Huyện Nhà Bè, TP.HCM: Bỗng nhiên... mất đường vào nhà

20/03/2015 - 10:26

PN - Trong đơn phản ánh đến báo Phụ Nữ, bà Trần Thị Ghết ở khu phố 4, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho biết, cách nay khoảng 15 năm, tại khu vực hẻm 90, đường Dương Cát Lợi, thị trấn Nhà Bè, bà có khoảng 7.000m2 đất....

edf40wrjww2tblPage:Content

Bất ngờ vào đầu năm 2013, bà tá hỏa khi thấy một nhóm thợ ngang nhiên đến xây một bức tường bịt kín lối đi vào nhà bà. Bà ngăn cản không cho xây thì bà Thái Thị Cẩm Thúy (ở thị trấn Nhà Bè) xuất hiện, cho rằng đây là lô đất của bà Thúy. Không ai chịu ai, UBND thị trấn Nhà Bè phải tổ chức cuộc họp để giải quyết tranh chấp.

Tại cuộc họp, bà Thúy cho rằng, khu đất trên bà mua lại từ vợ ông Thắng có hợp đồng công chứng đầy đủ với giá 1,2 tỷ đồng. Bà Ghết cũng đưa ra hợp đồng mua bán đất trước đây với ông Thắng có công chứng đầy đủ. “Tôi không biết ai làm sai, nhưng trong hợp đồng của tôi có ghi rõ trước đây tôi chỉ bán 3.215m2 đất trong tổng số 4.635m2 đất thuộc hai thửa 72 và 76 cho ông Thắng. Như vậy, nếu con đường trên không phải của tôi thì phần đất còn lại trước đây của tôi đi đâu?” - bà Ghết đặt vấn đề. Trước tình hình trên, UBND thị trấn Nhà Bè quyết định tạm đình chỉ xây dựng.

Bà Ghết gửi đơn khởi kiện bà Thúy đến tòa án nhân dân huyện Nhà Bè. Trong lúc tòa án đang thụ lý giải quyết vụ việc, thì bất ngờ khoảng đầu năm 2014, UBND huyện Nhà Bè lại cấp sổ đỏ trên phần đất đang tranh chấp cho bà Thúy. Đến cuối năm 2014, UBND huyện Nhà Bè cấp tiếp giấy phép cho bà Thúy xây dựng một căn nhà ba tầng trên phần đất đang tranh chấp. Bà Thúy lập tức cho khởi công xây dựng công trình, bít toàn bộ lối đi vào nhà bà Ghết.

Bà Ghết đề nghị TAND huyện Nhà Bè áp dụng biện pháp ngăn chặn không cho bà Thúy xây dựng tiếp đến khi tòa xét xử xong. Tuy nhiên, theo bà Ghết, tòa đề nghị bà phải có một số tiền nhất định trong tài khoản mới áp dụng được biện pháp ngăn chặn, nhưng bà lại không có đủ tiền theo yêu cầu của tòa.

Bà gửi đơn cầu cứu đến UBND huyện Nhà Bè đề nghị tạm đình chỉ xây dựng công trình của bà Thúy, nhưng UBND huyện Nhà Bè cho rằng, do TAND huyện Nhà Bè chưa ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đề nghị đình chỉ việc thi công xây dựng nên huyện không thể đình chỉ xây dựng được.

Huyen Nha Be, TP.HCM: Bong nhien... mat duong vao nha

Bà Ghết bên căn nhà bỏ hoang gần bốn tháng vì không có đường vào nhà

Không còn đường vào nhà, gần bốn tháng qua bà Ghết phải dọn đồ về nhà người thân cách đó khoảng 1km ở tạm. Toàn bộ hoa màu, vườn tược xung quanh bà cũng không thể vào chăm sóc, cỏ dại mọc um tùm.

Luật sư Nguyễn Văn Trường (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, theo quy định của Luật đất đai, đất đang tranh chấp thì không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quy định này nhằm tránh làm phức tạp thêm vụ việc tranh chấp. Vì vậy, nếu việc tranh chấp khu đất trên diễn ra trước thời điểm UBND huyện Nhà Bè cấp giấy chủ quyền thì việc cấp giấy rõ ràng là sai quy định.

Vụ tranh chấp trên được UBND thị trấn Nhà Bè tổ chức họp giải quyết lần đầu vào tháng 3/2013. Còn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND huyện Nhà Bè cấp cho bà Thúy vào tháng 4/2014. Như vậy, việc tranh chấp diễn ra kéo dài từ rất lâu trước khi UBND huyện Nhà Bè cấp giấy chủ quyền cho bà Thúy.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Trường - Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho rằng, theo quy định, kể từ khoảng giữa năm 2011, UBND xã, thị trấn không có thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Vì vậy, huyện không thể cập nhật được đầy đủ thông tin các giao dịch này. Trong khi đó, căn cứ theo các quy định của pháp luật, tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định thì huyện phải cấp giấy chứng nhận theo đúng quy trình. Đây là kẽ hở của quy định pháp luật. “Vì vậy, hiện nay huyện luôn nhắc nhở các xã, thị trấn khi phát hiện có tranh chấp phải báo ngay cho huyện để có biện pháp tạm dừng cấp giấy. Trong vụ việc trên, nếu vụ việc tranh chấp diễn ra trước khi cấp giấy chủ quyền, huyện sẽ chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vụ việc”.

PHAN TRÍ - CHÍ KIÊN 

 
TIN MỚI