Bệnh viện Chợ Rẫy tìm kiếm nguồn tạng để ghép phổi cho phi công Vietnam Airlines mắc COVID-19 khi đủ điều kiện

14/05/2020 - 18:01

PNO - Ngày 14/5, Việt Nam không có ca COVID-19 mới, tổng trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 vẫn là 288 người. Viên phi công Vietnam Airlines vẫn phải bơm rửa màng phổi, tiên lượng nặng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính từ 6g ngày 16/4 đến nay, 14/5, đã qua 28 ngày liên tiếp, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Tổng trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 vẫn là 288 người, trong đó, 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 13.719, trong đó, 324 trường hợp cách ly tập trung tại bệnh viện, 7.245 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 6.141 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Hiện có 14 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 1 -2 lần.
Cùng ngày, đã có 8 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội), đó là các trường hợp 134, 141, 185, 193, 196, 244 và 263.
Bệnh nhân thứ 91 (43 tuổi, nam giới, quốc tịch Anh, phi công Vietnam Airlines) mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, hiện không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục thở máy, mở khí quản, lọc máu, bơm rửa màng phổi, tiên lượng xấu.
Hội chẩn liên viện ngày 12/5 đã chỉ định ghép phổi cho ca bệnh này.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã khởi động tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép.
Theo đó, cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ghép, bao gồm: Tổn thương phổi không hồi phục và tình trạng nhiễm trùng cần được tiếp tục điều trị, thay các ống thông lọc máu, dẫn lưu màng phổi, kiểm soát các nguồn nhiễm trùng vào người bệnh; Thực hiện làm nuôi cấy để khẳng định không còn SARS-CoV-2, khi khẳng định âm tính mới tiến hành chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy; Tiếp tục hồi sức cho bệnh nhân thật tốt để đảm bảo đủ điều kiện ghép.
Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ.
Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị tiếp nhận điều trị, hồi sức cho người bệnh; chuẩn bị ghép khi đủ điều kiện.
Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tìm kiếm nguồn cho tạng và chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phục vụ ghép.
Bệnh nhân thứ 278 được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM hiện đã tỉnh, tiếp xúc tốt, hết ói, còn ho, không sốt.

An Bình

 
TIN MỚI