Khởi tố 4 bị can trong vụ án 32ha đất ở Phước Kiển

21/06/2021 - 21:23

PNO - Như vậy đến nay, Công an TPHCM đã khởi tố với 10 bị can liên quan đến sai phạm việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Tối 21/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã khởi tố bị can với ông Tất Thành Cang (sinh năm 1971, quê tỉnh Long An, trú quận 6, TPHCM) - nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) và 3 bị can khác liên quan đến vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển.

3 bị can bị khởi tố gồm: ông Phạm Văn Thông, nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy; ông Huỳnh Phước Long, nguyên Trưởng phòng quản lý đầu tư kinh doanh vốn của Văn phòng Thành ủy và ông Phan Thanh Tân, nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy. Nhóm bị can bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Tất cả các quyết định được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Trong số này, các bị can là ông Tất Thành Cang, Phạm Văn Thông, Huỳnh Phước Long đã bị tạm giam. Riêng với ông Phan Thanh Tân bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Như vậy đến nay, Công an TPHCM đã khởi tố với 10 bị can liên quan đến sai phạm việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè của Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Theo đó, khu đất 32ha ở xã Phước Kiển là đất đã đền bù, giải toả thuộc diện công sản của Văn phòng Thành uỷ TPHCM giao cho công ty Tân Thuận (100% vốn Nhà nước) quản lý. Tuy nhiên, đầu tháng 6/2017, công ty này ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất cho công ty Quốc Cường Gia Lai mà không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban thường vụ Thành ủy. Khi nhận thông tin này (cuối tháng 12/2017), Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng để làm rõ các sai phạm.

Sau đó, Ban thường vụ Thành ủy kết luận, việc ký hợp đồng chuyển nhượng là không đúng thẩm quyền, sai quy định. Bước đầu xác định, tổng giá trị chuyển nhượng khu đất là 419 tỷ đồng (1,29 triệu đồng/m2), trong khi giá trị thực tế theo thị trường là hơn 2.000 tỷ đồng.

Kết quả điều tra sơ bộ của các cơ quan liên quan xác định, ông Tất Thành Cang, nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy có trách nhiệm trong vụ án. Cụ thể, ông đã chấp thuận chủ trương cho công ty Tân Thuận chuyển nhượng khu đất không đúng quy định, không đúng thẩm quyền. Ông Tất Thành Cang thậm chí không báo cáo Thường vụ Thành ủy trước khi có quyết định chấp thuận chủ trương trên.

Trong phi vụ trên ông Thiện, ông Minh với vai trò là người lãnh đạo công ty Tân Thuận chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc chỉ đạo thực hiện, đề xuất bán khu đất.

C.M

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI