Trải nghiệm nhà hàng xịn xò nhưng vẫn tiết kiệm

28/01/2023 - 19:28

PNO - Ăn chệch giờ, ngồi tại quầy bar... là những mẹo tận hưởng trải nghiệm ăn uống cao cấp với số tiền vừa phải tại Nhật Bản và một số quốc gia.

Gọi hóa đơn sau bữa trưa tại một nhà hàng sang trọng ở Nhật Bản và bạn sẽ nghĩ rằng đã có sự nhầm lẫn nào đó.  Họ đã quên một cái gì đó? Tại sao mức giá này chỉ bằng một nửa mà bạn nghĩ? Hoặc thậm chí ít hơn? Bạn có được phục vụ một thực đơn khác không? Đầu bếp đã được thay thế? Đây có phải là nhà hàng phù hợp không?  Câu trả lời thực ra rất đơn giản: đây là cách các quán ăn cao cấp của Nhật Bản hoạt động. Giá bữa ăn tiêu chuẩn của họ, đối với thực đơn lập sẵn hoặc ăn uống theo phong cách omakase, là dành cho bữa tối. Đó là khi hầu hết mọi người sẽ muốn dùng bữa.
Ăn trưa ở Nhật Bản: Giá món ăn vào bữa trưa ở Nhật Bản luôn rẻ hơn ít nhất 1/2 so với giá của bữa tối. Đây là cách các quán ăn cao cấp của Nhật Bản hoạt động. Giá bữa ăn tiêu chuẩn của họ, đối với thực đơn lập sẵn hoặc ăn uống theo phong cách "omakase", là dành cho bữa tối. Đó là khi hầu hết mọi người sẽ muốn dùng bữa.
Gọi hóa đơn sau bữa trưa tại một nhà hàng sang trọng ở Nhật Bản và bạn sẽ nghĩ rằng đã có sự nhầm lẫn nào đó.  Họ đã quên một cái gì đó? Tại sao mức giá này chỉ bằng một nửa mà bạn nghĩ? Hoặc thậm chí ít hơn? Bạn có được phục vụ một thực đơn khác không? Đầu bếp đã được thay thế? Đây có phải là nhà hàng phù hợp không?  Câu trả lời thực ra rất đơn giản: đây là cách các quán ăn cao cấp của Nhật Bản hoạt động. Giá bữa ăn tiêu chuẩn của họ, đối với thực đơn lập sẵn hoặc ăn uống theo phong cách omakase, là dành cho bữa tối. Đó là khi hầu hết mọi người sẽ muốn dùng bữa.
Còn bữa trưa thường ngược lại. Không có nhiều người muốn ăn trưa, vì thế họ thiết kế thực đơn có mức giá rẻ hơn rất nhiều để thu hút thực khách đến nhà hàng. 
Trong khi đó, giá bữa trưa được thiết kế để thu hút thực khách cho một bữa ăn ít phổ biến hơn. Vì vậy, nó rẻ hơn; rẻ hơn rất nhiều. Chúng tôi đang nói chuyện nửa giá hoặc nhiều hơn.  Đây là một trong những mẹo quan trọng để tận hưởng trải nghiệm ăn uống cao cấp với ngân sách eo hẹp, không chỉ ở Nhật Bản mà trên toàn thế giới: đi ăn trưa, không ăn tối. Mặc dù khoản tiết kiệm có lẽ là lớn nhất ở Nhật Bản, nhưng các nhà hàng ở nhiều quốc gia khác cũng cung cấp các ưu đãi tương tự.
"Ăn trưa không ăn tối" được xem là một trong những mẹo tận hưởng trải nghiệm ăn uống cao cấp với số tiền vừa phải tại Nhật Bản và một số quốc gia. 
Một số sẽ tổ chức bữa trưa cấp tốc, điều hành, bữa ăn được thiết kế cho nhân viên công ty, những người không có nhiều giờ để dành cho trải nghiệm 15 món và được định giá phù hợp. Ở châu Âu, bạn cũng sẽ thấy một số nhà hàng phục vụ bữa trưa prix fixe, một thực đơn bao gồm ba hoặc bốn món, với một ly rượu vang, với mức giá vừa phải.
Bữa trưa prix fixe hay thực đơn prix fixe, một thực đơn bao gồm ba hoặc bốn món, với một ly rượu vang, với mức giá "dễ thở" cũng được nhiều nơi trên thế giới giới thiệu với du khách hay nhân viên văn phòng người địa phương. 
Một số sẽ tổ chức bữa trưa cấp tốc, điều hành, bữa ăn được thiết kế cho nhân viên công ty, những người không có nhiều giờ để dành cho trải nghiệm 15 món và được định giá phù hợp. Ở châu Âu, bạn cũng sẽ thấy một số nhà hàng phục vụ bữa trưa prix fixe, một thực đơn bao gồm ba hoặc bốn món, với một ly rượu vang, với mức giá vừa phải.
Việc thưởng thức thực đơn dạng này ở nhà hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như lượng thức ăn thừa có thể có (nếu bạn khảnh ăn).
Hãy tìm những nhà hàng cung cấp thực đơn gọi món, thay vì - hoặc thậm chí là - thực đơn lập sẵn phổ biến hơn nhiều, phong cách ăn uống chán ngắt. Bằng cách này, bạn có thể chọn chỉ ăn một vài món, có thể chỉ là món khai vị và món chính, thay vì cam kết nếm thử món ăn trị giá 200 đô la hoặc 300 đô la một đầu.  Một mẹo khác: ăn tại quầy bar. Mặc dù điều này sẽ
Hãy tìm những nhà hàng cung cấp thực đơn gọi món, thay vì - hoặc thậm chí là - thực đơn lập sẵn phổ biến hơn nhiều, phong cách ăn uống chán ngắt. Bằng cách này, bạn có thể chọn chỉ ăn một vài món, có thể chỉ là món khai vị và món chính, thay vì cam kết nếm thử món ăn trị giá 200 đô la hoặc 300 đô la một đầu.  Một mẹo khác: ăn tại quầy bar. Mặc dù điều này sẽ

