Khởi tố 44 “giang hồ” hỗn chiến vì tranh giành đất đai

08/10/2020 - 16:26

PNO - Trong số 44 đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam, có 28 đối tượng bị khởi tố điều tra về hành vi “Gây rối trật tự nơi công cộng” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, 16 đối tượng còn lại bị khởi tố về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Ngày 8/10, Công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt giam 2 tháng với 44 đối tượng để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự nơi công cộng” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Các quyết định này được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Nhóm đối tượng tại công an
Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Công an TP. Biên Hòa xác định, hai vợ chồng Mai Thị Hồng (sinh năm 1979), Nguyễn Thành Hưng (sinh năm 1975, ngụ TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Trong số các đối tượng bị khởi tố còn có Lâm Thanh Sang (sinh năm 1988, ngụ tỉnh Sóc Trăng), là người được Hồng thuê giữ đất.

Theo đó, Mai Thị Hồng khai nhận thuê Lâm Thanh Sang giữ đất trồng cây đang tranh chấp ở phường Thống Nhất. Sang là đối tượng từng có tiền án về tội “Cố ý gây thương tích”, còn Hưng từng bị TAND TP. Biên Hòa xử phạt 20 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích".

Tang vật thu giữ
Tang vật thu giữ

Khu đất rộng khoảng 3.000m2 (ở khu phố 4, phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa) đang có tranh chấp giữa hai bên gồm vợ chồng Hồng - Hưng và bà Nguyễn Thị Soi (sinh năm 1955, ngụ TP. Biên Hòa). Giữa tháng 9/2020, xuất hiện nhiều thanh niên đến khu đất trên với lý do để trông đất cho bà Soi và yêu cầu vợ chồng bà Hồng không được xây cất nhà, trồng cây trên mảnh đất.

Những người này ở 3 phòng trọ gần đó với mục đích thay nhau giữ đất. Để tranh giành lại đất với bà Soi, bà Hồng và Sang đã gọi một nhóm thanh niên khác đến để giải quyết mâu thuẫn.

Trưa 29/9, tại khu đất này có khoảng 60 người (từ 17 đến 25 tuổi) của 2 băng nhóm “giang hồ” đang chuẩn bị hung khí, chuẩn bị hỗn chiến. Công an tỉnh Đồng Nai đã có mặt kịp thời ngăn chặn vụ việc, đồng thời tổ chức vây bắt, đưa 59 người cùng 35 hung khí tự chế, 5 búa tạ, máy hàn... đưa về trụ sở.

Qua điều tra, công an còn tìm thấy một khẩu súng Rulo có đạn, bị vứt ở bãi đất ven đường, cách hiện trường khoảng 200m. Cơ quan điều tra nhận định, đây có khả năng là vũ khí của các đối tượng mang đi để sử dụng trong quá trình hỗn chiến. Tuy nhiên, khi bị lực lượng công an truy bắt các đối tượng đã vứt súng để chạy trốn. Hiện, khẩu súng đã được cơ quan công an gửi giám định.

Huy Châu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI