Làm rõ nhóm đối tượng thuê hàng chục chiếc xe ô tô rồi mang đi cầm cố

01/04/2021 - 10:24

PNO - Để có tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ, một đối tượng đã thuê hàng chục xe ô tô tự lái rồi đem đi cầm cố, bán.

Ngày 1/4, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa triệt phá nhóm đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản bằng hình thức thông qua hợp đồng thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố, thế chấp, bán cho người khác lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Công an TP. Gia Nghĩa phát hiện Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Đế Chế Năm Sao (viết tắt là công ty Đế Chế Năm Sao, có địa chỉ tại 52 Phạm Ngọc Thạch, tổ dân phố 1, phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa) do Trần Quốc Tiến - sinh năm 1993, trú tại TP. Gia Nghĩa - làm Giám đốc hoạt động kinh doanh không đúng theo ngành nghề đăng ký, có nhiều bất minh về tài sản.

Trần Quốc Tiến tại cơ quan công an
Trần Quốc Tiến tại cơ quan công an

Quá trình xác minh, Công an TP. Gia Nghĩa đã phát hiện Trần Quốc Tiến; Lê Thành Luân - sinh năm 1986, trú tại phường Nghĩa Trung, TP. Gia Nghĩa; Mai Thị Bích Liên - sinh năm 1985, cổ đông của công ty Đế Chế Năm Sao, trú tại TP. Hồ Chí Minh - đã thuê ô tô tự lái từ các tỉnh, thành phố đưa về TP. Gia Nghĩa, rồi mang đi cầm cố, thế chấp vay, mượn tiền, bán cho người khác và đến tháng 1/2021 thì bỏ trốn khỏi địa phương. 

Xác định vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều người, nhiều địa bàn khác nhau và đối tượng có dấu hiệu bỏ trốn ra nước ngoài, tẩu tán tang vật, Công an TP. Gia Nghĩa đã chuyên án tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh, truy bắt các đối tượng và thu hồi tài sản cho các nạn nhân.

Đến ngày 13/3, Công an TP. Gia Nghĩa đã bắt giữ Tiến, Luân và Liên khi các đối tượng đang lẩn trốn tại xã Bắc Ruộng (huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận). Ngay sau đó, các đối tượng đã được di lý về cơ quan CSĐT Công an TP. Gia Nghĩa để phục vụ điều tra.

Cơ quan công an thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án
Cơ quan công an thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, vào tháng 6/2019 Tiến, Liên và Luân cùng nhau thành lập công ty Đế Chế Năm Sao do Tiến làm giám đốc. Riêng Liên và Vân làm thành viên cổ đông với ngành nghề kinh doanh là bảo dưỡng, bán phụ tùng xe ô tô và vận tải hàng hóa. Ban đầu, các đối tượng chỉ có 5 triệu đồng để làm thủ tục pháp lý thành lập công ty và 30 triệu đồng để trang trí bảng hiệu, hộp đèn và mua một số vật dụng để công ty hoạt động.

Do không có vốn hoạt động nên đầu năm 2020, Luân, Tiến và Liên bàn bạc với nhau lên mạng xã hội tìm kiếm người cho thuê xe ô tô tự lái ở TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre... đem về TP. Gia Nghĩa để cho người khác thuê lại. Thế nhưng, sau khi thuê được xe ô tô, các đối tượng đã cắt định vị rồi đem hàng chục chiếc xe ô tô trị giá hàng chục tỷ đồng đi cầm cố, bán lấy tiền, chiếm đoạt tài sản, thu lợi bất chính. Với số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng sử dụng trả tiền thuê xe ô tô cho nhiều người, trả lãi các khoản vay và tiêu xài cá nhân.

Công an TP.Gia Nghĩa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Tiến, Luân, Liên để điều tra, làm rõ về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan công an cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân đã cầm cố, mua bán và đang chiếm giữ xe ô tô liên quan đến các đối tượng trong vụ án trên và ai từng là nạn nhân liên hệ với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Gia Nghĩa để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định. 

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI