Kỷ lục ca ghép tim nhanh nhất

07/05/2022 - 11:20

PNO - Sáng 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não

Đây là ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt mà Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện trong hoàn cảnh bình thường mới sau đại dịch COVID-19.

Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi, gia đình đã đồng ý hiến tạng.

Lãnh đạo Bệnh viện Huế trao đổi, chỉ đạo trực tiếp ca ghép tim cho bệnh nhân tại bệnh viện.
Lãnh đạo Bệnh viện Huế trao đổi, chỉ đạo trực tiếp ca ghép tim cho bệnh nhân tại bệnh viện (Ảnh Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp)

Trước đó vào ngày 5/5, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Lúc này, GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đồng thời là trưởng đoàn chuyên gia ngay lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng. Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nên đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện.

Quả tim từ người hiến tạng nhanh chóng được đưa về Huế để ghép trong thời gian sớm nhất
Quả tim từ người hiến tạng nhanh chóng được đưa về Huế để ghép trong thời gian sớm nhất

Vào lúc 10 giờ 47 phút ngày 6/5, quả tim được lấy ra khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến Huế an toàn vào lúc 13 giờ 32 phút cùng ngày. Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12 giờ 10 phút, rạch da lúc 13g, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13 giờ 45 phút. Sau khoảng 1 tiếng 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực anh M.S.H, người được ghép tim. Đến 17 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định.…

Người may mắn được ghép tim là anh M.S.H (37 tuổi, trú Quảng Bình).
Người may mắn được ghép tim là anh M.S.H (37 tuổi, quê ở Quảng Bình)

Đến sáng ngày 7/5/2022, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt… đồng thời thông tin từ Đoàn chuyên gia tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết cả hai bệnh nhân ghép thận, dù đều là ghép thận lần 2, bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền nhưng tình trạng sau ghép chuyển biến tích cực, chức năng thận đang dần cải thiện.

Sau ca phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân M.S.H đã ổn định
Sau ca phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân M.S.H đã ổn định

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ca ghép tim lần này đã xác lập hai kỷ lục mới. Đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất. 

Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI