Kon Tum: Chưa xác định được nguồn gây bệnh khiến 2 người tử vong sau khi ăn Tết chuồng trâu

09/03/2021 - 09:58

PNO - Sau khi ăn Tết chuồng trâu, nhiều người trong làng, phải nhập viện, trong đó 2 người đã tử vong.

Ngày 9/3, ông Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với những người mắc bệnh sau khi ăn Tết chuồng trâu tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, hiện tại chỉ mới phát hiện 2 người chết sau khi ăn Tết chuồng trâu là anh A.V (36 tuổi) và bà Y.N (65 tuổi), cùng trú tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông. Riêng trường hợp bà Y.K (64 tuổi), trú cùng thôn không liên quan đến lễ hội ăn Tết chuồng trâu. Bệnh nhân này có bệnh lý suy thận mạn tính nặng từ trước. Trước khi tử vong, bệnh nhân có biểu hiện phù toàn thân. Có thể xác định, bệnh nhân Y.K tử vong không phải do ăn Tết chuồng trâu.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện
Các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện

Ngoài ra, các ngành chức năng vẫn chưa xác định được những người dân ở làng Kon Kum nhiễm độc chất gì và chưa xác định được nguồn gây bệnh. Chính vì vậy, để đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, ngành y tế địa phương đã điều tra những người có yếu tố nguy cơ và đưa về trung tâm y tế huyện để chủ động theo dõi.

Trung tâm Y tế huyện Kon Plông - nơi đang điều trị cho một số trường hợp sau khi ăn Tết chuồng trâu
Trung tâm Y tế huyện Kon Plông - nơi đang điều trị cho một số bệnh nhân sau khi ăn Tết chuồng trâu

Trước đó, ngày 17/2, thôn Kon Kum tổ chức ăn Tết chuồng trâu. Đây là một lễ hội truyền thống của người dân tộc Mơ Nâm sau khi dựng chuồng cho trâu bò. Sau vài ngày ăn uống, 6 người ngồi cùng một mâm trong làng có các biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng…

Sau đó, các bệnh nhân được đưa đi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum nhưng 2 người không qua khỏi. Hiện một người đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum chữa khỏi và cho xuất viện, hai trường hợp nặng hơn vẫn đang được điều trị tại bệnh viện này.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI