PNO - Ít ai có thể nghĩ được rằng những nguyên liệu rất thuần Việt như mắm tôm, riềng... lại có thể dùng để chế biến các món ăn "rất Pháp", lạ miệng và đẹp mắt.
Pha trộn kỹ thuật, công thức nấu Pháp – Việt
Lấy cảm hứng từ món Tartare Pháp, tại chương trình Top Chef Việt Nam - đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm đã đưa hương vị Việt Nam vào món khai vị lạnh bằng cách kết hợp hàu Pháp với nước xốt được làm từ chanh rừng Lâm Đồng kết hợp với nước mắm. Thêm một điểm đặc biệt trong món ăn này là phần Caviar hàu vị dừa.
Món Tartare hàu được kết hợp từ nước xốt chanh rừng nước mắm. |
Một món ăn khác cũng có sự kết hợp nguyên liệu truyền thống khó tin là Chả cá xốt cơm rượu. Lấy ý tưởng từ cá bơn xốt rượu của Pháp, món ăn này được đầu bếp Đinh Sơn Trúc “Việt hóa” bằng cách ướp cá bơn Đại Tây Dương với cơm rượu Việt Nam, nghệ, riềng, sả và mắm tôm.
Chả cá xốt cơm rượu được tẩm ướp bằng cơm rượu, nghệ, riềng, xả và mắm tôm. |
Đưa thực khách tới châu Á, Việt Nam
Người Pháp vốn có truyền thống dùng một chút phô mai trước khi ăn thịt đỏ nhưng đầu bếp Nguyễn Trần Vinh đã phá cách bằng cách đưa bọt phô mai vào miếng dưa hấu rồi đem nấu chậm để tạo độ mềm. Miếng dưa hấu đỏ tươi được tạo hình giống quả cà chua tăng thêm nét độc lạ cho món ăn. Ý tưởng dùng trái cây cho món ăn của nam đầu bếp cũng được khen ngợi là phù hợp với cách ăn của người Việt Nam.
Món sườn cừu nướng độc lạ với cách kết hợp nước mắm với xốt hành tím là sáng tạo của đầu bếp Trần Vinh. |
Khai tiệc 4 món với bánh bao chiên, chả giò ngan ngỗng của đầu bếp Trường Giang. |
Đầu bếp Thái Minh kết hợp vẹm xanh Pháp, bào ngư Nha Trang với nhiều nguyên liệu khác như su hào, cà rốt, củ cải trắng, bí đỏ, sả… để tạo ra món ‘Súp vàng Bouillabaisse’. |
Món ‘Escargot - Ốc sên kiểu Pháp’ của nữ đầu bếp Phi Yến liên kết giữa thành phần chính món ăn với xốt mang tinh thần của món kho quẹt dân dã. |
Đầu bếp Lê Thị Tường Vi thì sử dụng bột cacao Bến Tre vào bánh ‘Tart Chocolate’. Bánh được cân bằng hương vị bởi phần mứt chua chua, ngọt ngọt được làm từ quả khế tươi Việt Nam với Chunky Táo Lê Quế. Đặc biệt, nữ đầu bếp còn sáng tạo một loại nước hoa có mùi khói nhẹ nhàng, gợi nhớ hình ảnh cánh đồng Việt Nam sau khi đốt rơm rạ để tạo thêm trải nghiệm cho thực khách khi thưởng thức tiệc.
Thu Vân
Chia sẻ bài viết: |
Ngoài tham dự hội đua thuyền truyền thống của Phú Quốc, du khách còn có thể ghé thăm những điểm sau ở đảo ngọc.
Quan Lạn với vẻ đẹp mộc mạc đang trở thành điểm đến lý tưởng cho mọi du khách trong "mùa biển" hiện nay.
Sữa đậu nành Soya Canxi là một trong những bí quyết mà nhiều chị em phụ nữ hiện nay lựa chọn để cân bằng sức khỏe và sống trọn vẹn mỗi ngày.
Việc có đến 5 ngày nghỉ khiến nhiều người đổi ý muốn rời TPHCM vào phút cuối, thế nhưng, việc đặt phòng, đặt vé tàu xe đã không dễ dàng nữa.
Mỗi hội quán cổ của người Hoa ở TPHCM thu hút du khách trong và ngoài nước với kiến trúc đặc sắc, tập tục thú vị.
Trong 15 quán ăn ngon của Đông Nam Á ở Hồng Kông thì Việt Nam có 4 quán và đa phần các chủ quán đều đến từ TPHCM.
Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai... đều gần TPHCM cho kế hoạch du lịch cận dịp lễ 30/4 mà không phải lo lắng vé máy bay hay vé tàu hỏa.
Cùng hai người con xứ Huế đến thăm những địa danh nổi tiếng tại vùng đất linh thiêng từng là cố đô nước Việt.
Với người Ấn nói chung và vùng cố đô Kolkata nói riêng, chai không chỉ đơn thuần là một thức uống mà còn là sợi dây vô hình kết nối mọi người.
Không ít lần ta đã bắt gặp những món ăn hấp dẫn trên phim ảnh, vậy thì liệu các món ăn này sẽ như thế nào khi chế biến ngoài thực tế?
Nếu không thích du lịch xa TPHCM dịp lễ 30/4, bạn có thể lên kế hoạch vui chơi tại các công viên nước.
Dân số Hunza hiện có khoảng 30.000 người. Họ tự xem mình là hậu duệ của Alexander Đại Đế và nổi tiếng với cách sống thân thiện, hòa nhã, hiếu khách.
Bên cạnh dân địa phương, hiện nay, đa phần thực khách là người phương xa tìm đến, nghe danh cháo nghêu cô Gió nên muốn một lần thưởng thức cho bằng được.
Cầu Hôn, cầu bộ hành hay cầu trên biển dài nhất Việt Nam... khiến những địa danh này thu hút du khách.
Bay khắp thế giới, làm mới chính mình với vô vàn niềm vui, Vietjet tăng tần suất bay giữa Phú Quốc và Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc)...
Riêng hoa ban, bà con đã chế biến ra gần 10 món ăn; mỗi món đều mang đặc trưng, hương vị riêng biệt.
Trong 100 món thịt xay ngon nhất thế giới, Việt Nam có 3 cái tên được xướng là bún chả, bò lá lốt và nem nướng.
Đây là kết quả bình chọn của Premier Inn, một trang web về khách sạn nổi tiếng ở Anh.