Mẹo làm sạch hệ thống thoát nước trong nhà

25/02/2022 - 16:10

PNO - Khi dọn dẹp nhà cửa, thường bạn sẽ có một điểm mù trong thói quen đó là bỏ qua hệ thống thoát nước trong nhà. Không nhiều người nghĩ đến việc làm sạch đường ống bồn rửa bát, rửa mặt, bồn cầu, nhà tắm…cho đến khi quá muộn và phải thuê dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp với chi phí không nhỏ. Mặc dù có đầy đủ dịch vụ hỗ trợ làm sạch hệ thống thoát nước, nhưng tắc nghẽn, và mùi hôi thối xâm nhập phải chờ đợi một phút thôi cũng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Hãy chủ động bỏ túi một số mẹo dưới đây để giúp bạn tránh tất cả những thứ bẩn thỉu đi cùng với cống bị tắc.

Làm sạch nút chặn hoặc nắp cống

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng vấn đề cống bị tắc hoặc có mùi chỉ tồn tại trong đường ống mà quên mất rằng bất cứ thứ gì đi xuống cống đều có thể bị kẹt và mắc vào nút chặn (nắp cống) trong bồn rửa. Trước khi tháo dụng cụ thoát nước, tốt nhất là bạn nên xem qua nút này. Đối với các loại nút có thể dễ lấy vào và ra khỏi cống, như nút chặn bồn rửa bát, bồn rửa mặt, nắp cống sàn nhà tắm thì mỗi tuần ít nhất 3 lần bạn nên làm sạch chúng.

Khử mùi cống rãnh nhà bạn

Khi có thứ gì đó mắc kẹt, tích tụ trong cống, đường ống thoát nước nhà bạn, mùi hôi thối xộc vào nhà làm bầu không khí ô nhiễm. Trước tình huống này, tốt nhất bạn nên khử mùi cống rãnh để loại bỏ mùi hôi với một trong những nguyên liệu dễ mua hoặc có sẵn trong nhà.

Đầu tiên, sử dụng giấm ăn: Bạn đổ nước nóng xuống bồn rửa (không sử dụng nước sôi vì nó có thể làm hỏng đường ống của bạn) -> Tiếp theo đổ xuống nửa cốc giấm nóng -> Rửa sạch cống bằng nước lạnh để làm đông đặc và làm trôi đi bất kỳ vết dầu mỡ nào có thể gây tắc nghẽn -> Đổ thêm nửa cốc giấm xuống cống để rửa sạch tắc nghẽn.

Bạn có thể sử dụng cam chanh: Việc làm sạch cống rãnh có thể dùng các chất tẩy rửa hóa chất mạnh tiết kiệm thời gian, nhưng cuối cùng chúng lại gây ra hư hỏng cho đường ống, nguy hiểm hơn ảnh hưởng đến da, mắt khi bất cẩn. Vì vậy cách tốt nhất và an toàn nhất là sử dụng trái cây họ cam quýt. Vỏ cam quýt có tác dụng hiệu quả để khử dầu mỡ và làm mới cống của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng axit xitric vì nó làm nhỏ cặn thức ăn và đánh bay dầu mỡ tích tụ một cách tự nhiên, giúp hệ thống cống thoát nước sạch sẽ và thơm tho.

Ngoài ra, sử dụng Enzym Cleaner: Nhưng chất tẩy rửa bằng enzym sử dụng vi khuẩn và enzym tự nhiên để ăn sạch bất cứ thứ gì gây tắc nghẽn trong cống rãnh vô cùng lành tính. Các enzym này chuyển đổi chất béo, dầu và các hợp chất sinh học khác thành các nguyên tố như hydro và oxy. Tuy nhiên chất tẩy rửa bằng enzym đắt hơn một chút so với chất tẩy rửa cống hóa học. Mặc dù vậy, nhưng chúng không gây bất kỳ rủi ro nào cho sức khỏe hoặc tinh thần của bạn. Thay vì chọn các sản phẩm tẩy rửa rẻ tiền nhưng có khả năng gây hại, tốt nhất bạn nên sử dụng một thứ đáng để đầu tư - chất tẩy rửa có chứa enzym.

Vệ sinh hệ thống thoát nước của bạn thường xuyên

Làm sạch và chăm sóc hệ thống thoát nước của bạn là một cách khác để bảo vệ khoản đầu tư cho ngôi nhà của bạn. Khi hệ thống thoát nước của nhà bạn hoạt động không hiệu quả, nó có thể gây ra nhiều vấn đề. Để tránh những hư hại nặng nề của cống bị tắc, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra và vệ sinh chúng thường xuyên. Và việc sử dụng các mẹo nêu trên để kéo dài tuổi thọ của toàn bộ hệ thống thoát nước của bạn là cách làm thông minh, tiết kiệm tiền bạc và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Huỳnh Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI