Lô khẩu trang viện trợ 6 tháng chưa đến tay người nhận vì "Bộ Y tế không có người làm"

26/05/2022 - 15:29

PNO - Bộ trưởng Bộ tài chính Hồ Đức Phớc cho biết nguyên nhân của việc lô khẩu trang không được thông quan là do Bộ Y tế "không có người" xác nhận.

 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Ph owsc lý giải về lô khẩu trang viện trợ 6 tháng không được thông quan gây bức xúc dư luận
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc lý giải về lô khẩu trang viện trợ 6 tháng không được thông quan gây bức xúc dư luận

Liên quan tới lô khẩu trang viện trợ 6 tháng chưa được thông quan, chiều ngày 26/5, tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng.

Theo Bộ trưởng, trước đây, khi dịch cao trào, đặc biệt tại TPHCM, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cho Tổng cục Hải quan tạo điều kiện nhanh nhất để nhận viện trợ. Kể cả có trường hợp thông quan sau khi hàng về TPHCM 1 ngày. “Tôi cũng đã từng đề nghị, kể cả chưa có giấy tờ vẫn cho nhận hàng, cho nợ giấy tờ vì trong thời gian cao điểm có nhiều người chết”, ông nói.

Tuy nhiên, sau khi Nghị định 93 ra đời, theo quy định, với hàng viện trợ là khẩu trang, phải có xác nhận của cơ quan y tế. Cơ quan y tế cần xác nhận đây là hàng viện trợ thì hải quan mới cho thông quan.

Cơ quan hải quan đã có ý kiến, hướng dẫn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để tiếp nhận lô hàng này, trong đó làm giấy đề nghị Bộ Y tế xác nhận. Tuy nhiên, khi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chuyển tới Bộ Y tế thì không nhận được giấy xác nhận. Nguyên nhân mà theo ông Hồ Đức Phớc là do thời gian qua, Bộ Y tế đang gặp thanh tra, giám sát nên “không có người làm”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng chia sẻ không hề biết về việc lô hàng khẩu trang 6 tháng chưa được thông quan cho tới khi Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu ý kiến tại phiên họp tổ của Quốc hội ngày 25/5.

“Tôi đã yêu cầu Tổng cục Hải quan cứ xuất hàng, giấy tờ tính sau”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói và khẳng định: "Trong suốt thời gian chống dịch, cơ quan hải quan chưa có gây khó khăn gì”.

Trước đó, bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho biết 2 lô khẩu trang do một doanh nghiệp ở Đức và kiều bào ở Hồng Kong gửi về từ tháng 11/2021. Lô khẩu trang từ Hồng Kong 1,1 triệu chiếc, gửi về sân bay Tân Sơn Nhất; từ Đức gần 40.000 chiếc gửi về sân bay Nội Bài.

Hải quan yêu cầu có biên bản tiếp nhận tài trợ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã cung cấp, nhưng sau đó cơ quan này lại yêu cầu có xác nhận của Bộ Tài chính dù Bộ cho biết việc này thực hiện theo Nghị định 93 mới về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố, hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Khi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, làm thủ tục theo Nghị định 93 thì Hải quan yêu cầu hàng tài trợ phải có ý kiến của Bộ Y tế về miễn kiểm dịch lô hàng. "Chúng tôi đã làm văn bản gửi Bộ Y tế, nhưng đến nay chưa được trả lời. Hơn 6 tháng, số khẩu trang phục vụ chống dịch chưa thể thông quan trong khi hàng tháng chúng tôi phải gửi tiền lưu kho. Vấn đề rất bất cập", bà Ánh nói.

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI