ngày so với 10 ngày trước đó.

Cơ quan y tế Hoa Kỳ cho biết những người mắc COVID-19 không có triệu chứng sau khi hoàn thành cách ly nên tuân thủ 5 ngày đeo khẩu trang khi ở gần những người khác.

Ngoài người nhiễm bệnh không triệu chứng, Mỹ cũng khuyến nghị cách ly 5 ngày đối với những người tiếp xúc với người dương tính mà bản thân chưa được chủng ngừa hoặc hơn sáu tháng kể từ mũi tiêm vắc xin thứ 2 hoặc hơn hai tháng sau khi tiêm vắc xin Johnson & Johnson và chưa được tiêm mũi tăng cường. Sau cách ly, các đối tượng trên cũng nên tuân thủ biện pháp sử dụng khẩu trang nghiêm ngặt thêm 5 ngày.

Omicron đã chiếm 73% số ca mắc COVID-19 trong tuần trước ở Mỹ.
Omicron đã chiếm 73% số ca mắc COVID-19 trong tuần trước ở Mỹ.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết trong một tuyên bố: các khuyến nghị cập nhật của CDC xuất phát từ những gì các chuyên gia biết về sự lây lan của virus, sự bảo vệ được cung cấp bởi tiêm chủng và liều tăng cường.

CDC Mỹ nói thêm tuần trước, Omicron đã chiếm 73% số ca nhiễm virus ở Mỹ. Các ca mắc mới COVID-19 đột biến gia tăng trong dân số đã tiêm chủng đầy đủ, bao gồm cả những người đã tiêm mũi nhắc lại. Tuy nhiên, Omicron dường như gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể trước đó, một số người bệnh còn không có triệu chứng gì.

Việc cắt giảm thời gian cách ly của Mỹ sẽ giúp những người bệnh không có triệu chứng trở lại làm việc hoặc đi học, với các biện pháp phòng ngừa thích hợp, cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci nói với CNN.

Mỹ cho biết thêm những cá nhân đã được tiêm mũi nhắc lại không cần phải cách ly sau khi phơi nhiễm, nhưng nên đeo khẩu trang trong 10 ngày.

Chuyên gia khuyến nghị chính phủ Mỹ xem xét tiêm chủng bắt buộc cho các chuyến bay nội địa

Số ca mắc COVID-19 tăng vọt đã gây khó khăn cho ngành hàng không Mỹ vào cuối tuần qua. Giống như các doanh nghiệp khác, các hãng hàng không đang phải vật lộn với vấn đề nhân sự trong những ngày gần đây, khi sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron khiến phi công, tiếp viên và các nhân viên khác bị nhiễm bệnh và phải ở nhà cách ly.

Theo một cuộc kiểm đếm của Reuters, số ca mắc COVID-19 mới ở Mỹ đã tăng 55% lên hơn 205.000 ca mỗi ngày trong 7 ngày qua.

Mặc dù Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thông báo rút ngắn thời gian cách ly cho những người mắc COVID-19 không triệu chứng từ 10 ngày xuống còn 5 ngày, giúp các hãng hàng không giải quyết tình trạng thiếu nhân lực. Tuy nhiên, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, khuyến nghị thêm chính phủ liên bang nên xem xét quy định bắt buộc tiêm vắc xin cho các chuyến du lịch bằng đường hàng không trong nước. “Đó là một trong những yêu cầu khác mà tôi nghĩ là hợp lý để xem xét” - ông Fauci nói.

Phát biểu trước các phóng viên ngày 27/12, Tổng thống Joe Biden từ chối cho biết liệu ông có tán thành yêu cầu tiêm tiêm chủng bắt buộc cho các chuyến bay nội địa hay không.


Minh Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI