Hành trình sinh con đầy nước mắt của các bà mẹ giữa chiến sự Trung Đông

28/03/2026 - 13:08

PNO - Giữa làn sóng xung đột tại Trung Đông, việc sinh con trở thành hành trình đầy nước mắt và hiểm nguy đối với hàng ngàn phụ nữ.

Tại Li Băng, những đứa trẻ chào đời không phải trong phòng sinh an toàn mà giữa các khu trú ẩn chật chội, thậm chí ngay trên đường chạy nạn - Ảnh: Instick
Những đứa trẻ chào đời giữa các khu trú ẩn chật chội, thậm chí ngay trên đường chạy nạn, ở Liban - Ảnh: Inkstick

Chỉ vài ngày sau khi chào đời, bé Fatima đã phải theo gia đình rời bỏ ngôi làng biên giới để tránh bom đạn. Họ trú tạm tại Đại học Liban, hàng trăm người chen chúc trong điều kiện thiếu thốn đủ bề: nước sạch khan hiếm, nhà vệ sinh quá tải và gần như không có không gian riêng tư.

Không riêng gì Fatima, nhiều em bé khác cũng chào đời trong hoàn cảnh tương tự. Có những sản phụ sinh con trên xe khi đang di tản, mắc kẹt hàng giờ giữa dòng người tháo chạy. Những người khác phải chăm sóc vết mổ sau sinh trong môi trường thiếu vệ sinh, đối mặt nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng.

Theo Quỹ Dân số Liên hiệp quốc, hàng chục ngàn phụ nữ mang thai đang nằm trong nhóm người phải di dời tại Li Băng. Riêng tại các khu trú ẩn do chính phủ quản lý, rất nhiều sản phụ đang sống trong điều kiện không đảm bảo tối thiểu cho việc sinh nở an toàn.

Áp lực không chỉ đến từ điều kiện vật chất mà còn từ nỗi lo thường trực về sự sống còn. Tiếng máy bay chiến đấu, những đợt không kích và nguy cơ phải tiếp tục di dời khiến nhiều phụ nữ rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài. Các chuyên gia cảnh báo, căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi.

Trong bối cảnh đó, các nữ hộ sinh trở thành điểm tựa hiếm hoi. Khoảng 250 hộ sinh trên khắp Liban đã tham gia mạng lưới hỗ trợ khẩn cấp, đến tận nơi chăm sóc sản phụ tại các khu trú ẩn hoặc phòng khám dã chiến. Nhiều người trong số họ cũng là nạn nhân của chiến tranh, phải rời bỏ nhà cửa nhưng vẫn tiếp tục công việc.

Không chỉ hỗ trợ sinh nở, họ còn hướng dẫn phụ nữ cách giữ vệ sinh, chăm sóc bản thân và trẻ sơ sinh trong điều kiện thiếu nước và vật dụng cơ bản. Tuy nhiên, những nỗ lực này chỉ phần nào giảm bớt khó khăn khi thực tế tại các khu trú ẩn vẫn vô cùng khắc nghiệt.

Nhiều sản phụ phải hạn chế uống nước vì ngại sử dụng nhà vệ sinh chung, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Không gian chật chội khiến việc nghỉ ngơi trở nên khó khăn, trong khi giấc ngủ, yếu tố quan trọng với phụ nữ mang thai và sau sinh gần như không còn nữa.

''Điều tôi lo nhất không phải là lúc sinh con, mà là không biết con mình sẽ chào đời ở đâu'' - một phụ nữ mang thai chia sẻ khi đang sống tạm trong xe cùng gia đình.

Chiến sự không chỉ khiến nhiều gia đình mất nhà cửa mà còn đẩy phụ nữ mang thai vào hoàn cảnh sinh nở thiếu an toàn. Trong điều kiện hiện tại, việc đảm bảo chăm sóc y tế cơ bản cho mẹ và trẻ sơ sinh vẫn là thách thức lớn. Nếu xung đột tiếp tục kéo dài, những rủi ro đối với sức khỏe của phụ nữ và trẻ em tại Trung Đông sẽ ngày càng gia tăng.

Nhật Minh (theo Thepublicsource)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI