Hành vi vi phạm của Khaisilk: Vượt ngưỡng hành chính, đủ cấu thành hình sự

31/10/2017 - 11:20

PNO - “Chúng tôi thấy đã đủ các yếu tố để cấu thành hành vi vi phạm pháp luật hình sự, đặc biệt là tính chất nghiêm trọng trong lĩnh vực này của Khaisilk”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Ông Trần Tuấn Anh cho biết, sau khi có báo cáo tổng hợp về vụ việc của lực lượng chức năng, trong đó có báo cáo từ các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương, cộng thêm các thông tin, dấu hiệu, chứng cứ vi phạm pháp luật của Khaisilk, Bộ Công thương nhận định các hành vi vi phạm của doanh nghiệp này cũng như các cửa hàng kinh doanh sản phẩm của Khaisilk là nghiêm trọng.

Hanh vi vi pham cua Khaisilk: Vuot nguong hanh chinh, du cau thanh hinh su
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, vụ Khaisilk đủ yếu tố để cấu thành hành vi vi phạm luật hình sự

Cụ thể, đây là hành vi làm giả nhãn mác cho các sản phẩm nhập từ nước ngoài, lừa dối và gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, vi phạm pháp luật ở nhiều khía cạnh khác nhau… “Chúng tôi thấy đã đủ các yếu tố để cấu thành hành vi vi phạm pháp luật hình sự, đặc biệt là tính chất nghiêm trọng trong lĩnh vực này”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Thứ 2, Bộ Công thương nhận định, quy mô cũng như các mức độ của hành vi vi phạm này đã vượt quá ngưỡng xử lý vi phạm hành chính, đủ điều kiện để chuyển các cơ quan điều tra về kinh tế để làm rõ.

Ông thông tin thêm: “Yếu tố nữa là qua báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý Cạnh tranh – Bộ Công Thương, chúng tôi thấy rằng có sự phức tạp trong việc mối liên hệ giữa tập đoàn Khaisilk với các cửa hàng trực thuộc tập đoàn trong kinh doanh các sản phẩm sử dụng nhãn mác giả đó. Vì vậy cần phải có lực lượng chức năng để làm rõ mức độ vi phạm hình sự của hoạt động kinh doanh này”.

Từ những lý do này, Bộ Công thương đã thống nhất chỉ đạo chuyển cơ quan điều tra làm rõ.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì được thành lập gồm đại diện của nhiều Bộ ngành và các đơn vị chức năng liên quan khác như Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Hải quan, Công an, Bộ Khoa học Công nghệ, đại diện Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng… cũng sẽ tiếp tục thực hiện việc xác minh làm rõ mức độ vi phạm đối với tất cả các cơ sở trong hệ thống kinh doanh của Khaisilk trên phạm vi cả nước. 

T.Minh

 
TIN MỚI