Khi phát hiện người mang biến chủng Omicron, TPHCM sẽ xử lý thế nào?

30/12/2021 - 17:41

PNO - Theo Sở Y tế TPHCM, thành phố đang có các kế hoạch chủ động đề phòng, tầm soát và xử lý trong tình huống phát hiện người mang biến chủng Omicron.

 

TPHCM đang có nhiều kế hoạch phòng chống và xử lý nếu phát hiện biến chủng Omicron
TPHCM đang có nhiều kế hoạch phòng chống và xử lý nếu phát hiện biến chủng Omicron

Chiều 30/12, tại cuộc họp cung cấp thông tin về dịch bệnh ở TPHCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay ở Hà Nội có 1 ca mang biến chủng Omicron, TPHCM cũng đã có các chiến lược y tế được triển khai khẩn trương quyết liệt. Cụ thể, Sở Y tế đã họp với ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương, trung tâm y tế quận, huyện phải giám sát chặt người nước ngoài nhập cảnh vào thành phố. 

“Khi một người được xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 sẽ chuyển sang giải mã trình tự gen để tầm soát biến chủng. Ngoài ra Bệnh viện Dã chiến số 12 sẽ là nơi tiếp nhận điều trị thu dung với đối tượng nghi ngờ, hoặc nhiễm biến chủng này”, bà Mai nói.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế dự phòng cũng được kích hoạt, đơn vị này thực hiện tầm soát khu vực nào bất thường, ví dụ khu vực có số lượng F0 tăng, số ca tử vong tăng bất thường, các đơn vị y tế sẽ phải xét nghiệm, giải mã trình tự gen để xác định chủng virus. Việc giải mã trình tự gen sẽ do Viện Pasteur và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đại học Oxford thực hiện.

Khi có ca nghi ngờ, phải kích hoạt hệ thống sàng lọc tại bệnh viện, báo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM hoặc đơn vị giải mã trình tự gen. Ví dụ người nước ngoài, số lượng bệnh tăng, ca nặng tăng nhanh, kể cả với người có thời gian ủ bệnh ngắn, bệnh nhân tử vong nhanh,… được xem là yếu tố đặc tính. Tất cả bệnh viện khi phát hiện ca bệnh hoặc nghi ngờ đều phải báo cáo Sở Y tế để kích hoạt xử lý.

Về việc để karaoke hoạt động trở lại, Sở Y tế TPHCM cho biết ngày 15/10 ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TPHCM đã ban hành bộ 10 tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke. Trong đó, có tiêu chí 4 đảm bảo đủ điều kiện 4m2/khách không bao gồm công trình phụ với các cơ sở kinh doanh karaoke. 

Đến nay trong tình hình dịch bệnh thì các ngành nghề này chưa được TPHCM cho phép mở cửa lại. Đặc biệt thành phố đang phải ứng phó với chủng Omicron nên các hoạt động phải tuân thủ nghiêm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Về tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3-12 tuổi, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trước đây TPHCM có đề xuất tiêm vắc xin cho trẻ từ 3-11 tuổi, sau đó Bộ Y tế có ra văn bản chỉ đạo rà soát lập danh sách cũng như lên kế hoạch tiêm cho trẻ 3-11 tuổi trong năm 2022. Hiện thời tiến độ đang được các đơn vị có liên quan thực hiện theo kế hoạch.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI