Loại bỏ những chi phí bất hợp lý trong dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

02/04/2021 - 20:38

PNO - Thủ tướng yêu cầu UBND TPHCM rà soát, loại bỏ toàn bộ chi phất bất hợp lý trước khi ký phụ lục hợp đồng trong dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

Ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị quyết số 40/NQ-CP về việc tiếp tục triển khai dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1.

Công trường thi công cống Mương Chuối trong dự án Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)
Công trường thi công cống Mương Chuối trong dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) - Ảnh: TNG

Theo đó Nghị quyết nêu rõ, UBND TPHCM phê duyệt đề xuất Dự án, ký kết hợp đồng BT với nhà đầu tư có những nội dung chưa phù hợp với quy định tại Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ và Quyết định số 23/2015/QĐ-TTg ngày 26 tháng 6 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là về phương án thanh toán cho nhà đầu tư và thẩm quyền quyết định chủ trương sử dụng vốn nhà nước thanh toán cho nhà đầu tư Dự án. Vấn đề này thuộc trách nhiệm của UBND TPHCM và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

“Chính phủ chấp thuận về nguyên tắc theo đề nghị của UBND TPHCM và một số Bộ ngành liên quan cho UBND TPHCM được tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo cơ chế đặc thù nhằm bảo đảm lợi ích về kinh tế - xã hội, tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư. Chính phủ tháo gỡ nhưng phải thực hiện việc thanh toán, quyết toán, kiểm toán theo đúng quy định của pháp luật”, Nghị quyết nêu.

UBND TPHCM cùng các đơn vị gồm chủ đầu tư dự án, các đơn vị thiết kế, thi công, tư vấn giám sát… theo chức năng, nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm về hiệu quả chống ngập của dự án, an toàn của công trinh dự án, chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí tài sản, ngân sách nhà nước trong quả trình thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Nghị quyết cũng khẳng định UBND TPHCM chịu trách nhiệm toàn diện trong quá trình tổ chức thực hiện hoàn thành dự án theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo mục tiêu, hiệu quả kinh tế - xã hội; bảo đảm yêu cầu về chất lượng, an toàn công trình, tiến độ dự án, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí ngân sách và tài sản của nhà nước.

Thủ tướng giao UBND TPHCM chịu trách nhiệm thực hiện việc thanh toán cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án theo quy định của pháp luật và quy định tại hợp đồng dự án được ký kết đúng pháp luật.

UBND TP cũng là cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức rà soát, trao đổi, đàm phán với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án về giá trị dự án, loại bỏ toàn bộ các chi phí bất hợp lý, không đúng quy định. Thống nhất giá trị, tiến độ, điều kiện thanh toán hợp đồng và nội dung cần thiết khác làm cơ sở để ký kết phụ lục hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật, không được để thất thoát ngân sách nhà nước,

UBND TPHCM phải thống nhất với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về việc điều chỉnh khoản tái cấp vốn cho vay thực hiện dự án theo dúng quy định trên cơ sở hợp đồng xây dựng - chuyển giao BT, hợp đồng tín dụng đã được các bên điều chỉnh, ký kết và các nội dung cần thiết khác theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác nghiệm thu công trình, tuân thủ quy định pháp luật về xây dựng, bảo đảm hiệu quả chống ngập của công trình Dự án.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TPHCM chịu trách nhiệm tổ chức công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán Dự án theo đúng quy định. Phối hợp với Kiểm toán Nhà nước thực hiện việc kiểm toán Dự án sau khi hoàn thành, trong đó lưu ý cần loại bỏ các chi phí bất hợp lý, không đúng quy định… làm cơ sở tổ chức thanh, quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tối đa lợi ích của nhà nước, hiệu quả sử dụng vốn nhà nước.

Hơn nữa, UBND TPHCM chịu trách nhiệm rà soát, khắc phục tối đa các tồn tại pháp lý. Nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đã để xảy ra các sai sót, khuyết điểm. Xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình triển khai thực hiện Dự án.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) được khởi công vào ngày 26/6/2016. Dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định. Ngoài ra, dự án còn có hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn (từ sông Vàm Thuật đến sông Kinh) dài 7,8km, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750km2, với khoảng 6,5 triệu dân ở các quận 1, quận 4, quận 7, quận 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Trường Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI