Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng dự kiến vận hành cuối năm 2019

12/03/2019 - 14:27

PNO - Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam cho biết, nếu tháng 6 năm nay nhận toàn bộ mặt bằng, đến cuối năm sẽ cố gắng hoàn thành dự án đưa vào vận hành.

Ngày 12/3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân có chuyến khảo sát thực tế và làm việc với các đơn vị về Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến; đại diện các sở, ngành, quận, huyện liên quan.

Du an chong ngap 10.000 ty dong du kien van hanh cuoi nam 2019
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khảo sát thực tế tại Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cam kết với Bí thư Thành ủy ngày 30/6, UBND TP hoàn thành cơ bản công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tất cả các quận, huyện phải cam kết với UBND TP, nếu không có mặt bằng thi công công trình Chủ tịch UBND các quận, huyện liên quan phải chịu trách nhiệm trước UBND TP.

"Đây là dự án trọng điểm của TP và vấn đề giải phóng mặt bằng rất quan trọng. TP sẽ giao ban hàng tuần để đảm bảo 30/6, hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng, còn những mặt bằng nào chưa thu hồi được phải có lý do chính đáng", ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, một số tồn tại, UBND TP đã giải quyết từng vấn đề một, với tinh thần đẩy nhanh tiến độ dự án. Hiện nay, vấn đề thẩm định lại chất lượng theo hạng mục dự án cống Mương Chuối, TP đã thuê đơn vị độc lập đánh giá và chủ đầu tư sẵn sàng nếu thép không đạt chất lượng thiết kế thì chịu hoàn toàn trách nhiệm, còn đạt thì công nhận và tiến hành triển khai.

UBND TP sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước gia hạn thời gian vay để giúp chủ đầu tư có vốn triển khai dự án. Đối với thủ tục thẩm định, UBND TP cam kết tạo mọi điều kiện để giải quyết tất cả thủ tục. Về công tác nghiệm thu, đây là dự án BT nên chất lượng công trình Chính phủ giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP kiểm tra và nghiệm thu. Về công tác kiểm toán công trình, TP sẽ thuê đơn vị độc lập kiểm toán và đánh giá giá trị công trình để TP thanh toán BT cho nhà đầu tư. TP cũng tính toán đề xuất UBND TP và Thành ủy thuê đơn vị vận hành dự án theo yêu cầu nhanh và hiệu quả nhất.

Du an chong ngap 10.000 ty dong du kien van hanh cuoi nam 2019
 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 nhằm thực hiện việc chống ngập cho khu vực trung tâm TP với vùng diện tích hơn 500km2, với khoảng 6,5 triệu người. Đây là dự án rất có ý nghĩa đối với TP, với quy mô lớn chưa từng có, kinh phí 9.900 tỷ đồng, với địa hình và kỹ thuật thi công phức tạp.

Dự án ban đầu triển khai thi công khá tốt nhưng sau đó có vướng mắc dẫn đến thi công chậm lại; việc đền bù giải phóng mặt bằng vẫn triển khai song song. Theo Bí thư Thành ủy, năm 2019 tinh thần của TP là phải tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội, trong đó có tăng tốc để thực hiện dự án này.

Vừa qua, UBND TP đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng thực hiện nhiều công việc liên quan đến thẩm định, theo dõi, triển khai dự án. TP.HCM trong 6 tháng qua cũng phối hợp với các đơn vị liên quan để khắc phục khó khăn về cơ chế. Vì đây là dự án chưa từng có hoạt động theo cơ chế 3 bên. Đó là Nhà nước hỗ trợ kinh phí, chủ đầu tư thực hiện thi công, TP quản lý.

Du an chong ngap 10.000 ty dong du kien van hanh cuoi nam 2019
 

Sau khi khảo sát thực tế, Thường trực Thành ủy và UBND TP có cuộc họp chuyên đề để nhằm xác định thời điểm hoàn thành dự án, những việc sắp tới cần tập trung triển khai. Hai nội dung quan trọng là giải phóng mặt bằng đúng thời hạn và thực hiện thi công đảm bảo chất lượng theo đúng thiết kế và quy hoạch; giải ngân vốn cho dự án.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân giao UBND TP theo dõi các thủ tục liên quan đến Trung ương, sẵn sàng phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để nghiệm thu dự án; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để gia hạn hợp đồng vay.

Khối lượng thi công đến nay đạt hơn 72%

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam cho biết, sau một thời gian tạm dừng, trước tết, TP tổ chức cuộc họp rà soát và cho phép tái khởi động dự án. Sau tết đã duy trì lại tiến độ thi công và tất cả các hạng mục đã triển khai. Khối lượng thi công đến nay đạt hơn 72%.  

Trước đây, trên toàn tuyến dự án có 244 hộ, 33 tổ chức, hiện nay sau khi nghiên cứu lại hướng tuyến, đã giảm 132 hộ dân và một số tổ chức. Nếu tháng 6 năm nay nhận toàn bộ mặt bằng, đến cuối năm sẽ cố gắng hoàn thành dự án đưa vào vận hành.

Ông Nguyễn Tâm Tiến nói, đến tháng 7/2019 hết thời hạn vốn vay. Vì vậy, chủ đầu tư xin gia hạn vốn vay ưu đãi. Mặt khác, để rút ngắn thời gian thực hiện dự án, chủ đầu tư kiến nghị TP cho phép thực hiện đồng thời thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh và dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư.  

Tại buổi làm việc, đại diện các quận, huyện liên quan cam kết chậm nhất đến cuối tháng 6/2019 sẽ hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư.

Mai Phan

 
TIN MỚI