Má quá nuông chiều đứa con "phá gia chi tử"

14/03/2022 - 07:00

PNO - Qua bao nhiêu lần thất bại của quý tử, chẳng lẽ má còn chưa ngộ ra, mà vẫn nuông chiều con trai thái quá như vậy?

Mấy hôm trước, má gọi tôi về quê có việc gấp. Hóa ra, má muốn chia mảnh đất hơn 1.000m2 cho ba chị em tôi. Thế nhưng, sau khi nghe má nói tường tận dự định, tôi thấy rất buồn. Bao nhiêu năm nay, má vẫn luôn có tư tưởng “trọng nam khinh nữ”.

Em trai tôi năm nay 36 tuổi, chưa vợ, công việc không ổn định, làm đâu hư đó. Đã nhiều lần, tiền của má “đội nón ra đi” vì sự bốc đồng của em tôi. Thế nhưng, má không thay đổi, vẫn chiều theo ý em. Má tôi nghĩ: “Má còn sống ngày nào, sẽ bảo bọc em ngày đó. Tốt hay xấu, thì nó vẫn là con trai của má”.

Má muốn để lại phần lớn tài sản cho con trai mà không nghĩ đến cảm  nhận của hai đứa con gái. (Hình minh họa)
Má muốn để lại phần lớn tài sản cho con trai mà không nghĩ đến cảm nhận của hai đứa con gái (Ảnh minh họa)

Ba tôi mất từ năm tôi học lớp 11, lúc đó em gái kế mới học lớp 7, còn em trai út học lớp 4. Trước khi mất, ba cũng để lại khá nhiều đất đai, nhưng để nuôi được ba đứa con ăn học nên người, xây được ngôi nhà khang trang, má tôi đã phải vất vả buôn bán.

Thương má, ba chị em tôi đều cố gắng học hành. Ra trường, tôi được vào làm ở một công ty nước ngoài, lương cũng khá. Hồi đó, tôi hay gửi tiền về nhà, phụ má nuôi hai em. Vì muốn đỡ đần má, nên đi làm được gần 5 năm tôi mới kết hôn. Giờ đây, hai vợ chồng tôi cũng đã có nhà, có xe.

Em gái tôi học rất giỏi, năm thứ 2 đại học, em đã nhận học bổng du học Pháp. Tính tới giờ, em sang Pháp được hơn chục năm, đã lấy chồng, sinh hai con và định cư bên đó. Điều kiện kinh tế của hai vợ chồng em cũng rất tốt, đã mua được một căn nhà nhỏ ở vùng ngoại ô.

Tuy không học giỏi bằng hai chị, nhưng cậu em út cũng tốt nghiệp đại học, có bằng kỹ sư, nhưng ra trường em khá lười và thụ động. Làm ở đâu cũng vậy, cùng lắm được một năm là nghỉ việc, chỗ thì em chê công việc vất vả, chỗ thì nói đồng nghiệp chèn ép, nơi thì lấy cớ không hợp. Có lần, em về quê, nằm nhà cả 6-7 tháng cho má nuôi.

Em trai tôi vốn tính hiền lành, không khéo ăn nói, cũng chẳng giỏi nhìn người, chỉ phù hợp với việc làm công ăn lương. Nhưng hai chị khuyên mãi mà em đâu có nghe, cứ muốn đầu tư làm ăn cho bằng được. Em trai tôi hết hùn vốn với bạn mở tiệm Internet, lại đến mở quán cà phê, rồi thì tiệm giặt ủi, nhưng làm ăn được một thời gian đều lỗ vốn, đóng cửa. Cái nào có chút lời là lại bị bạn bè hất cẳng, thành ra cũng "xôi hỏng bỏng không".

Từ ngày mấy chị em ra trường, những tưởng má sẽ được thảnh thơi nhưng cậu em “đụng cái chén bể cả cái tô” của tôi còn làm má vất vả hơn. Bà cứ tiết kiệm được đôi chút lại phải mang ra trả nợ cho con trai.

Hai năm nay, dịch bệnh liên miên, em trai thất nghiệp. Má giục em về quê cho "có mẹ, có con". Ở quê buồn, chẳng có việc gì làm, em trai tôi lại nghiên cứu, đầu tư vào chứng khoán. Tôi nói em là dân kỹ thuật, đâu có am hiểu mấy về kinh tế, nếu muốn đầu tư vào chứng khoán thì đầu tư từng chút một, cùng lắm là 15-20 triệu thôi. Ai ngờ em cầm gần 200 triệu đồng đi đầu tư, rồi lỗ ngược lỗ xuôi.

Lần này, má hối tôi về quê là muốn bán mảnh vườn hơn 1.000m2 để chia cho hai chị em. Trước kia, má bảo mảnh đất đó sẽ chia đều làm ba phần, mỗi đứa một phần. Ngoài ra, em trai tôi sẽ thừa hưởng căn nhà má đang ở. Sao giờ lại chỉ có hai chị em? 

Thì ra, trước khi má gọi tôi về, má đã gọi sang Pháp. Em gái tôi nói má chiều cậu út quá. Má chỉ chia cho mỗi con gái 100m2 là không công bằng. Má trách em gái tôi học giỏi, kiếm được tiền, còn mua được nhà ở nước ngoài, cớ gì vẫn phải nhòm ngó mảnh đất ở quê. Vậy là em gái xin rút tên khỏi chuyện chia đất.

Tôi chỉ lựa lời khuyên má đừng giận, bởi em gái tủi thân nên mới lỡ lời. Má liền hỏi: "Có phải con cũng không bằng lòng với quyết định của má?". Tôi nín thinh, chẳng dám nói gì thêm.

Hôm sau, nghe dì ruột tôi kể, hình như em trai tôi lại định mở xưởng làm ăn với bạn. Mảnh đất má cho, kiểu gì nó cũng đem bán. Nghe tới đây, tôi thật sự không biết nói gì. Qua bao nhiêu lần thất bại của nó, chẳng lẽ má còn chưa ngộ ra, mà vẫn nuông chiều con trai thái quá?

                                                                   Ngọc Thư

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI