Cử tri lo lắng giá xăng dầu tăng cao

23/05/2022 - 12:20

PNO - Theo Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, hiện nay cử tri rất lo lắng giá xăng dầu tăng cao.

 

Ông Đỗ Văn Chiến trình bày ý kiến kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV

Ông Đỗ Văn Chiến trình bày ý kiến kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV

 

Sáng 23/5, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã điều hành quyết liệt, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Nổi bật là việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư một số công trình trọng điểm quốc gia…

Cử tri và nhân dân bày tỏ sự tin tưởng vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Hàng loạt các vụ án tham nhũng lớn đã được đưa ra xét xử công khai, xử lý nghiêm khắc như nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á; vụ án nhận hối lộ” khi tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước trong đại dịch COVID-19, vụ thao túng thị trường chứng khoán ở Tập đoàn FLC; đấu giá đất bất thường và phát hành trái phiếu trái pháp luật của Công ty Tân Hoàng Minh; vụ buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai, Quảng Ngãi…; xem xét kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên có chức vụ cao, cả đương chức và đã nghỉ hưu.

Bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, cử tri và Nhân dân cũng còn nhiều còn trăn trở, băn khoăn.

Điển hình là những khó khăn, thách thức nhiều mặt do dịch COVID-19 gây ra, trong đó có sức khỏe tâm thần hậu COVID-19; băn khoăn về việc chậm hướng dẫn thanh toán bảo hiểm y tế trong điều trị COVID-19, lo lắng vì người dân chưa được hướng dẫn cụ thể để nhận thức đầy đủ về các triệu chứng thường gặp của người bị bệnh hậu COVID-19, lo ngại về một số nơi cán bộ y tế chưa yên tâm công tác...

Cử tri và Nhân dân bày tỏ sự bất bình, lên án mạnh mẽ, phẫn nộ đối với những hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và mong muốn lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh các vi phạm.

Giá cả xăng, dầu, vật tư nông, lâm nghiệp tăng cao; hoạt động của thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu, thị trường bất động sản còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; thị trường lao động hồi phục chậm… cũng là các vấn đề được quan tâm, lo lắng.

Đặc biệt, báo cáo chỉ ra, dư luận xã hội còn băn khoăn, lo lắng về chất lượng giáo dục khi học sinh phải học trực tuyến trong một thời gian dài. Còn có ý kiến trái chiều về việc đưa môn Lịch sử là môn học tự chọn ở bậc trung học phổ thông, có thể sẽ gây ra hậu quả, hệ lụy khó lường. Thực tế, có một số nước phát triển, nền văn hóa tương đồng với Việt Nam (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) đã đưa trở lại hoặc vẫn duy trì môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông.

Liên quan tới bộ môn lịch sử, Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam kiến nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét một cách thận trọng, đánh giá khách quan, toàn diện chương trình cải cách giáo dục phổ thông, nhất là việc đưa môn lịch sử ở bậc Trung học phổ thông là môn học tự chọn: “Cần đổi mới cách dạy và học như thế nào, để nâng cao chất lượng, chứ không nên để môn Lịch sử là môn học tự chọn”, ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Minh Quang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI