Lấy mẫu kiểm nghiệm thuốc điều trị COVID-19

20/12/2021 - 17:01

PNO - Để đảm bảo an toàn cho người dùng, Bộ Y tế đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát, lấy mẫu các thuốc điều trị COVID-19 như Molnupiravir, Favipiravir, Remdesivir...

Để đảm bảo an toàn cho người dùng, Bộ Y tế đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát, lấy mẫu các thuốc điều trị COVID-19 như Molnupiravir, Favipiravir, Remdesivir...
Bộ Y tế đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát, lấy mẫu các thuốc điều trị COVID-19 như Molnupiravir, Favipiravir, Remdesivir... (ảnh minh họa)

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và ứng phó linh hoạt trong điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19, Bộ Y tế đang tiếp tục xem xét, phê duyệt các thuốc và phác đồ điều trị nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu phòng, chống dịch.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đồng thời đảm bảo việc cung ứng đủ thuốc chất lượng, an toàn, hiệu quả phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh, Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc trên thị trường trong giai đoạn dịch COVID-19. Cần chú trọng chỉ đạo Trung tâm kiểm nghiệm, thanh tra Sở Y tế tăng cường hoạt động kiểm tra hậu mãi, lấy mẫu, kiểm tra giám sát chất lượng thuốc sử dụng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại các kiểm tra cơ sở sản xuất, phân phối và cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Bộ Y tế cũng đề nghị, Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện kiểm nghiệm thuốc TPHCM xây dựng kế hoạch, tăng cường việc lấy mẫu, kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên thị trưởng. Theo đó, chú trọng việc lấy mẫu đối với các thuốc thuộc danh mục thuốc kháng virus trong điều trị COVID-19 bao gồm các thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir, Favipiravir, Remdesivir... sử dụng trong các chương trình nghiên cứu, thử thuốc trên lâm sàng trong điều trị COVID-19 theo các phác đồ của Bộ Y tế phê duyệt.

Riêng với thuốc Molnupiravir, Bộ Y tế cho biết từ giữa tháng 8 đến nay đã phân bổ 300.000 liều cho 46 địa phương để triển khai Chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát thuốc này với F0 thể nhẹ tại cộng đồng.

Tại nhiều địa phương, Molnupiravir được đưa vào gói thuốc C, áp dụng với bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà, trên 18 tuổi.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI