Mời bạn tham gia diễn đàn "Có nên ly hôn khi đã xế chiều?"

04/05/2021 - 13:49

PNO - Bên cạnh những bình luận tiếc nuối cuộc hôn nhân của tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates, có hai luồng ý kiến tranh luận: "Có nên ly hôn tuổi xế chiều?".

Trong bộ phim tài liệu “Inside Bill’s Brain” công chiếu năm 2019, khi được hỏi nếu bị xe bus đâm và qua đời, ông ước sẽ thực hiện điều gì chưa kịp làm, Bill Gates trả lời ngay lập tức: "Tôi sẽ nói: Cảm ơn em, Melinda".

Quen nhau 7 năm, chung sống 27 năm, cặp đôi tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates không chỉ khiến thế giới phải ngước nhìn bởi khối tài sản 130 tỷ USD mà còn là bởi tình yêu họ dành cho nhau.

Ông nói: “Melinda là điều may mắn nhất trong cuộc đời tôi”. Còn bà nói: “Quà cưới bố mẹ chồng tặng chúng tôi là một bức điêu khắc có hình hai con chim sát cánh cùng chăm chú nhìn về chân trời và tới giờ nó vẫn được đặt phía trước nhà. Tôi luôn nghĩ về hình ảnh này, vì chúng tôi luôn nhìn về một hướng”.

Và với bà, “kết hôn với Bill, tôi có một người bạn đọc sách chung trong suốt cả cuộc đời”.

Khoảnh khắc hạnh phúc trong đám cưới của cặp đôi vào ngày 1.1.1994.
Khoảnh khắc hạnh phúc trong đám cưới của cặp đôi vào ngày 1/1/1994

Ông cũng nổi tiếng là người chồng “nghiện vợ”, dành cả đời để chinh phục vợ. Dù là tỷ phú, nhưng Bill Gates rửa chén mỗi tối, dành thời gian đưa con đến trường, cùng nắm tay vợ đi đến những nơi khó khăn nhất để thực hiện công việc thiện nguyện. Cả hai cùng thống nhất quan điểm quyên tặng tất cả tài sản mình có để giúp đỡ những người nghèo nhất thế giới và chỉ để lại cho các con một phần tài sản nhỏ...

Nhiều người cho rằng đó là mối quan hệ tri kỷ còn hơn cả vợ chồng, là minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu, vậy nên phản ứng ngỡ ngàng trước sự tan vỡ của cặp đôi này là điều dễ hiểu.

Rất nhiều người thể hiện sự tiếc nuối cho cuộc hôn nhân này. Mở Facebook, có thấy rất nhiều các dòng cảm thán: “Tiền nhiều không mua được hạnh phúc”, “Tiền không nắm giữ được tình yêu”, “Mối tình mà mình ngưỡng mộ bao lâu, buồn quá”, “Ai rồi cũng sẽ ly hôn thôi”, “Tình yêu là không thay đổi, chỉ có tên người yêu là thay đổi”…

Đáng chú ý nhất là hai luồng ý kiến giữa các chị em khi đứng trên lập trường của người vợ. Một bên cho rằng: “Cố được 27 năm rồi sao không sống tiếp, ly hôn tuổi này làm gì?” và một bên khác đưa ra quan điểm ngược lại: “Dù ở tuổi nào mà muốn ly hôn thì cũng nên làm vì đời chỉ sống được một lần”.

Phía bên nào cũng có lý lẽ thuyết phục. Nếu một bên thấy rằng như bà Melinda có mọi thứ trong tay, là cuộc sống mà bao nhiêu người mong muốn thì dại gì lại còn chia tay ở tuổi này. Họ cho rằng thậm chí có rất nhiều người khác, trái ngược với bà hoàn toàn khi có cuộc hôn nhân đầy nước mắt, tủi nhục thì đã cố được đến tuổi trung niên rồi vẫn nên... cố nốt.

Ly hôn ở cái tuổi mà nhan sắc đã qua đi, con cái đã lớn, đối mặt với hàng tá những lời dị nghị, khiến cha mẹ không yên lòng… quả là thử thách quá lớn. Trước thử thách lớn ấy, nên chọn lui bước. Dẫu gì, việc làm lại cuộc đời, tìm kiếm tự do, là sống cho mình khi không còn trẻ cũng là chuyện xa xỉ.

Với nhiều người, cái vỏ gia đình êm ấm vẫn rất quan trọng. Họ cho rằng, phụ nữ nên chịu đựng một chút, hoặc thậm chí "nhiều chút", miễn giữ được vỏ bọc yên lành đó. Nên ly hôn thì ly hôn khi tuổi còn trẻ, nếu không, đành cố chịu đựng cho hết đời.

Cuộc hôn nhân của vợ chồng tỷ phú từng là hình mẫu hạnh phúc của cả thế giới.
Cuộc hôn nhân của vợ chồng tỷ phú từng là hình mẫu hạnh phúc của cả thế giới

Nhưng phía bên kia lại cho rằng “để sống cho mình, sẽ chẳng bao giờ là muộn” và đồng tình với việc bà Melinda ly hôn. Chị em cho rằng một người phụ nữ thông minh, bản lĩnh và độc lập như bà hoàn toàn có thể thoát khỏi cái bóng của chồng để tìm sự tự do cho mình. Không việc gì phải cố gắng chịu đựng cả nếu như cuộc hôn nhân đó không còn tình yêu nữa, thậm chí cả khi phải phá vỡ hình mẫu hạnh phúc của cả thế giới.

Đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ dư luận hay cân bằng, sắp xếp cuộc sống cho con cái và chính bản thân mình sau ly hôn là điều khó khăn. Nhưng vượt qua những gian nan này, người phụ nữ có thể tìm được sự bình an trong tâm hồn mình ở suốt phần đời còn lại. Sống một ngày cho mình thôi cũng được, huống gì bà Melinda còn mấy chục năm phía trước. Chịu đựng chẳng phải là quá thiệt thòi và dại dột hay sao?

Phụ nữ vẫn luôn là thế, từ một câu chuyện bên ngoài nhưng luôn có những cách nhìn nhận và soi chiếu vào cuộc sống của mình. Có những người chấp nhận chịu đựng một cuộc hôn nhân không tình yêu vì ngại ly hôn ở tuổi xế chiều. Nhưng cũng có những người ngược lại, cho rằng ở tuổi nào mà một khi đã không thể chịu đựng được nhau nữa thì cũng nên chia tay, miễn là được sống cho bản thân mình.

Vậy rốt cuộc bên nào mới là đúng? Đàn bà có nên ly hôn khi đã bước vào tuổi trung niên và hậu trung niên, thậm chí lão niên hay không?

Mời bạn tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ câu chuyện cùng diễn đàn "Có nên ly hôn khi đã xế chiều?".

Bài viết xin gửi qua địa chỉ email online@baophunu.org.vnCác bài được chọn đăng sẽ nhận nhuận bút của toà soạn.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI