Iran đe dọa đóng cửa hoàn toàn eo biển Hormuz nếu Mỹ tấn công cơ sở năng lượng

23/03/2026 - 07:11

PNO - Tuyên bố từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran được đưa ra cách đây ít giờ, sau khi Mỹ đe dọa nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Hiện tại một số tàu thuyền của các nước mà Iran cho là thân thiện vẫn có thể đi qua eo biển Hormuz - Ảnh: Getty image
Hiện một số tàu thuyền của các nước mà Iran cho là thân thiện vẫn có thể đi qua eo biển Hormuz - Ảnh: Getty image

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) nhấn mạnh các công ty có cổ phần của Mỹ sẽ bị "phá hủy hoàn toàn", nếu các cơ sở năng lượng của Iran bị Washington nhắm mục tiêu; các cơ sở năng lượng ở các quốc gia có căn cứ của Mỹ cũng sẽ trong tầm ngắm tấn công của nước này.

"Chúng tôi không phải là người khơi mào chiến tranh. Nếu kẻ thù gây hại đến các nhà máy điện của chúng tôi, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để bảo vệ đất nước và lợi ích của người dân" - tuyên bố nêu rõ.

Iran đã đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng này nhưng một số lượng tương đối nhỏ tàu thuyền từ một số nước vẫn có thể đi qua.

Việc đóng cửa eo biển Hormuz - nơi vận chuyển 1/5 lượng dầu thô đường biển toàn cầu, 1/5 lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và 1/3 lượng phân bón được sử dụng rộng rãi nhất - khiến giá năng lượng toàn cầu tăng vọt.

Bên cạnh đe dọa sẽ đóng cửa hoàn toàn eo biển Hormuz, Tehran tuyên bố sẽ "phá hủy không thể phục hồi" cơ sở hạ tầng thiết yếu trên khắp Trung Đông, bao gồm cả các hệ thống cấp nước quan trọng, nếu Mỹ thực hiện lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc "xóa sổ" các nhà máy điện của Iran, trừ khi eo biển Hormuz được mở hoàn toàn trong vòng 2 ngày tới.

Hơn 2.000 người đã thiệt mạng ở Iran, kể từ ngày 28/2, khi Mỹ và Israel bắt đầu các cuộc tấn công. Phía Tehran cũng đáp trả bằng cách tấn công các mục tiêu ở Israel và các quốc gia vùng Vịnh. ​​Lebanon cũng bị cuốn vào cuộc xung đột sau khi lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn tấn công Israel.

Thu Hương (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI