Malaysia quản lý chặt các 'ông lớn' mạng xã hội từ năm 2026

16/12/2025 - 15:02

PNO - Từ ngày 1/1/2026, các nền tảng mạng xã hội và dịch vụ nhắn tin có từ 8 triệu người dùng trở lên tại Malaysia, như TikTok, Facebook hay Instagram, sẽ chính thức chịu sự điều chỉnh của pháp luật nước này, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quản lý không gian số và tăng cường trách nhiệm của các “ông lớn” công nghệ đối với người dùng.

Các nền tảng mạng xã hội phải tuân thủ khung pháp lý được Malaysia đưa ra từ 1/1/2026 - Ảnh minh hoạ: Canva
Các nền tảng mạng xã hội phải tuân thủ khung pháp lý được Malaysia đưa ra từ 1/1/2026 - Ảnh minh hoạ: Canva

Theo thông báo của Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (MCMC), tất cả các nền tảng nhắn tin và mạng xã hội có từ 8 triệu người dùng trở lên tại Malaysia sẽ phải tuân thủ cơ chế cấp phép theo Đạo luật Truyền thông và Đa phương tiện năm 1998. Các nền tảng đáp ứng tiêu chí này sẽ mặc nhiên được xem là đã đăng ký giấy phép và chịu sự điều chỉnh đầy đủ của pháp luật Malaysia kể từ đầu năm 2026.

Trong nhóm chịu tác động trực tiếp là hàng loạt các mạng xã hội lớn như Instagram, Facebook và WhatsApp thuộc Meta Platforms, các nền tảng TikTok của ByteDance, YouTube của Alphabet và Telegram. Chính phủ Malaysia cho biết, việc đưa các nền tảng này vào khung pháp lý sẽ giúp đảm bảo hoạt động cung cấp dịch vụ diễn ra một cách trật tự, thống nhất và hiệu quả, thay vì nằm ngoài tầm kiểm soát như trước.

MCMC nhấn mạnh, mục tiêu cốt lõi của chính sách là làm rõ và tăng cường trách nhiệm của các nền tảng số trong việc bảo vệ an toàn người dùng, đặc biệt là trẻ em và gia đình. Các nền tảng sẽ phải tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt hơn liên quan đến quản lý nội dung, bảo vệ dữ liệu cá nhân, ngăn chặn bắt nạt trực tuyến và hạn chế việc lan truyền các nội dung gây hại.

Động thái này cũng phản ánh sự lo ngại ngày càng lớn của Malaysia trước những tác động tiêu cực từ mạng xã hội, nhất là đối với người dùng trẻ tuổi. Song song với việc siết quản lý các nền tảng, chính phủ Malaysia đang lên kế hoạch cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ năm 2026, theo hướng tương tự chính sách mà Australia đã triển khai gần đây.

Không chỉ Malaysia, nhiều quốc gia khác cũng đang đẩy mạnh việc kiểm soát các tập đoàn công nghệ lớn. Indonesia, Đan Mạch, Brazil và một số nước châu Âu đã và đang xây dựng các quy định nhằm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội, đặc biệt khi trẻ em và thanh thiếu niên trở thành nhóm người dùng quan trọng nhưng cũng dễ bị tổn thương nhất trên môi trường số.

Giới quan sát nhận định, việc Malaysia đưa các nền tảng mạng xã hội lớn vào quản lý không chỉ là bước đi nhằm bảo vệ người dùng trong nước, mà còn cho thấy xu hướng toàn cầu trong việc yêu cầu các công ty công nghệ phải chịu trách nhiệm rõ ràng hơn đối với xã hội, thay vì chỉ tập trung vào tăng trưởng người dùng và doanh thu.

Gia Vũ (theo Bloomberg)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI