IS điều chỉnh hạn chót tối hậu thư trao đổi tù nhân

29/01/2015 - 17:08

PN – Theo thông điệp mới nhất được cho là của chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS), thời hạn giao tù nhân đánh bom Sajida al-Rishawi để đổi lấy con tin bị bắt giữ là chiều tối thứ Năm 28/1.

edf40wrjww2tblPage:Content

IS dieu chinh han chot toi hau thu trao doi tu nhan

Tù nhân Sajida al-Rishawi được IS yêu cầu trao đổi chiều tối 29/1 trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ  - Ảnh: CNN/JTV

Theo yêu cầu mới nhất của IS, phía Jordan phải mang tù nhân Sajida al-Rishawi đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trước lúc hoàng hôn ngày thứ Năm, nếu không con tin phi công Jordan Muath al-Kaseasbeh sẽ bị hành hình “ngay lập tức”.

Trước đó, thông điệp của IS đã đề nghị đổi tù nhân Al-Rishawi lấy con tin Nhật Bản Kenji Goto. Trong thông điệp được phát ra, Goto đã kêu gọi trả tự do cho Al-Rishawi "để đổi lấy mạng sống của tôi”.

Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh hôm 28/1 nói với CNN rằng nước ông sẽ thả Al-Rishawi nếu IS phóng thích phi công Al-Kassasbeh. Mặc dù tuyên bố của chính phủ Jordan không đề cập đến Goto, Bộ trưởng Judeh cho biết số phận của nhà báo Nhật không bị lãng quên. "Tất nhiên, việc phóng thích Goto sẽ là một phần của một cuộc trao đổi tù nhân, ông Judeh nói với Christiane Amanpour của CNN. Tuy nhiên, ưu tiên đối với Jordan vẫn là mạng sống của Al-Kassasbeh, Bộ trưởng Ngoại giao Jordan xác nhận.

Hiện vẫn chưa rõ IS sẽ chấp nhận đề nghị của Jordan hay không.

Trong lúc số phận hai con tin trong tay IS còn chưa được định đoạt, người thân của họ đã phải chịu nỗi thống khổ về khả năng mất con. Cả gia đình con tin Nhật Goto cũng như gia đình con tin Jordan cũng chỉ còn biết kêu gọi các chính phủ của họ làm tất cả mọi việc có thể để cứu các con tin trước khi hết thời gian tối hậu thư.

THIỆN ĐẠO
(Theo CNN, AFP)
 

 
TIN MỚI