Lập khống 57 hồ sơ để đủ điều kiện tái bổ nhiệm, nữ thẩm phán xin nghỉ việc

17/06/2021 - 14:24

PNO - Sau khi lập khống 57 hồ sơ vụ án dân sự để đủ điều kiện tái bổ nhiệm, nữ thẩm phán đã xin nghỉ việc vì lý do cá nhân.

Tại cuộc họp báo ngày 17/6, ông Ngô Đức Thọ - Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông - đã có báo cáo về trường hợp một nữ thẩm phán lập khống 57 hồ sơ vụ án dân sự tại TAND huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Theo nội dung báo cáo, bà Bùi Thị Dung, nguyên thẩm phán TAND huyện Đắk Song, được bổ nhiệm thẩm phán theo quyết định 1394 ngày 19/7/2012 của TAND tối cao, đến ngày 19/7/2017 thì hết nhiệm kỳ. Nhận thấy tỷ lệ án hủy trong nhiệm kỳ cao hơn mức quy định (1,16%), từ đầu năm 2016 bà Dung đã nhờ các cá nhân quen biết và bản thân tự nộp nhiều đơn khởi kiện không có bị đơn và tranh chấp trên thực tế tại TAND huyện Đắk Song.

TAND huyện Đắk Song
TAND huyện Đắk Song

Bà Dung tự bỏ tiền để đóng tạm ứng án phí, sau đó báo cáo lãnh đạo xin được xét xử nhiều án trong thời gian này để nâng cao tỷ lệ xét xử, giảm tỷ lệ án hủy nhằm đủ điều kiện tái bổ nhiệm thẩm phán sơ cấp. Các hồ trên đã được TAND huyện Đắk Song thụ lý (57 hồ sơ) và giao cho một số thẩm phán, thư ký giải quyết theo hướng đình chỉ do đương sự rút đơn khởi kiện.

Ngày 12/12/2016, chánh án TAND tỉnh Đắk Nông ra quyết định hủy kết quả thi đua đối với TAND huyện Đắk Song, danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và hạ mức đánh giá cán bộ công chức đối với ông Phạm Văn Phiếm (lúc này là chánh án TAND huyện Đắk Song).

Ngày 10/3/2017, bà Dung đã nộp đơn xin thôi việc với lý do cá nhân và có quyết định thôi việc kể từ ngày 1/4/2017.

Ngày 18/5/2017, lãnh đạo TAND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm đối với ông Phạm Văn Phiếm và các cá nhân vi phạm. Sau khi đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả, thái độ, vai trò, trách nhiệm, hành vi vi phạm của các cá nhân, TAND tỉnh kết luận “không xử lý kỷ luật” đối với ông Phạm Văn Phiếm và công chức liên quan mà kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm tại cơ quan, đơn vị.

Ngày 31/7/2020, tại kết luận thanh tra số 253, TAND tối cao nhận định: “Các hành vi vi phạm của công chức, thẩm phán TAND huyện Đắk Song đã xảy ra từ lâu (2016). Vụ việc đã được Đoàn kiểm tra liên ngành VKSND và TAND tỉnh Đắk Nông kiểm tra, xác minh, kết luận vi phạm. Sau khi phát hiện vi phạm, chánh án TAND tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra, xác minh, kết luận về sai phạm của công chức, thẩm phán có liên quan. Các sai phạm nêu trên không có vụ lợi về vật chất, chưa gây thiệt hại về kinh tế cho tổ chức, cá nhân và nhà nước. TAND huyện Đắk Song đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trước cơ quan, đơn vị; một số công chức, thẩm phán có vi phạm đã nghỉ việc”.

Ông Ngô Đức Thọ - Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông thông tin tại buổi họp báo
Ông Ngô Đức Thọ - chánh án TAND tỉnh Đắk Nông thông tin tại buổi họp báo

Do đó, kết luận 253 của TAND tối cao đề nghị Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Nông xem xét, điều chuyển vị trí công tác các công chức, thẩm phán vi phạm liên quan đến việc tạo lập 57 hồ sơ vụ án dân sự tại TAND huyện Đắk Song, đảm bảo mục đích phòng ngừa, giáo dục theo quy định của pháp luật.

Ngày 15/10/2020, chánh án TAND tối cao có quyết định điều động ông Phạm Văn Phiếm về làm chánh án TAND huyện Tuy Đức, điều động bà Nguyễn Thị Hải Âu về làm phó chánh án TAND huyện Krông Nô kể từ ngày 1/10/2020. Ông Nguyễn Xuân Triệu, thẩm phán sơ cấp về TAND huyện Tuy Đức kể từ ngày 10/10/2020.

Vào ngày 3/6/2021 Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy ban hành quyết định kỷ luật đối với các ông bà: Phạm Văn Phiếm, Nguyễn Thị Hải Âu và Nguyễn Xuân Triệu bằng hình thức khiển trách.

Ông Ngô Đức Thọ cho hay: “Chúng tôi phải chịu trách nhiệm với những việc làm vi phạm, không đúng của cấp dưới. Bởi chúng tôi đã làm chưa tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức, phẩm chất, bản lĩnh nghề nghiệp, chính trị đối với thẩm phán. Do đó, thẩm phán có suy nghĩ lệch lạc, đối phó để rồi lập khống hồ sơ nâng tỷ lệ giải quyết án lên, giảm tỷ lệ án hủy xuống nhằm đủ điều kiện tái bổ nhiệm thẩm phán”.

Trả lời câu hỏi, vi phạm của các thẩm phán ở huyện Đắk Song có vi phạm pháp luật hình sự hay không, ông Ngô Đức Thọ cho biết không dám kết luận. Ông Ngô Đức Thọ cũng cho biết, ngày 15/6, điều tra viên của Cục Điều tra VKSND tối cao đã làm việc trực tiếp với ông.

Nói về lý do không kỷ luật bà Dung, theo ông Thọ, vào thời điểm cho bà Dung nghỉ việc chưa có kết luận. "Một người chỉ có tội khi bản án có hiệu lực. Khi chưa có kết luận thì bà Dung xin nghỉ. Chúng tôi không buộc thôi việc vì nếu buộc thôi việc mà sau này kết luận cô này không sai phạm thì chúng tôi phải bồi thường", ông Thọ nói.

Văn Nguyên

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI