Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21: Phim nhà nước trở lại

09/11/2019 - 08:24

Nếu Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 vắng bóng hoàn toàn phim nhà nước thì tại kỳ Liên hoan phim lần thứ 21, đã có sự thay đổi.

Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 21 có 16 phim truyện điện ảnh được chọn tham gia dự thi gồm: Khi con là nhà, 11 niềm hy vọng, Người bất tử, Tháng năm rực rỡ, Thạch Thảo, Song Lang, 100 ngày bên em, Anh thầy ngôi sao, Lật mặt: Nhà có khách, Cua lại vợ bầu, Nơi ta không thuộc về, Hạnh phúc của mẹ, Hai Phượng, Hợp đồng bán mình, Thưa mẹ con đi, Truyền thuyết về Quán Tiên.

Trong đó, Truyền thuyết về Quán Tiên Thạch Thảo - 2 phim do nhà nước và tư nhân (70% vốn nhà nước, 30% kinh phí xã hội hoá) hợp tác sản xuất; cùng với Nơi ta không thuộc về (Điện ảnh Quân đội) và Hợp đồng bán mình (Công ty CP phim Giải Phóng) là các phim đánh dấu sự trở lại của phim nhà nước tại LHP Việt Nam lần thứ 21 - khác với kỳ LHP Việt Nam lần thứ 20, không có phim nào do nhà nước đặt hàng tham dự.

Lien hoan phim Viet Nam lan thu 21: Phim nha nuoc tro lai
Hình ảnh trong phim Thạch Thảo

Truyền thuyết về Quán Tiên được chuyển thể từ truyện ngắn Huyền thoại về Quán Tiên của nhà văn mang áo lính Xuân Thiều. Nội dung viết về những cô thanh niên xung phong của một binh trạm trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Nhà văn Xuân Thiều có 2 tác phẩm từng được dựng thành phim: Từ một cánh rừng (Hãng phim truyện Việt Nam), Huế mùa mai đỏ (Hãng phim Truyền hình TP.HCM).

Còn Thạch Thảo là phim chủ đề học đường xoay quanh câu chuyện về tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình, tình thầy trò. Phim do đạo diễn Mai Thế Hiệp thực hiện. Thạch Thảo là bộ phim thứ 3 được sản xuất theo mô hình hợp tác giữa nhà nước và tư nhân, sau phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của đạo diễn Victor Vũ (ra mắt 2015) và trước Truyền thuyết về Quán Tiên.

Lien hoan phim Viet Nam lan thu 21: Phim nha nuoc tro lai
Hình ảnh tại phim trường thực hiện Truyền thuyết về Quán Tiên

Phim Nơi ta không thuộc về kể về hành trình đi thực tế, sưu tầm tư liệu, gặp gỡ nhân chứng để viết bài về Thung Ma – căn cứ bí mật cất giấu kho đạn thời chiến tranh, của nữ nhà báo quân đội Đông Hà. Cô muốn tìm hiểu về sự mất tích bí ẩn của tiểu đội trông coi kho, sau trận không kích năm xưa. Hành trình của nữ nhà báo mở ra nhiều câu chuyện ly kỳ. Phim do đạo diễn Đặng Thái Huyền thực hiện.

Hợp đồng bán mình của đạo diễn Trần Ngọc Phong được xem là dự án đánh dấu sự trở lại của Công ty CP Phim Giải Phóng về thể loại phim điện ảnh sau nhiều năm ngưng trệ. Phim được làm theo đơn đặt hàng của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, bấm máy vào tháng 3/2019. Hợp đồng bán mình có nội dung đề cập đến những vấn đề nóng của xã hội hiện nay.

Lien hoan phim Viet Nam lan thu 21: Phim nha nuoc tro lai
Kim Tuyến tham gia phim Nơi ta không thuộc về

Các phim kể trên được chiếu trong khuôn khổ Tuần phim chào mừng LHP Việt Nam lần thứ 21 – năm 2019, diễn ra từ 6 – 12/11 tại Hà Nội và TP.HCM, cùng với nhiều phim khác. Có 30 bộ phim truyện điện ảnh trong nước được công chiếu miễn phí tại Tuần phim như: Anh thầy ngôi sao, 798 Mười, Cua lại vợ bầu, Chị Mười Ba, Chú ơi đừng lấy mẹ con, Giã từ cô đơn, Giấc mơ Mỹ, Hai Phượng, Hạnh phúc của mẹ, Hợp đồng bán mình, Hồn Papa da con gái, Khi con là nhà, Lật mặt: Nhà có khách, Người bất tử, Song Lang, Tìm chồng cho mẹ, Thạch Thảo…

LHP Việt Nam lần thứ 21 sẽ diễn ra từ 23 – 27/11/2019 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với chủ đề Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập. Trong thời gian diễn ra, LHP sẽ có các triển lãm, hoạt động giao lưu điện ảnh bên lề. Đáng chú ý là 2 hội thảo với chủ đề Bối cảnh quay phim tại Việt Nam Nâng cao chất lượng điện ảnh Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Diễm Mi

 
TIN MỚI
 • ‘Đám cưới chuột’: Chuyện xưa nói chuyện nay

  ‘Đám cưới chuột’: Chuyện xưa nói chuyện nay

  26-01-2020 17:42

  "Đám cưới chuột" không chỉ là nét đẹp của màu sắc, hình khối... mà còn có ý nghĩa bởi thông điệp về thời cuộc chưa bao giờ cũ.

 • Khói sông sinh khúc thần sầu

  Khói sông sinh khúc thần sầu

  25-01-2020 14:36

  Những ký ức của NSND Bạch Tuyết về các tài danh sân khấu một thời: nghệ sĩ Hùng Cường, Tấn Tài, NSND Thanh Tuấn vẫn vẹn nguyên sau bao năm...

 • Mê gạo mê cơm

  Mê gạo mê cơm

  25-01-2020 14:21

  Cơm nắm, thời tôi, được xem như một phát minh thời đại, ở cái thuở chưa có tủ lạnh, nồi cơm điện.

 • Ai sẽ thắng và nên thắng tượng vàng Grammy?

  Ai sẽ thắng và nên thắng tượng vàng Grammy?

  25-01-2020 10:55

  Càng về chặng cuối, những dự đoán tượng vàng Grammy càng gay cấn vì giữa tâm bão gian lận phiếu bầu, mọi bất ngờ đều có thể xảy ra.

 • Chuyện chưa kể về những tài danh sân khấu một thời

  Chuyện chưa kể về những tài danh sân khấu một thời 

  25-01-2020 10:25

  NSND Bạch Tuyết kể chuyện đời, chuyện nghề và những kỷ niệm đặc biệt của bà với các nghê sĩ: Hùng Cường, Tấn Tài, NSND Thanh Tuấn.

 • Mùi Tết

  Mùi Tết

  25-01-2020 07:30

  Xa nguồn, hương cỏ đã phai. Tết, mỗi thời mỗi khác nhưng hề chi, có mùi hương, giá trị vẫn còn trong tâm tưởng.