Gọi món hay thực đơn alacarte: Hãy tìm những nhà hàng cung cấp thực đơn gọi món, thay vì set menu. Bằng cách này, bạn có thể chọn chỉ ăn một vài món, có thể chỉ là món khai vị và món chính, thay vì nếm thử cả set menu với giá cao gấp nhiều lần.

Một mẹo khác: ăn tại quầy bar. Mặc dù điều này sẽ không tạo ra sự khác biệt nào ở các quốc gia như Nhật Bản, nhưng đặc biệt ở Mỹ, nó là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.   Ghế quầy bar ở đây không được thèm muốn như ở các vùng của Châu Á và bạn sẽ thấy thực đơn được giảm giá nghiêm trọng cho những người hài lòng khi có trải nghiệm được coi là bình thường hơn và ít sang trọng hơn.
1

Ăn tại quầy bar: Mặc dù điều này không tạo ra sự khác biệt nào ở Nhật Bản nhưng ở Mỹ, nó là một trong những mẹo giúp bạn giảm một vài con số trên hóa đơn. Ở Mỹ, ghế quầy bar không được coi trọng như ở các nước châu Á, vì thế thực đơn được giảm giá nhiều cho những thực khách đồng ý thưởng thức món ăn ở vị trí "ít sang trọng hơn".

Thức ăn nhanh: Nếu bạn đang ở một thành phố có nền văn hóa điện ảnh nổi tiếng như New York, London, Paris, các nhà hàng gần rạp chiếu phim đôi khi cung cấp các suất ăn nhanh giảm giá được thiết kế để giúp khách hàng ăn, uống và ra khỏi cửa kịp thời. Đó là một cách tuyệt vời để ăn với giá rẻ, ngay cả khi bạn không đến rạp chiếu phim.
Suất ăn nhanh: Nếu bạn đang ở một thành phố có nền văn hóa điện ảnh nổi tiếng như New York, London, Paris, các nhà hàng gần rạp chiếu phim đôi khi cung cấp các suất ăn nhanh có mức giá mềm được thiết kế để giúp khách hàng ăn, uống để kịp suất chiếu. Đó là một cách tuyệt vời để ăn với giá rẻ, ngay cả khi bạn không đến rạp chiếu phim.
thay vì dùng bữa tại một nhà hàng rất nổi tiếng và chắc chắn là rất đắt đỏ mà bạn đã nghĩ đến, hãy tìm một nhà hàng tương tự, cấp thấp hơn do cùng một đầu bếp điều hành.  Xứ Basque của Tây Ban Nha có rất nhiều ví dụ tuyệt vời: Asador Etxebarri, lò nướng đốt củi nổi tiếng, điều hành một quán bar pintxos bình dân, không cửa ngăn vào mỗi giờ ăn trưa Chủ nhật; Đầu bếp ba sao Michelin Martin Berasategui có trụ sở tại San Sebastian cũng điều hành một nhà hàng một sao ở Bilbao; quán ăn hải sản Getaria huyền thoại Elkano điều hành một quán bar pintxos bình dân gần đó có tên là Elkano Txiki.

Cuối cùng, thay vì dùng bữa tại một nhà hàng rất nổi tiếng và chắc chắn là rất đắt đỏ mà bạn đã nghĩ đến, hãy tìm 1 nhà hàng tương tự, cấp thấp hơn do cùng một đầu bếp điều hành. Ví dụ, đầu bếp nổi tiếng Asador Etxebarri điều hành quán bar Pintxos bình dân; đầu bếp 3 sao Michelin Martin Berasategui cũng điều hành nhà hàng 1 sao ở Bilbao...

An Huỳnh (theo Traveller

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI